Breaking

“แดงปากน้ำ” รับ…ไปธรรมกายจริง เหตุเป็นห่วง พระ-ศิษย์

"แดงปากน้ำ" รับไปธรรมกายจริง เหตุเป็นห่วง พระ-ศิษย์

-24 ก.พ.60- ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมบัติ ทองย้อย กลุ่มคนเสื้อแดงสมุทรปราการ อาชีพขายเครื่องกรองน้ำ ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร เชิญตัวไปยังสถานตากอากาศบางปู จังหวัดสมุทรปราการ วานนี้(23 ก.พ.60)  หลังจากพบว่านายสมบัติ โผล่เข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มลูกศิษย์วัดพระธรรมกาย เมื่อช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา และยังไม่มีการปล่อยตัวนายสมบัติ ออกมาแต่อย่างใด


 14915706_235995956817490_5458866224675471805_n


ล่าสุดทีมข่าวสปริงออนไลน์ ได้ติดต่อไปยัง นายสมบัติ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง โดยนายสมบัติ ยอมรับว่า ตนได้ไปที่วัดพระธรรมกายและถูกทหารเชิญตัวไปจริง และถูกปล่อยตัวออกมาแล้ว

นายสมบัติ เล่าว่า เมื่อวันที่ 21 ก.พ. หลังจากเลิกงาน ได้เดินทางไปที่วัดพระธรรมกายจริง เนื่องจากเห็นข่าวในเฟซบุ๊กว่า เพื่อนๆชุมนุมที่วัดธรรมกายจึงเป็นห่วง เพราะเคยอยู่ม็อบมารู้ว่ากลางตอนกลางคืนยุงมันเยอะ จึงซื้อยากันยุงเข้าไปให้ ก็อยู่กับเพื่อนนานพอสมควร ซึ่งมันก็เป็นธรรมดา ในขณะที่ผมกำลังจะกลับก็ได้มีทหารยศนายพัน มาทักผม ถามว่าผมมาทำอะไรที่นี้

1487923737582 

ต่อมาเมื่อวันที่ 22 ก.พ. มีทหารโทรหาประมาณ 12.00 น. เพื่อสอบถามว่าอยู่ที่ไหน และจะกลับมาที่บ้านเวลาใด พร้อมระบุด้วยว่าจะเข้าไปพบเพื่อพูดคุยด้วย ผมจึงได้เสนอว่า จะเข้าไปพบที่ศูนย์เยาวชนองค์การบริหารส่วนตำบล จังหวัดสมุทรปราการเอง ซึ่งตรงนี้เป็นสถานที่ที่เจ้าหน้าที่ทหารประจำการอยู่ 

ผมก็ไปพบทหารตามที่ได้นัดกันไว้ เจ้าหน้าที่บอกว่าได้ข่าวมาว่าจะมีกลุ่มคนเสื้อแดงเข้าไปสมทบที่วัดพระธรรมกาย และมีรายงานข่าวว่านายสมบัติไปปรากฏตัวที่วัดธรรมกายด้วย

"ผมก็บอกเขาไปว่า ผมเป็นแค่คนขายเครื่องกรองน้ำ ผมไม่สามารถไประดมพลอะไรได้ อีกอย่างตอนนี้ก็ไม่มีคนเสื้อแดงคนเสื้อเหลืองแล้ว ธรรมกายมีหมดแหละครับ แดง เหลือง สลิ่ม กปปส. จะไประดมพลมาทำไม อีกอย่างถ้าดูเฟซบุ๊กผมก็จะรู้ว่าผมก็โพสต์เรื่องการทำงาน และผมทำอะไรผมก็โพสต์เฟซบุ๊ก ตอนไปก็ยังโพสต์เฟซบุ๊กอยู่เลย ไม่ได้ปกปิดอะไร แต่มันกลับมีข่าวออกมาว่าผมระดมพลคนเสื้อแดงไปวัด ที่ผมไปที่ธรรมกายก็เพราะว่า เป็นห่วงเพื่อนๆซื้อยากันยุงเข้าไปให้ ต้องการไปเป็นกำลังใจ ไปเขาช่วยยกน้ำ ไปสังเกตการณ์ พูดคุยกันตามประสาเพื่อนแล้วก็กลับบ้าน" 

ทหารเขาก็บอกผมว่า ในวันนั้นได้มีการเรียกพบคนเสื้อแดงหลายคน มาคุยแต่ไม่นำตัวมาพูดคุยพร้อมกัน ซึ่งทุกคนล้วนไปปรากฏตัวที่วัดพระธรรมกาย

"แล้วทหารก็ถามผมว่ามาที่วัดพระธรรมกายทำไม รู้จักกับนักการเมืองท้องถิ่นไหม รู้จักกับนักการเมืองระดับประเทศไหม และก็ขอเช็ครายการโทรเข้าโทรออกในโทรศัพท์มือถือ แต่ก็ไม่มีอะไร
และเค้าก็ยังถามต่อว่า เขาก็ถามผมว่ารู้จักกับนักการเมืองคนนั้นไหม คนนี้ไหม ผมก็บอกว่ารู้จักหมด ใครจะไม่รู้จักบ้างคนเขาเป็นนักการเมืองในท้องถิ่นเลือกก็รู้จักสิ แต่ถ้าถามว่าคนพวกนั้นรู้จักผมไหม อันนี้ผมไม่แน่ใจ แล้วผมก็ถามเจ้าหน้าที่กลับไป คำถามเดียวกัน เขาก็ตอบแบบเดียวกับที่ผมตอบ” 

เมื่อพบว่าไม่มีอะไรให้สังเกตต่อไป จึงเตรียมจะปล่อยตัวให้กลับบ้าน แต่หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ปรึกษากันแล้วกลับขอให้สมบัติอยู่กับเจ้าหน้าที่อีกหนึ่งคืน โดยเจ้าหน้าที่ได้พาสมบัติไปค้างคืนที่บ้านพักตากอากาศ บางปู 
ก่อนที่เขาจะถูกปล่อยตัว เจ้าหน้าที่ทหารได้ขอให้เขาเซ็นลงในข้อตกลง หรือ MOU โดยระบุว่าจะไม่เคลื่อนไหวทางการเมืองอีก และห้ามออกนอกประเทศก่อนที่จะได้รับอนุญาต
ก่อนจะปล่อยตัวมาในช่วงบ่ายของเมื่อวานนี้ (23 ก.พ.) เวลา 17.00 น.

1487925883586

สำหรับนายสมบัติ ทองย้อย กลุ่มคนเสื้อแดงสมุทรปราการ เคยตกเป็นข่าวใหญ่ เมื่อครั้งการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.เมื่อปีต้นปี 2557 หลังจากมีรายชื่อตกเป็นผู้ต้องสงสัยว่า เป็นผู้ก่อเหตุใช้อาวุธนายสุทิน ธราทิน แกนนำกลุ่มกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ที่เป็นแนวร่วมของ กปปส.จนเสียชีวิต เหตุเกิดบริเวณโค้งวัดศรีเอี่ยม ถนนศรีนครินทร์ ซึ่งครั้งนั้นนายสุทิน พร้อมแกนนำคนอื่น ได้เคลื่อนมวลชน คัดค้านการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า ในพื้นที่เขตบางนา ไม่กี่วันถัดมา นายสมบัติ เข้าพบตำรวจนครบาลบางนา เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ พร้อมชี้แจงว่า ในวันเกิดเหตุ ได้ขับรถเข้ามาเห็นเหตุการณ์ จึงลงไปดูสถานการณ์ และเข้าไปห้ามผู้ชายคนหนึ่งที่กำลังทำร้ายประชาชนเท่านั้น

1487925840858

14657448_221243721626047_496378425463329269_n

 

ภาพจาก : สมบัติ ทองย้อย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน