ข่าว

จ่อฟัน รอบ3 ขบวนการโกงสอบนายสิบ คาดส่งสำนวน ใน 2 เดือน

จ่อฟันรอบ3 ขบวนการโกงสอบนายสิบ คาดส่งสำนวน ใน 2 เดือน

– 10 ก.พ. 60 – พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยความคืบหน้าคดีทุจริตการสอบคัดเลือกบุคคลภายนอกบรรจุเป็นนักเรียนนายสิบตำรวจ กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) ว่า จนถึงขณะนี้ได้ออกหมายจับผู้กระทำผิดไป 2 รอบแล้ว รวม 87 ราย โดยรอบแรกจำนวน 52 ราย ส่วนรอบที่สองจำนวน 35 ราย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้รับจ้างทำข้อสอบ หรือมือปืน 65 ราย ส่วนที่เหลือ คือ กลุ่มตัวการ และ ผู้ลอกข้อสอบ ซึ่งในสำนวนการสอบสวนมีทั้งให้การรับสารภาพ และปฏิเสธ ขอให้การในชั้นศาล อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการสอบสวนพยานจำนวน 100 กว่าปาก รวมทั้งรวบรวมหลักฐานต่างๆ ได้แบ่งผู้กระทำความผิดเป็นกลุ่มต่างๆ ทั้งหมด 11 กลุ่ม ในแต่ละชุดจะมีความเชื่อมโยงกัน

รอง ผบช.น. กล่าวว่า จากการตรวจสอบทั้ง 11 ชุด จะมีผู้ต้องหาเกือบ 300 คน ซึ่งจำนวนในขณะนี้ยังไม่แน่นอน โดยมี นายจิรพจน์ พลายด้วง เจ้าหน้าที่เทศกิจสำนักงานเขตปทุมวัน เป็นตัวการใหญ่สุด รองลงมา คือ กลุ่ม นายหน้าหรือ สถาบันกวดวิชาบางแห่ง ที่ติดต่อจัดหามือปืน คาดว่าจะสรุปสำนวนส่งฟ้องให้พนักงานอัยการภายใน 2 เดือนจากนี้

และช่วงบ่ายวันนี้ ได้เรียกประชุมพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนเพื่อนำรายละเอียดต่างๆมาเชื่อมโยงให้มีความชัดเจน หากพบว่ามีหลักฐานโยงไปถึงใครก็จะทำการออกหมายจับผู้ต้องหาในรอบที่สาม และนอกจากในส่วนที่แบ่งกลุ่มผู้ต้องหาเป็น 11 กลุ่มนี้แล้ว ยังมีในส่วนของการดำเนินการพยานหลักฐานการสอบสวนที่ได้เข้ามาที่จะไปเชื่อมโยงกับคดีของ บช.ภ.1 และของ บช.ภ.7

วันนี้จะสรุปข้อมูลรายละเอียดต่างๆ หากพบว่ามีหลักฐานเชื่อมโยงก็จะนำพยานหลักฐานเหล่านี้ทำหนังสือปะหน้าส่งให้ บช.ภ.1 กับ บช.ภ.7 เพื่อที่จะนำไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนต่อไป

“ผมได้ให้ระดับรองผู้บังคับการเป็นหัวหน้าควบคุมการสอบสวนในแต่ละกลุ่ม ได้มีคำสั่งให้ผู้กำกับ ของแต่ละกองบังคับการเข้ามาดำเนินการควบคุมดูแลในแต่ละชุด และก็จัดพนักงานสอบสวนชุดละประมาณ 10 คน เพื่อที่จะเข้ามาดำเนินการสอบสวน” รอง ผบช.น. กล่าว