ที่นี่ไม่มีความลับ : ไส้เดือน (น้อย) โดนขี้เถ้า เมื่อบิ๊ก กสทช.ดิ้น ข้อหาอุ้มมือถือเศรษฐี

“บิ๊ก กสทช.” ออกมาป้องหาทางช่วยเหลือ 2 ค่ายมือถือเศรษฐี หลังถูกตีแผ่พฤติกรรมการให้บริหารไม่เหมาะสม

กลายเป็นเรื่องต้องไปนินทาสื่อกันนอกประเทศแทนที่จะชี้แจงหรือออกข่าวโต้ หากเห็นว่า “เอราวัณ” แห่งฐานเศรษฐกิจ นำเสนอข้อมูลไม่ถูกต้องในพฤติกรรมของ “บิ๊ก กสทช.” ที่พยายามดิ้นหาทางช่วยเหลือ 2 ค่ายมือถือเศรษฐี ยินดีที่จะแก้ข่าวให้ ถ้าเห็นว่าข้อมูลที่นำมาตีแผ่นั้นไม่ถูกต้อง แต่พฤติกรรมของ “บิ๊ก กสทช.” ท่านนี้ กลับสู้ในแบบใต้ดินหาว่าสื่อที่เปิดโปงความชั่วร้ายของตนหวังจะไปขอ “โฆษณา” ถ้าความคิดไม่เกิน “หัวแม่เท้า” ตัวเองแบบนี้ อย่าริคิดไปสมัครเป็นกรรมการองค์กรอิสระหรือทำงานใหญ่ เพราะมีแต่จะเป็นตัว “ถ่วง” มากกว่าตัว “ช่วย”

อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลไปดูงาน “บิ๊ก กสทช.” ยังได้รับการดูแลอย่างดีจาก “คนของค่ายมือถือยักษ์ใหญ่” ส่งไปประกบ (ดูแลกันขนาดไหนอันนี้ไม่ทราบได้) เมื่อได้เวลาเหมาะ ไวน์เข้าปาก ก็เริ่มระบาย (นินทา) ที่ถูกสื่อเปิดโปง ว่าอุ้ม 2 ค่ายมือถือนั่นเป็นเพราะ ฐานเศรษฐกิจ หวังเอาโฆษณาจาก กสทช.และมือถือค่ายนี้ แถมสำทับด้วยว่า ไม่ต้องมาด่าขนาดนี้มาคุยกันดี ๆ ก็ให้แล้ว “โฆษณา” ไม่เพียงเท่านี้ยังแสดงอำนาจบาตรใหญ่ขู่ไปถึง โทรทัศน์ซึ่งเป็นสื่อในเครือเดียวกับฐานเศรษฐกิจว่า ให้ระวังให้ดี จะไม่ได้รับความร่วมมือ จาก กสทช. ซึ่งถ้า ม.44 ที่ออกมาช่วยเหลือทีวีดิจิตอล อาจไม่เผื่อแผ่มาถึงโทรทัศน์ที่เป็นเครือบริษัทเดียวกับฐานมัลติมีเดีย

เท่านั้นยังไม่พอ ยังแอบอ้างบริภาษถึงผู้บริหารสื่อในเครือโดยคุยข่ม ขู่ว่าระวังให้ดี รัฐบาลเขาหมายหัวไอ้…ไว้หมดแล้ว (พฤติกรรมแอบอ้างแบบนี้เขาเล่ากันว่าเป็น “สันดาน” ปกติของ บิ๊ก กสทช.ผู้นี้) แต่จะบอกให้รู้ว่า คน “ทำสื่อ” มาทั้งชีวิต ผ่านร้อนผ่านหนาวมาตั้งแต่ “บิ๊ก กสทช.” ผู้นี้ยังเป็น “วุ้น” เขาไม่กลัวหรอกกับคำขู่แบบนี้ และยินดีให้ตรวจสอบด้วยว่ามีพฤติกรรมอย่างที่ “บิ๊ก กสทช.” ผู้นี้ไปนินทาหรือไม่

แทนที่จะโต้แย้งหักร้างกันด้วยข้อมูล ว่าท่านไม่ได้ใช้อำนาจหน้าที่อุ้ม 2 ค่ายมือถือเศรษฐีอย่างไร กลับเลือกวิธีการ “สาดโคลน” หวังให้คนฟังคำนินทา คิดว่าตัวเองดีทั้งที่ไม่ได้ชี้แจงข้อมูลในสิ่งที่สื่อ “กล่าวหา” เข้าทำนองว่า “เอ็งว่าข้าชั่วเอ็งก็เลว”พฤติกรรมแบบนี้เขาเรียก “ไส้เดือนโดนขี้เถ้า” ที่ดิ้นอย่างไรความร้อนจากขี้เถ้าก็เผาไหมไส้เดือนตัวนั้นนั่นเอง

หน้าต่างมีหูประตูมีช่อง ไม่ต้องไปหาให้เสียเวลาว่าใครเอามาเล่าให้ฟัง แต่ช่วยชี้แจงเพิ่มด้วยว่า การที่มี “ผู้บริหารจากค่ายมือถือยักษ์ใหญ่” ไปดูแลอย่างใกล้ชิด เป็นการไปงาน “ราชการ” หรือ “ส่วนตัว” “กิน-ดื่ม-ช็อป” ใช้เงินของใคร และยังจะมีหน้ามาบริหาร กสทช. องค์กรที่คุมคลื่นความถี่ ซึ่งมีอำนาจให้คุณให้โทษกับธุรกิจค่ายมือถือได้โดยตรง

แม้ว่า กสทช.จะเป็นหนึ่งในองค์กรอิสระ แต่หาใช่รัฐอิสระ หากมีพฤติกรรมเช่นนี้ รัฐบาล โดยเฉพาะ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ผู้มีอำนาจทั้งการเป็นนายกฯ และหัวหน้าคสช.ช่วยจัดการที “ปฏิรูป กสทช.” บ้าง อย่าให้เป็น “แดนสนธยา” ที่มีบางคนเอาชื่อและอำนาจขององค์กรไป “ทำมาหารับประทาน” โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ชาติ “เป็นที่ตั้ง”

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

คอลัมน์ : ที่นี่ไม่มีความลับ| โดย…เอราวัณ | หน้า 16 หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ |ฉบับ 3368 ระหว่างวันที่ 24-26 พ.ค.2561