Breaking News ข่าว

ตร.กักชายชาวเช็กติดเชื้อ HIV ข้อหาหลบหนีเข้าไทย ก่อนส่งกลับ เร่งตรวจว่าเเพร่เชื้อให้ใครบ้าง          

วันที่ 18 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เชิงทะเล จ.ภูเก็ต จับกุมตัวนายซเดเน็ค ไฟเฟอร์ (Zdenek Pfeifer) สัญชาติเช็ก ได้ที่ จ.ภูเก็ต เมื่่อช่วงกลางคืนวันที่ 17 ม.ค. หลังจากตำรวจสากลประเทศไทยได้รับแจ้งจากองค์การตำรวจสากล และตำรวจสากลแห่งสาธารณรัฐเช็กว่า ชายคนนี้ติดเชื้อ HIV และมีพฤติการณ์รักร่วมเพศ โดยชายคนนี้หลบหนีออกจากประเทศสาธารณรัฐเช็ก และหลบหนีเข้ามากบดานในประเทศไทย

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจเเห่งชาติ กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวนายซเดเน็ค ไฟเฟอร์ ไปสอบสวนที่ สภ.เชิงทะเล จ.ภูเก็ต ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (17ม.ค.) ซึ่งชายคนนี้มีหมายจับของตำรวจสากล ข้อหาที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดทางเพศเด็ก และชายคนนี้อาศัยอยู่ในประเทศไทยเกินกำหนดกว่า 500 วัน   

"ขณะนี้พนักงานสอบสวน สภ.เชิงทะเล รับตัวชายคนนี้ไว้ โดยจะดำเนินคดีในส่วนของการอยู่ในประเทศไทยเกินกว่ากำหนด หลังดำเนินคดีในส่วนนี้เสร็จสิ้นแล้วจะนำตัวชายคนนี้มาส่งที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพื่อดำเนินการผลักดันออกนอกประเทศต่อไป ตามพ.ร.บ.คนเข้าเมือง "  

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวด้วยว่า กระแสข่าวที่ระบุว่า ชายคนนี้ได้เข้ามาในไทยและมีพฤติกรรมแพร่เชื้อ HIV นั้น เบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว หากมีผู้เสียหายเข้ามาร้องทุกข์ เจ้าหน้าที่จะดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป ส่วนจะมีการตรวจสอบว่าชายคนดังกล่าว มีเชื้อ HIV อยู่ในร่างกายหรือไม่นั้น เป็นสิทธิ์ของผู้ต้องหาว่ายินยอมหรือไม่ โดยผู้ต้องหามีสิทธิจะพบทนายความและมีสิทธิในการรักษาพยาบาล

โดยเจ้าหน้าที่จะพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องเป็นรายกรณีไป ส่วนกรณีที่อาจมีการแพร่เชื้อนั้น เจ้าหน้าที่จะพิจารณาอีกครั้งว่า การกระทำดังกล่าวมีความผิดตามกฎหมายข้อใดบ้าง ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับการควบคุมโรคติดต่อ โดยจะแจ้งให้ทราบต่อไป "  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อช่วงกลางคืนวันที่ 18 ม.ค. ชายคนนี้ถูกตำรวจ สภ.เชิงทะเล จ.ภูเก็ต ตามจับกุมตัวได้ หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีคำสั่งด่วนถึงกองบัญชาการตำรวจภาค 5 ให้ออกติดตามตัวชายคนนี้ เนื่องจากเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของตำรวจสากล ในฐานะอาชญากรข้ามชาติ โดยก่อคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็กแล้วหลบหนีเข้ามาซ่อนตัวในไทย เมื่อปี 2557 จากนั้นเดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.เชียงใหม่ และจังหวัดอื่นๆ ทางภาคเหนือ ชายคนนี้มีพฤติการณ์ชอบแพร่เชื้อ HIV ให้กับผู้ชายและผู้หญิงไทย จนตำรวจต้องขึ้นบัญชีเป็นบุคคลอันตรายภัยร้ายแรงระดับประเทศ