Breaking News ข่าว

ตร.เผยขบวนการโกงสอบนายสิบ พัวพันสนามสอบ ขรก. หน่วยอื่น

วันที่ 24 ม.ค. 60 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าการตรวจสอบการทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ พ.ศ. 2559 โดยมีการตั้งข้อหาต่อผู้กระทำความผิด 3 ข้อหา ประกอบด้วย อั้งยี่, แจ้งความเท็จ และความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) ก่อนจะขอศาลอาญารัชดาภิเษกออกหมายเรียกและหมายจับผู้ที่ร่วมกระทำความผิดจำนวนหลายคนนั้น

ล่าสุด วันนี้ (24 ม.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น., พล.ต.ต.อิทธิพล อัจฉริยะประดิษฐ์ ผบก.สส.บช.น., พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น. 1, พ.ต.อ.อุเทน นุ้ยพิน ผกก.ศูนย์ฝึกอบรม (ศฝร.) บช.น. และ พ.ต.อ.ณรัช มูลศาสตรสาทร ผกก.สน.พหลโยธิน พร้อมฝ่ายสืบสวนและฝ่ายสอบสวนร่วมประชุมคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนประชุมความคืบหน้าคดีดังกล่าว

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวก่อนประชุมว่า วันนี้ (24 ม.ค.) เป็นการประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าคดี และเป็นการพูดคุยเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการตรวจสอบพยานหลักฐานทางคดี ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดอะไรได้มากนัก เนื่องจาก พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. เป็นผู้ให้ข้อมูลแก่สื่อมวลชน และขอให้รอผลการประกาศผลการเข้ารับราชการเป็นนายสิบตำรวจอย่างเป็นทางการ หลังวันที่ 26 ม.ค. นี้ เสียก่อน เชื่อว่าจะสามารถให้รายละเอียดเพิ่มเติมกับผู้สื่อข่าวได้

ต่อมาเมื่อเวลา 12.00 น. พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวหลังการประชุมว่า วันนี้ได้เรียกฝ่ายสืบสวนและสอบสวนประชุมคืบหน้าทางคดี เเละได้เตรียมออกหมายจับเพิ่มเติม ขณะนี้สามารถรวบรวมพยานหลักฐานได้กว่า 90% แล้ว แต่ยังไม่สามารถระบุจำนวนได้ว่ากี่คน ยอมรับว่านอกจากการสอบนายสิบตำรวจแล้ว ยังพบความเชื่อมโยงไปถึงคนที่มีพฤติการณ์ทุจริตในลักษณะเดียวกันของสนามสอบประเภทอื่น ๆ ซึ่งยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นของหน่วยงานใดบ้าง แต่ยืนยันว่าจะกวาดล้างขบวนการดังกล่าวอย่างจริงจังทุกหน่วยงาน ไม่เฉพาะการสอบตำรวจเท่านั้น

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า สำหรับรายชื่อ 21 คน ที่ตำรวจศูนย์ฝึกอบรม (ศฝร.) บช.น. เชิญให้ไปสอบสัมภาษณ์หลังพบข้อมูลว่าอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวในส่วนที่พบหลักฐาน การโอนเงินให้กลุ่มมือปืนรับจ้าง ที่ทำหน้าที่เฉลยข้อสอบ ซึ่งถูกออกหมายจับไปก่อนหน้านี้นั้น ตนขอชี้แจงว่าการสอบสัมภาษณ์ดังกล่าว เป็นส่วนของขั้นตอนการคัดเลือกบุคคลเข้าบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจไม่ใช่การดำเนินการของฝ่ายสืบสวนสอบสวนทางคดี แต่หากมีความชัดเจนว่ามีการกระทำความผิดจึงจะเข้าสู่กระบวนการทางคดีซึ่งตนรับผิดชอบ กรณีของผู้ขอสละสิทธิ จำนวน 28 คนนั้น พนักงานสอบสวนจะเชิญมาสอบปากคำในฐานะพยาน เพื่อประกอบสำนวนทางคดีต่อไป

"อยากให้ทุกคนวางใจว่าพวกเราทำหน้าที่อย่างดีที่สุด หากความผิดสาวไปถึงใครก็จะดำเนินคดีโดยไม่มีละเว้น ซึ่งหลังจากพบความผิดปกติ บช.น. ก็ตรวจสอบทันที เพื่อให้เกิดความกระจ่าง จึงอยากให้มั่นใจในตำรวจไทย และกระบวนการยุติธรรม" รอง ผบช.น. กล่าว