อีกราย! ปคบ. เรียก เบน ชลาทิศ สอบพรีเซนเตอร์โฆษณาเกินจริง VEO 

23 พ.ค. 2561 เวลา 12:02 น.

ปคบ.เตรียมเรียก เบน ชลาทิศ นักร้องดังเป็นพรีเซนเตอร์ฐานโฆษณาเกินจริง อาหารเสริมลดความอ้วนยี่ห้อ VEO 

ที่ กก.4 บก.ปคบ. (กองบังคับการปราบปรามคุ้มครองผู้บริโภค) น.ส.รัตนิตา ภัทรกรสรสกุล พร้อมผู้เสียหายจำนวน 21 ราย เดินทางแจ้งความที่ ปคบ. พร้อมผู้เสียหายที่มาวันนี้เพียงส่วนหนึ่งจากทั้งหมดกว่า 100 ราย มูลค่าความเสียหายรวมประมาณ 4 ล้านบาท

น.ส.ศันสนีย์ กองสวัสดิ์ หนึ่งในผู้เสียหายกล่าวว่า ตนรู้จักเพื่อนที่เรียนมหาวิทยาลัยเดียวกันชื่อ น.ส.ปิยะรัตน์ (สงวนนามสกุล) เมื่อ พ.ย.ที่ผ่านมา เขาแนะนำว่ามีอาหารเสริมที่กินได้ผลมาก ซึ่งอ้างว่ารู้จักเจ้าของผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ลดความอ้วน ชื่อ VEO ก่อนจะชักชวนให้ตนเป็นตัวแทนจำหน่าย ให้หาลูกทีม โดยให้ตนเป็นแม่ทีมเก็บเงินจากลูกทีมได้ประมาณ 100 ราย ได้ยอดเงินรวม 5 แสนบาท  จากนั้น 7 ก.พ.ได้สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ไปเป็นเงิน 5 แสนบาท ได้ของมาจำนวน 1 หมื่นซอง แต่พอวันรุ่งขึ้นปิยะรัตน์ติดต่อมาว่าขอให้ส่งของคืนเพราะมีปัญหาที่ซองจะต้องนำกลับไปแก้ไขและติดสติกเกอร์ป้องกันการปลอมแปลงสลาก แต่ตนได้กระจายสินค้าออกไปบางส่วนแล้ว จึงส่งคืนแค่ 8,200 ซอง

โดยปิยะรัตน์แจ้งว่าจะเปลี่ยนซองใหม่ เอาข้อความ Block & Burn ออก และลันนัมเบอร์ที่ซองเพื่อป้องกันการปลอมแปลงและมีตราฮาลานเพิ่มด้วย พร้อมกับแจ้งว่าทางเจ้าของแบรนด์ VEO จะจ้าง เบน ชลาทิศ ตันติวุฒิ มาเป็นพรีเซนเตอร์ อ้างว่าจะช่วยให้สินค้าขายดีมาก แถมรบเร้าให้จองสินค้าเพิ่มเพราะถ้าสั่งช้าสินค้าที่ขายดีมากอาจจะขาดตลาด ตนจึงสั่งจองเพิ่มไปอีกเป็นเงิน 1,570,000 บาท รวมเป็นเงิน 2,070,000 บาท โดยโอนเงินไป 3 ครั้ง ระหว่างเดือน ก.พ.-มี.ค. แต่ไม่ได้สินค้ากลับมาเลย ก่อนจะนัดให้มารับของที่ กทม.ทั้ง 3 ครั้งแต่ก็ไม่ได้สินค้าอีกเช่นกัน ซึ่งในการเป็นสั่งซื้อ VEO จะมีการทำโปรโมชั่น แจกทองบ้าง แจกรถยนต์ ให้ไปท่องเที่ยวบ้าง

น.ส.ศันสนีย์ กล่าวต่อ ตนพยายามติดต่อมาจนวันที่ 5 เมย. ได้รับโทรศัพท์จากปิยะรัตน์ บอกให้ตัวแทนจำหน่ายรวมตัวกันมาที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับ เบล อชิรญา มะโนรัตน์ บุตรสาวของ เบิร์ด ดอกสะเดาะ นักแสดงตลก ซึ่งเป็นเจ้าของ ผลิตภัณฑ์ VEO ที่ไม่ได้จ่ายเงินโรงงานในการผลิตสินค้าเลย ทำให้ไม่มีสินค้าออกมา ตนจึงรู้ความจริงว่าสาเหตุที่ไม่ได้สินค้าเลยสักครั้งเพราะมาจากเจ้าของแบรนด์ไม่จ่ายเงินค่าผลิตสินค้า แต่พอวันรุ่งขึ้นปิยะรัตน์ กลับแจ้งมาใหม่ว่าสาเหตุมาจากทางโรงงาน ทำให้เกิดความสับสน ว่าสาเหตุที่แท้จริงมาจากอะไรแน่

เมื่อไม่ได้สินค้าลูกทีมของแต่ละทีมก็พากันมาทวงถามจะเอาเงินคืน ตนเองก็พยายามทวงถามทั้งปิยะรัตน์ และ เบล อชิรญา เรื่อยมาแต่ก็บ่ายเบี่ยงมาตลอด ก่อนจะติดต่อและทราบจากตัวแทนจำหน่ายรายอื่นๆ ก็ไม่ได้สินค้าเช่นกัน จึงรวมตัวกันมาแจ้งความตำรวจในวันนี้

พ.ต.ท.สง่า กล่าวว่าผู้เสียหายที่มาแจ้งความกับทาง บก.ปคบ.จะดำเนินคดีในส่วน พรบ.อาหาร ในเรื่องของสลาก และ การโฆษณาเกินจริง โดยจะเรียกเบน ชลาทิศ มาสอบถามเรื่องที่รับเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ได้นำตัวอย่าง VEO ที่ผู้เสียหายนำมาจำนวน 3 ซอง ส่งให้ อย.ตรวจสอบส่วนผสมว่ามีสารต้องห้ามหรือไม่

สำหรับคดีฉ้อโกง สอบถามผู้เสียหายแล้วพบว่าแต่ละรายได้แจ้งความต่อพนักงานสอบสวนท้องที่เกิดเหตุมาก่อนหน้าแล้ว จะได้ประสานให้แต่ละท้องที่เร่งรัดดำเนินคดีตามกฎหมายให้ผู้เสียหายต่อไป