ข่าว

“ดีเอสไอ” จับขบวนการต้มตุ๋นแชร์ข้ามชาติ สูญเงินกว่า 1,700 ล้านบาท

ดีเอสไอ แถลงผลบุกจับตัวการใหญ่ชาวไทย ร่วมขบวนการต้มตุ๋นแชร์ข้ามชาติ มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

– 15 ธ.ค. 60- พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงจับกุมขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ หลังบริษัทแห่งหนึ่ง หลอกลวงผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ

พ.ต.อ. ทรงศักดิ์ ระบุว่า จากการตรวจสอบพบว่าบริษัทดังกล่าว เข้ามาในไทยปี 2559 และไม่ได้จดทะเบียนประกอบกิจการ โดยพฤติกรรมเป็นกลุ่มต่างชาติที่หลอกให้คนซื้อหุ้น ในลักษณะแชร์ลูกโซ่ โดยระบุเป็นการซื้อขายดัชนีหุ้นต่างประเทศ เพื่อทำกำไร และอ้างว่าเงินลงทุนยังคงอยู่ และผลตอบแทนกลับคืนจะได้มากกว่า 100 เปอร์เซ็นต์ พร้อมทั้งยังสร้างความน่าเชื่อถือ ด้วยการจัดอบรมในโรงแรมหรูทั่วประเทศทั้ง เชียงใหม่ ,กรุงเทพฯ, พัทยา

อีกทั้งยังออกสื่อทั้งโทรทัศน์ และหนังสือพิมพ์ เพื่อโฆษณาชวนเชื่อ มีผู้เสียหายกว่า 1,000 ราย มูลค่าความเสียหายกว่า 1,700 ล้านบาท

จากการตรวจสอบยังพบว่าขบวนการดังกล่าว จะให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีของกลุ่มโพย-ก๊วน ซึ่งเป็นขบวนการเกี่ยวข้องกับยาเสพติด และอยู่นอกประเทศ ขณะเดียวกันจะนำเงินไปฟอก เพื่อหลบหนีการยึดทรัพย์ของเจ้าหน้าที่

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า โดยขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้ 8 ราย เป็นต่างชาติ 6 ราย คนไทย 2 ราย เป็นสามี-ภรรยา และเป็นตัวการใหญ่จัดหาคนในไทย ซึ่งจะขยายผลจับกุมผู้ร่วมกระทำผิดต่อไป