รวบแล้ว!หนุ่มเขมรปลอมข่าว ‘บิ๊กตู่ฟิวขาดไล่ปชช.เติมน้ำเปล่า

จับได้แล้ว หนุ่มกัมพูชาปลอมข่าวนายกรัฐมนตรี ฟิวขาดไล่ประชาชนไปเติมน้ำเปล่าแทนน้ำมัน โดยรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พล.ต.ต. สุรเชษฐ์ หักพาล เดินทางไปรับตัวกลับมาดำเนินคดีด้วยตัวเองถึงกรุงพนมเปญ

ความคืบหน้ากรณี ศาลอาญาอนุมัติหมายจับ นายรัตนะ เฮง ชาวกัมพูชา พร้อมคนไทย 6 คน ที่ร่วมกันโพสต์ และ แชร์ข้อความผ่านโซเชียล ว่า “บิ๊กตู่” ฟิวขาด ด่ากราดปปช. ไล่ให้เติม “น้ำเปล่า” แทนดีเซล อย่าโง่ วอนประชาชนอย่าเรื่องมาก”ตามความผิด พรบ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศ หรือ ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน

ล่าสุดวานนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้เดินทางไปกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เพื่อพบ นาย เซา ซก คา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และ ผู้บัญชาการหน่วยรักษาความปลอดภัยฝ่ายพลเรือนของกัมพูชา เพื่อหารือการจับกุม นายรัตนะ เฮง ผู้ต้องหารายสำคัญในคดี

เบื้องต้นพบว่า นายรัตนะ เฮง จบการศึกษาด้านไอที และทำงานด้านการค้าอัญมณี รวมถึงบิทคอยด์ และยังพบว่าเคยโพสต์ข้อความเท็จ เกี่ยวกับรัฐบาลไทย และ นายกรัฐมนตรีถึงสามครั้ง เจ้าหน้าที่จึงอยู่ระหว่างสืบสวนว่า นายรัตนะ เฮง มีส่วนพัวพันการยุยงปลุกปั่นให้เกิดปัญหาความมั่นคงในประเทศไทยหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ตำรวจกัมพูชา ได้เชิญตัวนายรัตนะ เฮง มาพูดคุยทำความเข้าใจ โดย นายรัตนะ เฮง ยินยอมเดินทางประเทศไทยพร้อมพลตำรวจตรี สุรเชษฐ์ เพื่อมอบตัวต่อพนักงานสอบสวน ปอท. ต่อไป

ส่วนการดำเนินคดีกับคนไทย 6 คนที่เป็นผู้โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จลงสู่ระบบอินเตอร์เน็ต ผู้โพสต์ส่วนใหญ่ให้การว่า เป็นการส่งต่อข้อมูลเท่านั้นแต่ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการยุยงปลุกปั่นทางการเมือง