อาชญากรรม

“ศรีวราห์” สั่งแจ้งข้อหา ฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. – ยุยง – มั่วสุ่ม กับ 13 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง

หลังคุมตัว 13 แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้งออกจากการชุมนุน ล่าสุด พล.ต.อ.ศรีวราห์ สั่งพนักงานสอบสวนสอบปากคำ และแจ้ง 3 ข้อหา กับแกนนำทั้ง 13 คน โดยคาดว่าจะใช้เวลาสอบปากคำทั้งคืน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เดินทางมายัง สน.พญาไท หลังตำรวจสามารถควบคุมตัว นายอานนท์ นำภา , นายเอกชัย หงส์กังวาน , นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, นางสาวชลธิชา แจ้งเร็ว(น้องเกด) และ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา(โบว์) แกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง จากหน้าองค์การสหประชาชาติ หรือ UN มาสอบปากคำ พร้อมแจ้งข้อหา ฐานฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ที่3/2558 ห้ามชุมนุมกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป, ฐานยุยงปลุกปั่นตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา116 ,และฐานมั่วสุมกันตั้งแต่10คนขึ้นไป ใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างใดอย่างหนึ่งให้เกิดความวุ่นวายขึ้นในบ้านเมืองตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา215 หลังเคลื่อนขบวนมาชุมนุมเพื่อยื่นข้อเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี ในวันครบรอบ 4 ปี วันรัฐประหาร 22 พฤษภาคม

โดยพนักงานสอบสวนได้มีการแบ่งทีมสอบสวนผู้ต้องหา แต่ละคน และบันทึกประวัติพิมพ์ลายนิ้วมือไว้เป็นหลักฐานการสอบสวน ซึ่ง นายอานนท์ หนึ่งในแกนนำที่ถูกควบคุมตัว บอกว่า พร้อมต่อสู้คดีต่อตามขั้นตอน และถือว่าการทำกิจกรรมของกลุ่มในวันนี้ถือว่าได้อ่านแถลงการณ์ส่งต่อถึงนายกรัฐมนตรีแล้ว

ขณะที่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่าในเวลานี้ ตำรวจควบคุมตัวแกนนำได้แล้วรวม 13 คน โดย 5 คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.พญาไท ส่วนอีก 8 คนถูกควบคุมตัวอยู่ที่ สน.ชนะสงคราม โดยทั้งหมดจะถูกแจ้งข้อหา คือ ยุยงปลุกปั่น ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116  มั่วสุมตั้งแต่ 10 คนขึ้นไป ใช้กำลังปะทุษร้าย หรืออย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 215 และฝ่าฝืนคำสั่งคสช.ที่ 3/2558 ห้ามชุมนุมตั้งแต่ 5 คนขึ้นไป ซึ่งคาดว่า พนักงานสอบสวนจะสอบปากคำแกนนำตลอดทั้งคืน และยังไม่มีรายงานว่าพนักงานสอบสวนจะให้ประกันตัวแกนนำหรือไม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ส่วนการชุมนุมในวันนี้ พล.ต.อ.ศรีวราห์ ยืนยันว่าภาพรวมการชุมนุมเป็นไปอย่างเรียบร้อย ก่อนเดินทางออกจากสน.พญาไท มุ่งหน้าไปยัง สน.ชนะสงครามทันที และระหว่างที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ เดินทางออกจาก สน.พญาไทย กลุ่มผู้ชุมนุม ได้ส่งเสียงโห่ร้องจนกระทั่งขบวนรถของ พล.ต.อ.ศรีวราห์ พ้นพื้นที่