ฝากบ้านกับตำรวจ ช่วงปีใหม่ ไร้เหตุร้ายแรง

 

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พอใจผลงานการกวาดล้างอาชญากรรมช่วงปีใหม่ ส่วนโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจปีนี้ ไม่มีเหตุร้ายแรง

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปผลการระดมกวาดล้างอาชญากรรมช่วงเทศกาลคริสต์มาส และเทศกาลปีใหม่ 2561 ว่า ผลการปฏิบัติงานค่อนข้างเป็นที่น่าพอใจ ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงใด ๆ เกิดขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้เน้นการระดมกวาดล้างยาเสพติด อาวุธปืน และ ผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้หลายราย รวมถึงสกัดกั้นไม่ให้ขบวนการค้ายาเสพติด ฉวยโอกาสช่วงปีใหม่ ลำเลียงยาเสพติดเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทย ตามเขตชายแดนภาคเหนือ และภาคใต้

ส่วนโครงการประชารัฐ ฝากบ้านไว้กับตำรวจ ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา มีประชาชนตอบรับเข้าร่วมโครงการมากขึ้นกว่าปีที่แล้วกว่า 2,000 หลัง พื้นที่ที่มีประชาชนฝากบ้านไว้กับตำรวจมากที่สุดคือ กองบัญชาการตำรวจนครบาล จำนวน 1,785 หลัง รองลงมาคือ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 จำนวน 1,631 หลัง และ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 4 จำนวน 1,143 หลัง

 

อย่างไรก็ตาม ผลการปฏิบัติที่ผ่านมาในโครงการบ้านประชารัฐ ก็ไม่มีเหตุการณ์ร้ายแรงเกิดขึ้น เนื่องจากเจ้าหน้าที่นำเทคโนโลยี กล้องวงจรปิดแบบถ่ายทอดสดมาใช้ในการปฏิบัติหน้าที่ ทำให้สามารถเห็นความเคลื่อนไหวของบ้านพัก ที่เข้าร่วมโครงการได้ตลอดเวลา และหากเกิดเหตุร้ายขึ้น ก็สามารถเข้าไประงับเหตุได้ทันท่วงที อีกทั้งในปีนี้เจ้าหน้าที่ ได้ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผ่านแอพพลิเคชั่น Police I Lert U (โปลิศ ไอเลิร์ท ยู) ส่วนตัวเลขการจับกุมผู้กระทำผิดยิงปืนขึ้นฟ้า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ปีที่ผ่านมา สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 12 ราย แบ่งเป็นพื้นที่ กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 7 จำนวน 9 ราย ภาค 9 จำนวน 1 ราย และภาค 8 จำนวน 2 ราย ซึ่ง 1 ในนั้น มีนายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ นักร้องชื่อดังรวมอยู่ด้วย