Breaking News ข่าว

บช.น. เรียกสัมภาษณ์ 123 ผู้สอบนายสิบตำรวจ

วันที่ 23 ม.ค. 60 – พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผู้กำกับการศูนย์ฝึกอบรม กองบัญชาการตำรวจนครบาล (ผกก.ศ.ฝร.บช.น.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีการทุจริตสอบนายสิบตำรวจของ บช.น. ว่า วันนี้ (23 ม.ค.) ได้มีการเรียกสัมภาษณ์ผู้สอบผ่านข้อเขียนมาสอบสัมภาษณ์เพิ่มเติมอีก 123 คน เพราะกระบวนการสอบสัมภาษณ์ยังไม่เสร็จสิ้น โดยแบ่งเป็น 2 ส่วน ส่วนแรก คือ คณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ พบว่า ผู้สมัครที่มาสัมภาษณ์น่าจะมีบุคคลิกภาพไม่เหมาะสมกับการเป็นตำรวจ เช่น พูดติดอ่าง, ตาเหล่, ตาเข รวมถึงกรณีที่ไปคัดเลือกทหารใน สด.43 (ใบรับรองผลการตรวจเลือกทหาร) ระบุว่า แขนโก่ง ขาโก่ง ส่วนสูงไม่ถึง ซึ่งเป็นเอกสารราชการ จึงต้องเรียกเด็กที่สอบผ่านพวกนี้มาให้คณะกรรมการพิจารณาอีกครั้ง เพราะอาการตาเหล่ พูดติดอ่าง สามารถไปรักษาหายก็สามารถเป็นตำรวจได้

อีกส่วนหนึ่งเป็นรายชื่อที่ได้รับมาจากคณะกรรมการสืบสวนทุจริตการสอบ พบว่า น่าจะมีพฤติการณ์เกี่ยวข้องจึงส่งให้คณะกรรมการสอบสัมภาษณ์ซักถามข้อเท็จจริง ซึ่งพอมีการออกหมายเรียกพวกนี้มา พบว่ามี 20 คนที่ยื่นหนังสือขอสละสิทธิ์ ไม่ขอเข้ารับการคัดเลือก คณะกรรมการจึงส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน เพื่อทำการสอบสวนแล้ว และทั้งหมดก็ให้การค่อนข้างเป็นประโยชน์ พาดพิงถึงคนที่ไปจ้างมือปืนมาให้ลอกข้อสอบ ซึ่งทุกคนก็นั่งอยู่ในห้องประชุมเข้ามาคัดเลือกในวันนี้ (23 ม.ค.) ด้วย

“หลังจากสอบปากคำพยานทั้ง 20 ปาก ในวันนี้ พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. หัวหน้าพนักงานพนักงานสอบสวนยื่นคำร้องต่อศาลออกหมายจับ สำหรับผู้ที่เนื้อตัวสกปรก จะไม่ยอมให้คุณเข้ามา แม้กระทั่งวันที่ 1 ก.พ.นี้ เป็นวันสุดท้ายที่คุณไปโรงเรียน เราก็จะไปรอคุณหน้าโรงเรียน ถ้าคุณเนื้อตัวไม่สะอาด ใครที่รู้ตัวหรือมีส่วนเกี่ยวข้องไม่มีใครช่วยคุณ ในหมายจับที่จะออกนี้คือ 27 คนที่อยู่เบื้องหลัง ที่มีการซักซ้อมคำให้การต่าง ๆ” พ.ต.อ.อุเทน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศในห้องประชุม พ.ต.อ.อุเทน ได้นำแผนผังของผู้กระทำความผิด พร้อมระบุว่า มีผู้สมัครบางคนที่กระทำความผิดนั่งอยู่ในห้องประชุมนี้ ต่อมา พ.ต.อ.อุเทน ได้แบ่ง 123 คน ออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก 15 คน คณะกรรมการพิจารณาแล้วเห็นว่าไม่พบการกระทำความผิดให้กลับบ้านได้ กลุ่มที่ 2 ที่ต้องสอบสวนเรื่องใบ สด.43  จำนวน 60 คน และกลุ่มที่ 3 คณะกรรมการรายงานว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริตสอบในครั้งนี้ จำนวน 48 คน โดยก่อนหน้านี้ขอสละสิทธิ์ไม่มาสอบสัมภาษณ์ 21 คน และเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ม.ค.) ติดต่อขอสละสิทธิ์เพิ่มอีก 5 คน จึงทำให้ยอดผู้เข้าข่ายทุจริตที่ถูกเรียกสอบสัมภาษณ์จาก 48 คน เหลือ 22 คน กระทั่งวันนี้  22 คน ที่เดินทางมาสอบสัมภาษณ์ มี 1 คน ยกมือขอสละสิทธิ์ จึงเหลือเพียง 21 คน ที่ยืนยันตัวตนเข้าสอบสัมภาษณ์โดยเป็นกลุ่มเข้าข่ายทุจริต โดยคณะกรรมการจะให้สอบใหม่ โดยขณะนี้อยู่ระหว่างทดสอบข้อเขียนอีกครั้ง ซึ่งใช้ข้อสอบชุดเดิม ใช้เวลาสอบ 3 ชั่วโมง ก่อนที่ในช่วงบ่ายจะเป็นกระบวนการการสอบสัมภาษณ์ต่อไป