ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
โรคเบาหวาน เป็นภาวะที่ร่างกายมีน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ เนื่องจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) เป็นโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม แต่ก็ยังมีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้อีก เช่น อ้วนเกินไป มีน้ำหนักเกิน ไม่ออกกำลังกาย หรือเป็นคนที่มีไขมันในเลือดสูง ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ก็สุ่มเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวานเช่นกัน
โดยนายแพทย์วิทวัส แนววงศ์ รพ.จุฬาฯ เผยว่าเพื่อเป็นการดูแลสุขภาพของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน ผลไม้ที่ผู้ป่วยเบาหวานควรหลีกเลี่ยง มีดังนี้
1.องุ่น
2.แตงโม
3.ทุเรียน
4.ส้ม
5.ลิ้นจี้
6.น้อยหน่า
7.ละมุด
8.ลำไย
9.กล้วย
10.สัปปะรด
รวมถึงผลไม้รสหวานอื่น ๆ