เช็กด่วน! 10 ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีสารไซบูทรามีน ก่อนตกเป็นเหยื่อรายต่อไป

ตำรวจเผย 10 รายชื่อ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีสารไซบูทรามีน พร้อมเตรียมรวบรวมหลักฐานแจ้งข้อหาผู้เกี่ยวข้อง ส่วนผู้ที่เสียชีวิตจากผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน LYN มีเพิ่มขึ้นอีก 1 ราย

พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงผลชันสูตรศพของผู้เสียชีวิต จากผลิตภัณฑ์ลดความอ้วน LYN ซึ่งมีผลยืนยันว่า ผู้ตายเสียชีวิตเนื่องจากเซลล์กล้ามเนื้อหัวใจตายบวมหนาและมีขนาดใหญ่กว่าปกติ ปอด มีขนาดใหญ่กว่าปกติ มีเลือดคั่ง และทำงานล้มเหลวโดยสาเหตุมาจากสารไซบูทรามีน จึงสอดคล้องกับผลการชันสูตรศพของผู้เสียชีวิต จากสารไซบูทรามีนที่พบในผลิตภัณฑ์ลีนที่จังหวัดกาญจนบุรี

ส่วนผู้เสียชีวิตอีก 2 รายที่ BTS และย่านดอนเมือง ขณะนี้ผลการชันสูตรยังไม่เสร็จสิ้น จากข้อมูลดังกล่าวทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเตรียมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมเรื่องการกระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นเสียชีวิตซึ่งมีโทษจำคุกถึง 10 ปี

ขณะที่ การสืบสวนสอบสวนหาเจ้าของที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ LYN พบว่าตัวการใหญ่ยังคงหลบหนีอยู่ในประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน แต่ต้องใช้เวลาในการทำงาน อย่างรอบคอบเนื่องจากต้อง สืบสวนสอบสวนข้อมูลมาจากผู้ซื้อผู้ขายและผู้ผลิตเพื่อหาตัวการที่แท้จริงของผลิตภัณฑ์ดังกล่าว และใช้เป็นข้อมูลพยานหลักฐานในการดำเนินคดีและติดตามยึดทรัพย์ต่อไป

พร้อมกันนี้ พล.ต.อ.วิระชัย ยังเปิดเผยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยาลดความอ้วนอีก 10 ยี่ห้อ ที่ตรวจพบสารไซบูทรามีนเป็นส่วนผสม ประกอบด้วย

  1. ยี่ห้อแกลโล
  2. ยี่ห้อเอท(The Eight)
  3. ยี่ห้อคอลวีว่า
  4. เอส-ซีเครท
  5. ยี่ห้อฟิวนาเล่(Finale)
  6. แอล-ฟิน by ลูกสำรอง
  7. ยี่ห้อบ๊อกซี่(Boxy INDELAR)
  8. ยี่ห้อเรียวไวท์(Alert เรียว ไวท์)
  9. ยี่ห้อพุชแชร์(PUSH SHE VIVI)
  10. LUK SAM RONG

โดยขั้นตอนหลังจากนี้ ถ้าพบว่ามีดารานักแสดงรายใด ที่เคยโฆษณาผลิตภัณฑ์ทั้ง 10 รายการนี้ ก็จะเรียกมาสอบปากคำเช่นกัน ส่วนผู้ผลิตและผู้จำหน่ายก็จะถูกดำเนินคดีในฐานจำหน่ายอาหารไม่บริสุทธิ์ ส่วนกรณีของผลิตภัณฑ์ลีนนั้น ตอนนี้ได้เพิกถอนและทำการปิดโรงงานไปแล้ว ในการสืบสวนเราพบตัวผู้อยู่เบื้องหลังแล้ว แต่การสอบสวนอยู่ระหว่างการรวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินคดีแจ้งข้อหา

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน