Breaking

“ทบ.1” สั่งเชื่อมเส้นทางภาคใต้ “ปภ.” สรุปน้ำท่วมใต้ดับ 31 ราย นครศรีฯยังอ่วม!ท่วม 23 อำเภอ 

ทบ.1 สั่งเชื่อมเส้นทางภาคใต้ “ปภ.” สรุปน้ำท่วมใต้ดับ 31 ราย นครศรีฯยังอ่วม!ท่วม23อำเภอ 

ทบ.1 สั่งเชื่อมต่อเส้นทางขึ้น-ลงภาคใต้ ส่งรถครัวสนามเคลื่อนที่ปรุงอาหารให้ประชาชน 
 
-11 ม.ค. 2560- พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จาก​สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ภาพรวมระดับน้ำลดลงต่อเนื่อง แต่ยังมีน้ำท่วมขังในบางพื้นที่ โดยขณะนี้หลายหน่วยงานเข้าดูแลประชาชนอย่างต่อเนื่อง สำหรับในส่วนของกองทัพบก ได้ส่งทหารจากศูนย์การทหารราบ, มณฑลทหารบกที่ 15 และ หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก เข้าช่วยอพยพประชาชน ขนย้ายสิ่งของ แจกอาหาร น้ำดื่ม สำรวจและเยี่ยมเยียนประชาชน

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ กล่าวว่า โดยล่าสุดในวันนี้ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ได้กำชับให้กองทัพภาคที่ 1 เข้าประสานบูรณาการเร่งรัดการคลี่คลายสถานการณ์ โดยเฉพาะการสัญจรในถนนเพชรเกษม และเส้นทางที่ถูกตัดขาด ให้เข้าเสริมการปฏิบัติกับกรมทางหลวง และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ในการเชื่อมต่อเส้นทางไปยังพื้นที่ภาคใต้ ให้สัญจรได้โดยสะดวกที่สุด นอกจากนี้ ในวันนี้ กองทัพบกยังได้ส่งรถครัวสนามเคลื่อนที่ 2 คัน จากกองพลทหารราบที่ 9 เข้าปรุงอาหารสดแจกจ่ายประชาชนในพื้นที่ อ.บางสะพาน ขณะที่ทหารชุดช่วยเหลือประชาชน 4 ชุด, เรือ 4 ลำ, ชุดแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายธนะรัชต์ และยา พร้อมคนนำทางในพื้นที่ จะนำอาหารสด 4,000 กล่อง,น้ำดื่ม 8,000 ขวด, อาหารแห้ง 200ชุด และชุดสุขาเคลื่อนที่ 500 ชุด เข้าไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมประมาณ 1,500 คน ในพื้นที่ ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ด้วย ส่วนที่โรงพยาบาลบางสะพาน เจ้าหน้าที่ทหารร่วมกับโรงพยาบาลได้ย้ายผู้ป่วยและเวชภัณฑ์สำคัญไปยังที่ปลอดภัยแล้ว ยังคงเหลือเพียงการเฝ้าระวัง และการเร่งระบายน้ำออก เพื่อทำความสะอาดและฟื้นฟูอาคารสถานที่

“ปภ.”แจงน้ำท่วมใต้ดับ 31 ราย นครศรีฯยังอ่วม!ท่วม23อำเภอ 


–11ม.ค.60- นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย  เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ภาคใต้ประจำวันที่11ม.ค.ว่า ตั้งแต่วันที่1ม.ค.60ถึงปัจจุบัน ส่งผลให้เกิดอุทกภัย วาตภัย น้ำป่าไหลหลากในพื้นที่ภาคใต้และจ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยมีจังหวัดได้รับผลกระทบ12จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส ยะลา สงขลา ปัตตานี ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร ระนอง กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์ รวม117อำเภอ700ตำบล5,145หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ394,509ครัวเรือน1,188,871คน ผู้เสียชีวิต31ราย สูญหาย2ราย สถานที่ราชการเสียหาย17แห่ง ถนน592จุด คอสะพาน106แห่ง ปัจจุบันสถานการณ์คลี่คลายแล้ว2จังหวัด ได้แก่ ยะลา และระนอง
 
นายฉัตรชัยกล่าวว่า สถานการณ์อุทกภัยยังคงมีในพื้นที่10จังหวัด ได้แก่ พัทลุง นราธิวาส สงขลา ปัตตานี ตรัง สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ชุมพร กระบี่ และประจวบคีรีขันธ์ รวม94 อำเภอ579 ตำบล4,073หมู่บ้าน โดยจ.พัทลุง น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่5อำเภอ  จ.นราธิวาส น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่13อำเภอ จ. สงขลาน้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่5อำเภอ จ.ปัตตานี น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่9อำเภอ จ.ตรัง น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่4อำเภอ จ.สุราษฎร์ธานี น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่17อำเภอ จ.นครศรีธรรมราช น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่23อำเภอ จ.ชุมพร น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่8อำเภอ จ.กระบี่ น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่5อำเภอ และจ.ประจวบคีรีขันธ์ น้ำไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่4อำเภอ โดยในภาพรวมสถานการณ์ในปัจจุบันยังมีฝนตกในพื้นที่ ระดับน้ำทรงตัวและระดับน้ำลดลงในบางพื้นที่


นายฉัตรชัยกล่าวว่า    การติดตามสภาพอากาศกับกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่าบริเวณภาคใต้ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมามีฝนตกสะสม ส่งผลให้พื้นดินชุ่มน้ำ จึงเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย ดินไหลและดินถล่ม ส่วนภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง    ได้ประสานจังหวัดภาคใต้แจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยบริเวณที่ลาดเชิงเขาที่ราบต่ำริมน้ำไหลผ่านริมชายฝั่งทะเล และพื้นที่เสี่ยงภัยระมัดระวังอันตรายจากภาวะฝนตกหนักและฝนตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่า ไหลหลาก และดินโคลนถล่ม เเละจัดเจ้าหน้าที่และมิสเตอร์เตือนภัยติดตามสภาพอากาศและเฝ้าระวังสถานการณ์ภัยอย่างใกล้ชิด สำหรับผู้ประกอบการทางน้ำและชาวประมงควรเพิ่มความระมัดระวังในการเดินเรือ เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก1วัน

วธ.ตั้ง “ศูนย์วัฒนธรรมรวมใจช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม”

วธ.ร่วมมือหน่วยงานรัฐ-เอกชน-ผู้นำศาสนาจัดตั้ง “ศูนย์วัฒนธรรมรวมใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม”รับบริจาคสิ่งของ-เงินนำไปบูรณะฟื้นฟูโบราณสถาน ศาสนสถาน ช่วยเหลือศิลปินแขนงต่างๆในภาคใต้
 เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2560 ที่โรงละครแห่งชาติ(โรงเล็ก) กรุงเทพฯ นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(รมว.วธ.) เป็นประธานในงานแถลงข่าวจัดตั้ง “ศูนย์วัฒนธรรมรวมใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม” โดยมีผู้บริหารวธ.และผู้แทนแต่ละศาสนาเข้าร่วมแถลงข่าว

 นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักและน้ำท่วมในภาคใต้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคมที่ผ่านมา ได้รับรายงานจากสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด (สวจ.) และสำนักศิลปากรในพื้นที่ภาคใต้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ 10 จังหวัดได้แก่ กระบี่ ชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส พัทลุง ยะลา ระนอง สงขลาและสุราษฎร์ธานี ขณะนี้กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.)ได้สำรวจผลกระทบและความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหน่วยงานในสังกัดและที่เกี่ยวข้องกับวธ.

 โดยข้อมูล ณ วันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา พบว่า โบราณสถาน 10 แห่ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น 2 แห่ง ศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราช 5 แห่ง วิทยาลัยนาฏศิลป์ 2 แห่ง วิทยาลัยช่างศิลป์ 1 แห่ง เครือข่ายวัฒนธรรม 1 แห่ง ศิลปินพื้นบ้าน 23 คน ผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม 3 คน และศิลปินร่วมสมัย 36 คน บุคลากรสังกัดสวจ. 16 คน และสำนักศิลปากร 97 คน วัด 539 วัด มัสยิด 83 แห่งและโบสถ์คริสต์5 แห่ง
ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวอีกว่า วธ.มีความตระหนักถึงภารกิจและหน้าที่ในการรักษามรดกอันสำคัญของชาติทั้งโบราณสถาน โบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมต่างๆ รวมทั้งห่วงใยผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยทั้งประชาชน ผู้นำศาสนา ศิลปินแห่งชาติ ศิลปินพื้นบ้าน ศิลปินร่วมสมัย เครือข่ายด้านวัฒนธรรม และบุคลากรในสังกัด จึงได้ร่วมกับหน่วยงานรัฐ เอกชน ผู้นำศาสนาต่างๆและประชาชน จัดตั้ง"ศูนย์วัฒนธรรมรวมใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม”ขึ้นที่โรงละครแห่งชาติ (โรงเล็ก) เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลและรายงานสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ภาคใต้ และเปิดรับบริจาคสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภคและเงินบริจาคตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปทุกวันในเวลาราชการ

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวด้วยว่า ขณะนี้วธ.ได้รับความเมตตาจากคณะสงฆ์ ได้แก่ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดสามพระยา และเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร (มหานิกาย) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร – สมุทรปราการ (ธรรมยุต)ที่ได้ขอความร่วมมือ เจ้าอาวาสวัดในสังกัดเบื้องต้น 13 วัด ได้แก่ 1.วัดสามพระยา 2.วัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม 3.วัดราชา ธิวาสวิหาร 4.วัดหัวลำโพง 5.วัดยาง 6.วัดเสมียนนารี 7.วัดวชิรธรรมสาธิต 8.วัดธาตุทอง 9.วัดสุวรรณาราม 10.วัดอมรคีรี 11.วัดนาคปรก 12.วัดทุ่งครุ และ13.วัดศรีสุดาราม เพื่อร่วมรับบริจาค อาทิ ข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคบริโภค ยารักษาโรค เป็นต้น มอบให้ศูนย์ฯนำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอีกทางหนึ่ง ทั้งนี้ เมื่อได้รับสิ่งของบริจาคมาแล้ว วธ.จะทยอยจัดส่งโดยประสานกับกองทัพบก เพื่อขอความร่วมมือในการจัดส่งไปยังพื้นที่ภาคใต้ต่อไป
 ทั้งนี้ นอกจากหน่วยงานต่างๆ ประชาชนบริจาคสิ่งของได้ที่“ศูนย์วัฒนธรรมรวมใจ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม”แล้ว ยังสามารถบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือศิลปินผู้ทรงคุณวุฒิทางวัฒนธรรมและผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม โดยผ่านกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรม เลขที่บัญชี 060–2–16511-7 ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขารัชดาภิเษก หรือ บริจาคได้ที่กรมส่งเสริมวัฒนธรรม โทร. 0-2247-0013 ต่อ 1401 -1408 โทรสาร 0-2248-5852  สามารถร่วมบริจาคเพื่อบูรณะและฟื้นฟูวัด ศาสนสถาน โบราณสถานและพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ผ่าน “กองทุนโบราณคดี” เลขที่บัญชี 018-0-09603-6 หรือบริจาคได้ที่กรมศิลปากร โทร.02-221-7812 ซึ่งการบริจาคในส่วนนี้สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้ และสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนวัฒนธรรมโทร.1765