เตือน! ระวังเด็กจมน้ำช่วงปิดเทอม…หลังยอดดับพุ่งกว่า 11 รายแล้ว

กรมควบคุมโรค เตือนผู้ปกครองดูแลเด็กในช่วงปิดเทอม หลังปีนี้พบเด็กจมน้ำเสียชีวิตแล้ว 11 ราย ส่วนใหญ่เป็นเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี สาเหตุมาจากเด็กเล่นน้ำกับกลุ่มเพื่อน

วันที่ 31 มี.ค.61 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผย สถานการณ์เด็กจมน้ำ ปี 2561 ช่วงปิดเทอมนี้ ในช่วง 28 วันที่ผ่านมา พบว่า มีเด็กจมน้ำ 6 เหตุการณ์ เสียชีวิต 11 ราย บาดเจ็บ 6 คน เกือบทั้งหมดเป็นเด็กวัยเรียน อายุ 5-13 ปี ทั้งนี้ จากข้อมูล 10 ปีย้อนหลัง พบมีเด็กไทยอายุต่ำกว่า 15 ปี จมน้ำเสียชีวิตเฉลี่ยสูงถึง 957 คนต่อปี หรือวันละเกือบ 3 คน โดยในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เป็นเดือนที่เด็กจมน้ำเสียชีวิตมากที่สุด เพราะตรงกับช่วงปิดเทอมและช่วงฤดูร้อน ส่วนแหล่งน้ำที่เด็กจมน้ำและเสียชีวิตมากที่สุด คือแหล่งน้ำตามธรรมชาติ ร้อยละ 44.9 และผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ว่ายน้ำไม่เป็น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

อธิบดีกรมกรมควบคุมโรงได้ย้ำเตือนผู้ปกครองที่มีบุตรหลาน ให้ดูแลเด็กอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้เด็กไปเล่นน้ำกันเองตามลำพัง เฝ้าระวังและแจ้งเตือนในชุมชน และสอนให้เด็กรู้จักอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้นจากการเล่นน้ำ หากพบเห็นคนตกน้ำไม่ควรกระโดดลงไปช่วย เพราะอาจจมน้ำพร้อมกันได้ แต่ขอให้ช่วยด้วยการใช้มาตรการ “ตะโกน โยน ยื่น” ได้แก่
1.ตะโกน คือ เรียกให้ผู้ใหญ่มาช่วยและโทรแจ้งทีมแพทย์กู้ชีพ 1669
2.โยนอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวเพื่อช่วยคนตกน้ำเกาะจับพยุงตัว เช่น ถังแกลลอนพลาสติกเปล่า หรือวัสดุที่ลอยน้ำได้
และ 3.ยื่นอุปกรณ์ที่อยู่ใกล้ตัวให้คนตกน้ำจับ เช่น ไม้ เสื้อ ผ้าขาวม้า ให้จับและดึงขึ้นมาจากน้ำ