Breaking ข่าว

“ศานิตย์” รีดสอบเทศกิจสอบเข้านายสิบตร.

วันที่ 17 ม.ค.60 พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผบ.ตร. ในฐานะประธานคณะทำงานตรวจสอบการทุจริตสอบนายสิบตำรวจ กล่าวถึงบทลงโทษผู้กระทำความผิดหลังพบทุจริตการสอบครั้งนี้ในพื้นที่ บช.น., บช.ภ.1 และ บช.ภ.7 ว่า ผู้กระทำความผิดทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นมือปืนและผู้สมัครสอบที่มีการทุจริต จะถูกดำเนินคดี 3 ข้อหา คือ 1.แจ้งความเท็จต่อเจ้าพนักงาน  ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ 2.ข้อหาอั้งยี่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 มีโทษ จำคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 14,000 บาท 3.การนำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบ มีความผิดตามมาตรา 14 เเห่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า สำหรับผู้กระทำความผิดนั้น เจ้าหน้าที่ได้ขึ้นบัญชีดำ (แบล็คลิสต์) ไว้หมดแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยว่ามีกี่ราย ซึ่งบุคคลเหล่านี้จะไม่สามารถสอบเป็นข้าราชการตำรวจได้อีก เนื่องจากมีประวัติทุจริต ประพฤติมิชอบ ซึ่งผู้บังคับบัญชาจะไม่ยอมให้บุคคลเหล่านี้เข้ามาเป็นตำรวจโดยเด็ดขาด ส่วนการสอบเป็นข้าราชการในสายอาชีพอื่นๆจะทำได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับหน่วยงานนั้นๆว่าจะให้โอกาสหรือไม่ ส่วนผู้ต้องหาทั้งหมดขณะนี้อยู่ระหว่างการมอบตัวเเละนัดหมายให้พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.อ.เดชณรงค์ กล่าวว่า ผู้บังคับบัญชาจะไม่ให้บุคคลทุจริตเข้ามาเป็นตำรวจเด็ดขาดเเละมอบหมายให้ พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น จเรตำรวจแห่งชาติ ไปตรวจสอบซ้ำอีกว่า พบความบกพร่องของผู้คุมสอบด้วยหรือไม่ ถ้าพบต้องดำเนินการ อย่างไรก็ตามจากการสืบสวนสอบสวนยังไม่พบเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาเกี่ยวข้อง

จึงขอเสนอศาลอาญารัชดาภิเษกเพื่อขออนุมัติหมายเรียกผู้ร่วมกระทำที่เป็นผู้รับจ้างทำข้อสอบซึ่งเป็นกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชั้นนำ และผู้ร่วมขบวนการรวม 52 คน โดยเมื่อวันที่ 16 ม.ค.ที่ผ่านมา นักศึกษา 29 รายที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตในครั้งนี้ เข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไปบ้างแล้วที่ สน.พหลโยธิน

 

ล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจาก สน.พหลโยธิน ว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เดินทางมาสอบปากคำ นายจิระพจน์ พลายด้วง อายุ 45 ปี เจ้าหน้าที่สำนักเทศกิจเขตปทุมวัน เเกนนำในคดีการทุจริตการสอบฯ โดย พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวว่า "เจ้าหน้าที่เรียกตัวนายจิระพจน์ มาสอบปากคำเพิ่มเติมเพื่อขยายผลหาผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากเมื่อวันที่ 10 ม.ค. นายประพจน์ยังให้การไม่ละเอียด เเละไม่ขยายผลไปถึงผู้ที่เกี่ยวข้องตามที่พนักงานสอบสวนต้องการ เพราะตนเชื่อว่ายังมีบุคคลอื่นเกี่ยวข้องอีก"

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

พล.ต.ท.ศานิตย์ กล่าวอีกว่า "สำหรับกลุ่มมือปืนรับจ้างทำข้อสอบ ที่เข้ามาสอบปากคำเมื่อวานนี้ (16 ม.ค.) ได้มีการสอบปากคำไปแล้ว 29 คน เเละเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีการมาพบพนักงานสอบสวนเพิ่มอีก 4 คน สำหรับนักศึกษาที่ยังไม่เข้ามาพบ ตนไม่อยากใช้ไม้แข็ง ขอให้เข้ามาพบตำรวจเพื่อจะได้รับการประกันตัว หากต้องไปจับกุมจะไม่ได้รับการประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน เมื่อถึงในชั้นศาลเจ้าหน้าที่จะคัดค้านการประกันตัวอีกด้วย สำหรับผู้ที่ลอกข้อสอบจะดำเนินการออกหมายจับเพิ่มเติมต่อไป เเละเจ้าหน้าที่จะได้ตรวจสอบหาจุดบกพร่องในกระบวนการสอบ พร้อมทั้งตรวจสอบคณะกรรมการที่คุมสอบเพื่อนำไปสู่การปรับปรุงระบบการสอบให้ดีขึ้นต่อไป