Breaking ข่าว

ค้นร้านเกมเจอปืน-กระสุนเพียบ! เจ้าของร้านอ้างสั่งซื้อทางเน็ตเพราะชอบ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. เข้าตรวจค้นร้านเกม “ซิทแอดเพลย์ (Sit @ play)” ย่านรามอินทรา พบอาวุธปืน บีบีกัน เเละเครื่องกระสุนปืน

วันที่ 20 ม.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าช่วงสายวันนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมกับตำรวจที่เกี่ยวข้อง นำหมายค้นศาลจังหวัดมีนบุรี ที่ 28/2560  เข้าตรวจค้นร้านเกม "ซิทแอดเพลย์ (Sit @ play)" เลขที่ 2 ซอยคู้บอน 1 แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว กทม. จากการตรวจค้นพบอาวุธปืน บีบีกัน เเละเครื่องกระสุนปืน โดยมีนายประวิน กริ่มวิรัตน์กุล คนดูแลร้านรับเป็นเจ้าของ

จากการสอบสวนนายประวินให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนทั้งหมดที่ตรวจยึดได้นั้นเป็นของตน  เพราะส่วนตัวชื่นชอบเเละสะสมอาวุธปืน โดยซื้อมาจากอินเตอร์เน็ตและกลุ่มไลน์ ในราคากระบอกละ 20,000 – 50,000 บาท ส่วนใหญ่จะรับคำสั่งจากคนที่ต้องการซื้ออุปกรณ์หรืออะไหล่ปืนมาส่ง ซึ่งตนจะได้ยาไอซ์ เป็นค่าตอบแทนในการสั่งซื้อ แต่ยืนยันว่าไม่เคยนำไปใช้งานแต่มีไว้เพื่อสะสมเท่านั้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหานายประวิน มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.คันนายาว ดำเนินคดี

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ เปิดเผยว่า ปฏิบัติการในวันนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยต่างๆ รวม 104 นาย ได้ทำปิดล้อมตรวจค้นเป้าหมายขยายผลระยะที่ 11 (เพิ่มเติม) พบการกระทำความผิดจำนวน 6 จุด จับกุมผู้ต้องหา 6 ราย พร้อมของกลางอาวุธปืน 9 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 207 นัด ยาบ้า 20 เม็ด ยาไอซ์ 3.6 กรัม กัญชาแห้ง 2 ห่อ เคตามีน 1.2 กรัม อุปกรณ์การเสพยาไอซ์ ซึ่งอาวุธปืนที่ตรวจยึดได้มีทั้งปืนจริงและปืนบีบีกันที่นำมาดัดแปลงให้ใช้กับกระสุนจริงได้ 

"อาวุธปืนทั้งหมดจะต้องยึดไว้ตรวจสอบทั้งหมด สำหรับผู้ที่ครอบครองไว้โดยไม่มีใบอนุญาตก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เเละเจ้าหน้าที่จะกดดันตรวจค้นแบบนี้ต่อไป"

 

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า การตรวจค้นจับกุมขบวนการค้าอาวุธปืนผ่านสื่อออนไลน์ทั้งหมด 11 ครั้งสามารถตรวจยึดอาวุธปืนมาตรวจสอบได้มากกว่า 500 กระบอกซึ่งถือว่าเป็นที่น่าพอใจ ซึ่ง ผบช.น.ได้สั่งการให้เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจจับต่อไป อย่างไรก็ตามฝากประชาชนที่ซื้ออาวุธปืนโดยผิดกฎหมาย ขอให้มาแสดงตนกับตำรวจ หากเก็บไว้ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะบังคับใช้กฎหมาย กวดขันกับจับกุม 

ที่ผ่านมา บก.สปพ.ได้มีการจับกุมผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับการขายอาวุธปืนผ่านเว็บไซต์ ผลการปฏิบัติสามารถปิดเว็บไซต์ขายอาวุธปืนผิดกฎหมายไปแล้ว 60-70 เปอร์เซ็นต์ และทำให้อาวุธปืนไปอยู่ในมือผู้ที่ไม่มีใบอนุญาตลดลง ถือว่าได้ผลมากพอสมควร และจะปฏิบัติอย่างต่อเนื่องต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน