ข่าวทั้งหมด

Banff, Moose, Elk & Maple อร่อยในสายลมหนาว

CANADA ไกลแสนไกลจากที่นี่ เดินทางกลับบ้านที door to door เกือบ 30 ชั่วโมง ยิ่งนั่งอีโคโนเมื่อยด้วยแล้ว อยากให้ทริปขากลับมีประตูโดเรมอน แต่ไปเป็น 10 ปี ก็ชินแล้ว มาปีนี้โอกาสดีจะพาผู้อ่านไปกินอะไรอร่อยๆในเมือง BANFF

ความรัก สีสัน ดอกไม้ Russian piping tips กับ คัพเค้ก

ความจริงการทำคัพเค้กสำหรับดิชั้น ไม่ใช้ทำกินเพื่อความอร่อย แต่กลับเป็นงานศิลปะและเพื่อความผ่อนคลายมากกว่า

ตะลุยกินที่โอซากา…กับสุดยอดขนมปังของญี่ปุ่น (2)

“ขนมปัง Nogami” ชื่อร้าน Nohamihanare มีสาขาอยู่เกือบทั่วญี่ปุ่นส่งไปขายที่อเมริกา ฮ่องกงและสิงคโปร์ จุดเริ่มต้นของร้าน ในตอนเด็กเจ้าของร้านแทบจะหาอาหารกินไม่ได้จึงอยากจะทำร้านที่จะให้คนที่เข้ามาได้กินแบบท้องอิ่มแต่หลังจากทำร้านมาได้กว่า 20ปีร้านกาแฟเบเกอรี่เริ่มได้รับความนิยม จึงมีความคิดที่ต้องการทำขนมปังที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่นเพื่อฝากไว้ในประวัติศาสตร์อยากให้คนชอบและรักขนมปังที่จะทำขึ้นนี้ไปนานๆ
แนวคิดการทำขนมปังเกิดจาก 2 เรื่องคือหลังจากที่ได้พูดคุยกับผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราได้คำตอบว่าจะมีความสุขมากถ้าได้กินแล้วยิ้มได้ แต่ขนมปังที่กินอยู่ตอนนี้ขอบแข็งกินไม่ได้ ส่วนอีกเรื่องคือมีเด็กจำนวนไม่น้อยที่แพ้ไข่และต้องกินขนมปัง
ที่มีเนื้อสากจึงได้ความคิดต้องการทำขนมปังที่มีเนื้อนุ่มฟู จึงได้เริ่มคิดทำขนมปังที่เนื้อนุ่มฟูมีรสหวานไม่ใช้ไข่ ใช้เวลาทดลองอยู่ 2 ปีจึงได้ขนมปังที่นุ่มฟูอย่างที่เห็น

ตะลุยกินที่โอซากา…กับสุดยอดขนมปังของญี่ปุ่น (1)

“หอบขนมปังชื่อดังของญี่ปุ่นข้ามน้ำข้ามทะเลมา แม้แต่ชื่อก็ไม่รู้จัก สุดท้ายได้พี่ๆน้องๆในเฟสบุ๊คช่วยกันค้นหาจนเจอ ว่าเจ้าของร้านตั้งใจทำ.ให้คนสูงอายุกินเพราะทำขอบให้นิ่มกินง่าย และไม่ใส่ไข่เพราะเด็กญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยที่แพ้ไข่ ที่ผ่านมาต้องกินขนมปังสากๆ จึงใช้เวลาทดลองทำนานถึง 2 ปี”

ตะลุยกินที่โอซากา … รักแรกพบกับ “Sobayu”

“Sobayu” (โซบะยุ) คือน้ำที่ได้จากการต้มเส้นโซะบะ ร้านอาหารที่ทำเส้นเองจะเก็บน้ำต้มใส่กาน้ำชาไว้ เมื่อลูกค้ากินเส้นโซบะเสร็จ พนักงานจะนำกามาเสริฟให้ที่โต๊ะ วิธีการกินคือนำน้ำในกา เทผสมลงไปในซอสที่ใช้กินเส้นโซบะ อยากได้ความเข้มข้นแค่ไหนก็สามารถผสมได้ตามชอบ จะดื่มเป็นชาหรือเป็นซุปหลังมื้ออาหารก็ตามสะดวก ร้านโซบะในญี่ปุ่นทุกร้านจะเสริฟ “Sobayu” แทบทั้งสิ้น

กิน อยู่ เป็น : เรื่องกล้วยๆ เค้กกล้วยหอม

“กล้วยที่ได้มาอร่อยมากจนไม่อยากกลับไปกินกล้วยที่ขายในร้านสะดวกซื้ออีก เนื้อแน่นและหอมสมชื่อกล้วยหอมจริงๆ และด้วยความ”งก” ของตัวเอง ก็กล้วยมันอร่อยไม่อยากแบ่งใครเลยกินไม่ทัน (ฮา) นึกขึ้นได้ว่ามีหนังสือคัพเค้กของ “มาธาร์ สจ๊วต” (Martha Stewart) คาดหวังว่าจะมีสูตรคัพเค้กกล้วยหอมดีๆ และก็เจอจริงๆ แต่สูตรด้านบนนี้ปรับมาจาก ”มาธาร์” อีกที ด้วยความบังเอิญ ที่บอกว่าบังเอิญเพราะใส่แป้งขนมปังแทนแป้งเค้ก

บั๋นหมี่ – เฝอ ฉันรักเธอฮอย อัน (2)

“วันนี้จะพาไปกินบั๋นหมี่ รู้จักเกาเหลา (เมนูอาหารหนึ่งเดียวที่หากินได้ในฮอย อัน) และไปเที่ยวหมู่บ้านสมุนไพรที่เค้าปลูกผักไว้แล้วเก็บตอนอ่อนๆ เวลาเอามากิน กินทั้งก้านทั้งยอดแบบไม่คันคอ ส่วนบาแกตต์แค่ดูก็น้ำลายไหลแล้ว พอได้กัดคำแรก ถึงกับตาลุกวาว แต่มีคำถามในใจมากมายว่า ทำไมขนมปังบาแกตต์ที่นี่ ถึงได้มีความเป็นที่สุดของที่สุด ด้วยความสดใหม่ กรอบนอก นุ่มเบาด้านใน และไม่เหนียว ทำให้ความรู้สึกต่อรสสัมผัสบาแกตต์ที่เคยกินมาทั้งชีวิต เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง”

“บั๋นหมี่ –เฝอ” ฉันรักเธอ-ฮอยอัน (1)

“ไป ฮอย อัน ทีไรเหมือนกลับบ้านทุกครั้งไม่มีผิด ก่อนจะกลับทุกครั้งก็ต้องไปเดินตลาด ตามหาเส้นเกาเหลา เนื้อกมั้ม (Nuoc mam หรือน้ำปลา) เห็ดแห้ง และเครื่องเทศเวียดนามแล้วแพ็คกลับไทย พอกลับมาวันไหนนึกอยากทำอาหารเวียดนามจะได้มีเครื่องเทศเหมือนได้กินอาหารเวียดนามจริงๆ”

เมื่อขนมหวานเยียวยาความเครียด กับ “ช็อคโกแลตชิพ เลเยอร์ เค้ก”

“ป่ะ ไปหาขนมหวานกินกันแก้เครียด” นี่คือข้ออ้างที่ดีที่สุดในการหาอะไรของหวานกินแล้วไม่รู้สึกผิด แต่ข้ออ้างเหล่านี้มีการวิจัยแล้วว่าเป็นจริง! เลยลุกขึ้นมาทำขนมกินแก้เครียด เบ็ดเสร็จเกือบ 5 ชั่วโมง แต่คนทำไม่กล้ากินนะคะ เพราะทำเอง เห็นเอง ใส่เอง รู้ว่าน้ำตาล แป้ง เนย นม มากแค่ไหน พอทำเสร็จแล้วก็น็อคกันไปเลยหลับตั้งแต่สามทุ่มตื่นอีกทีตอนแปดโมงเช้า สรุปคือดิชั้นไม่ได้กินขนมหวานเพื่อคลายเครียดแต่ทำขนมหวานเพื่อคลายเครียด เพราะอยากจะทำอีกหลายเมนู แต่ตอนนี้ต้องเปิดรับสมัครคนกินก่อน

ย้อนรอยเจ้าพระยาโกษาธิบดีปาน “สู่เส้นทางแข่งจักรยาน กับ ขนม Paris-Brest”

ค.ศ.1910 เชฟทำขนม “Louis Durand” ได้รังสรรค์ขนมชนิดนี้ขึ้นตามคำร้องขอของผู้จัดงาน เชฟทำขนมชนิดนี้เป็นรูปวงล้อจักรยาน มี Choux pastry (ชูว์ เพสตรี้) เป็นขอบ สอดไส้ครีมพาลีนอันหอมหวานของเฮเซลนัทและอัลมอนด์ ทั้งอร่อยและให้พลังงานสูงปรี้ด คงปั่นไปกินไป กว่าจะปั่นถึงคงเผาผลาญพลังงานขนมที่กินเข้าไปหมดพอดี

กินอยู่เป็น : “หลนเต้าเจี้ยว” อร่อยตามรอยแม่หญิงการะเกด

“หลน” เป็นวิธีปรุงอาหารแบบโบราณ ทำให้อาหารสุกโดยใช้กะทิ เราคงเคยได้ยิน หลนปูเค็ม หลนปลาร้า หลนเต้าเจี้ยว หลนกะปิ เป็นต้น ส่วนประกอบหลักคือ กะทิและเนื้อสัตว์ ที่เหลือคือเครื่องที่จะใส่ลงไปตามแต่สูตรใครสูตรมัน

“หมูสร่ง” ถึง “หมี่ซั่ว” ลวก-ทอดเส้นให้สวยน่ากิน

“หมูสร่ง” อาหารกินเล่นของพี่หมื่น หน้าตาอาหารและสูตรอาหารจานนี้ก็เต็มหน้าฟีด แม่ครัวพ่อครัวหลายท่านไปจนถึงบรรดานักชิม ต้องไปค้นหาสูตรอาหารทำ “หมูสร่ง” กินกันที่บ้าน

1 2