อึ้ง! พบช่องลับ “วัดสระเกศ” หลังเจ้าอาวาสล่องหน

ตำรวจกองปราบปราม บุกเข้าวัดสระเกศ เชิญตัวเจ้าอาวาสและผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัด สอบปากคำกรณีทุจริตเงินทอนวัด แต่เงิบไม่เจอตัว “พระพรหมสิทธิ” เจ้าอาวาสวัดคาดใช้ช่องลับหลบหนี ขณะที่ ปปง. อายัดบัญชีได้อีกกว่า 132 ล้าน

พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผู้บังคับการกองปราบปราม นำกำลังตำรวจ กว่า 100 นาย เข้าตรวจค้นวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยเบื้องต้นพบตัวเพียง 2 ผู้ช่วยเจ้าอาวาส ซึ่งถูกหมายจับ ฐานร่วมกันกรรโชกทรัพย์ แล้ว ส่วนอีก 1 ผู้ช่วยเจ้าอาวาส คือ พระวิจิตรธรรมาภรณ์ตอนนี้พักรักษาตัวที่ โรงพยาบาลสมิติเวช ขณะที่การตรวจค้นวัดและกุฎิ เพื่อหาตัว พระพรหมสิทธิ (เจ้าคุณธงชัย) เจ้าอาวาสวัดสระเกศ แต่ก็ไม่พบ

ซึ่ง พล.ต.ต.ไมตรี ระบุว่าเมื่อวานนี้ ตำรวจได้นำมาประจำทุกจุดเข้า – ออก ของวัด แต่เมื่อนำกำลังเข้าตรวจค้นกลับไม่เจอตัวเจ้าอาวาสวัด พร้อมสำรวจเส้นทางรอบกุฏิ แล้วพบบริเวณด้านข้างมีช่องทางออกใหม่ (ช่องลับ) โดยสามารถออกถนนใหญ่ข้างนอกได้ จึงต้องยอมรับว่า เป็นจุดที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่เคยเห็นก่อน แต่ตนก็ไม่ได้หนักใจอะไร เพราะหลบหนีอย่างไรก็จะตามจับกุมตัวมาให้ได้

ด้านลูกศิษย์วัดให้ข้อมูลว่าพบพระพรหมสิทธิธงชัยฯ ช่วงเวลา 16.00 นาฬิกา โดยพระพรหมสิทธิ (เจ้าคุณธงชัย)  ได้บอกกับลูกศิษย์ว่าจะออกไปตรวจงานก่อสร้างภายในวัด

ส่วนการตรวจค้นกุฎิเจ้าอาวาส เจอเอกสารต่างๆ เกี่ยวกับการของบประมาณ จำนวน 1 จะนำไปตรวจสอบ และคอมพิวเตอร์ จะยึดไปตรวจสอบข้อมูล ส่วนที่โยงกับข้อหาฟอกเงินนั้น ก่อนออกหมายจับ ได้รวบรวมพยานหลักฐาน กับทางสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเมมืองบ ตลอดเอกสารชัดเจนมากกว่ามีการนำเงินออกมาร่วมกันกระทำการฟอกเงิน ซึ่งได้ออกหมายจับฆราวาสอีก 4 คน ประกอบด้วย นางสาวนุชรา สิทธินอก ผู้รับโอนเงินจากวัดสระเกศ จำนวน 25 ล้านบาท , นางสาวฑัมม์พร นิพนธ์พิทยา มารดาของ ร้อยโทฐิติทัตน์ และเป็นเจ้าของบริษัทดีดีทวีคูณ ที่อ้างว่ารับผลิตสื่อให้กับวัดสระเกศราชวรมหาวิหาร , นายธีระพงษ์ พันธุ์ศรี ลูกศิษย์วัดและรับโอนเงินจากบัญชีวัด 5 ล้านบาท และ นายทวิช สังอยู่ ลูกศิษย์วัดและผู้มีอำนาจเซ็นต์ชื่อเบิกจ่ายเงินในบัญชีของวัด

สำหรับบัญชีเจ้าอาวาสวัดสระเกศ ได้มีการตรวจสอบ พบบัญชีฝากส่วนตัว พบ 10 บัญชี รวมเงิน 132 ล้านบาท โดยเบื้องต้น เลขาธิการ ปปง. ได้สั่งการให้อายัดบัญชีจำนวนดังกล่าวตั้งแต่เมื่อวานนี้แล้ว

ขณะนี้ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ระบุว่า ขอเวลาตำรวจทำงาน ยังมีอีกหลายเป้าหมาย ขั้นตอนนี้เป็นขัั้นตอนสอบสวน ตำรวจทำตามพยานหลักฐาน ซึ่งตำรวจทำงานรอบคอบละเอียด เข้าใจความรู้สึกลูกศิษย์ ขอประชุมก่อน