กรมคุ้มครองสิทธิฯ รุดแจ้งสิทธิ์ "แฟนสาว เอ็ม ชัยชนะ" หลังถูกทำร้าย

24 เม.ย. 2561 เวลา 11:12 น.

คณะทำงานโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เยี่ยมอาการ "แฟนสาว เอ็ม ชัยชนะ" ถึงโรงพยาบาล พร้อมแจ้งสิทธิ์รับเงินชดเชยเยียวยา พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายฯ

นายพัสกร เพชรในหิน นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการพิเศษ คณะทำงานโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม พร้อมเจ้าหน้าที่ เดินทางมายังโรงพยาบาลนพรัตน์ราชธานี เพื่อแจ้งสิทธิให้กับนางสาวกุลดารา ยีสมัน หรือ นิต้า แฟนสาวของ นายชัยชนะ ศิริชาติ หรือ เอ็ม ได้รับทราบ หลังตกเป็นผู้เสียหายในคดีอาญาที่ถูกแฟนหนุ่มทำร้ายร่างกายจนบาดเจ็บสาหัส

โดยระบุว่า ตามสิทธิแล้วนางสาวกุลดารา สามารถรับเงินชดเชยเยียวยาได้ตามพระราชบัญญัติค่าตอบแทนผู้เสียหาย และค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา พ.ศ. 2544 และที่แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2559 ซึ่งมีหลักเกณฑ์กำหนดไว้ หากบาดเจ็บสาหัสจะได้รับเงินชดเชย ตั้งแต่จำนวน30, 000-50, 000บาท แต่หากเสียชีวิตจะได้รับเงิน 1,100,000 บาท

คณะทำงานโฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เยี่ยมอาการ

พร้อมกันนี้ยังมีการแจ้งสิทธิให้ครอบครัวทราบด้วยว่า หากต้องการความช่วยเหลือทางกฎหมาย หรือไม่ได้รับความเป็นธรรม สามารถติดต่อปรึกษามาที่กรมคุ้มครองสิทธิฯ ซึ่งจากการพูดคุยกับทางครอบครัวของนางสาวกุลดารา ยังมีความกังวลว่าจะไม่ได้รับความเป็นธรรมทางคดี แต่ยืนยันว่าจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด และวันนี้ได้ขึ้นไปเยี่ยมอาการของนางสาวกุลดารา แต่ผู้บาดเจ็บกำลังพักผ่อนอยู่

อย่างไรก็ตามจากข้อมูลของกรมคุ้มครองสิทธิฯพบว่าปัจจุบันมีผู้หญิงถูกทำร้ายร่างกาย มาปรึกษาและขอรับสิทธิคุ้มครองตามกฎหมายดังกล่าวเพิ่มขึ้น