Breaking News ข่าว

ยังไม่เเจ้งข้อหา “เบนซ์ เรซซิ่ง”-“เฉลิมเกียรติ” ย้ำ! เอาผิดตร.ค้ายา

วันที่ 27 ก.พ.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) ว่า เมื่อเวลา 11.00น. พล.ต.ต.สุนทร เฉลิมเกียรติ โฆษก ปส.เปิดเผยความคืบหน้าคดีของนายอัครกิตติ์ วรโรจน์เจริญเดช หรือ "เบนซ์ เรซซิ่ง" ว่า ภายหลังจากที่นายอัครกิตติ์ได้ไปชี้แจงที่มาของทรัพย์สิน12รายการที่มีความเกี่ยวข้องกับเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ของนายไซซะนะ แก้วพิมพา ผู้ต้องหาชาวสปป.ลาวที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้    ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเอกสารหลักฐานต่างๆที่นายอัครกิตติ์นำมามอบให้ตำรวจและเอกสารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง "ยืนยันว่ายังไม่ได้มีการแจ้งข้อหาใดกับนายอัครกิตติ์"
       
เมื่อถามว่า ในช่วงนี้สามารถจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ค้ายาเสพติดได้หลายรายเพราะอะไร พล.ต.ต.สุนทร เปิดเผยว่า "ในแต่ละองค์กรมีทั้งคนดีและคนไม่ดี ตำรวจที่ถูกจับกุมได้นั้นถือว่า เป็นส่วนน้อย ยังมีตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ได้ดีอีกจำนวนมาก ในความเห็นส่วนตัว คิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องส่วนตัว เพราะข้าราชการนั้นมีเงินเดือนและสวัสดิการที่เหมือนกัน แต่ทำไมข้าราชการคนอื่นอยู่ได้ แต่พวกที่กระทำความผิดถึงอยู่ไม่ได้เพราะพวกมีความโลภ มีการใช้จ่ายเกินตัว อีกทั้งพวกที่จับกุมได้เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายจราจร และสืบสวน เมื่อจับกุมก็จะมีของกลาง ทีช่องทางในการค้ายาเสพติด จึงฉกฉวยโอกาสในตรงนี้กระทำความผิดเสียเอง"

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. กล่าวถึงกรณีคดี 6 ตำรวจ สน.บวรมงคล ร่วมขบวนการค้ายาเสพติดว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้มีการสั่งกำชับไปยังสถานีตำรวจนครบาล และสถานีตำรวจทั่วประเทศ ไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติดเด็ดขาดไม่ว่าจะเป็นลักษณะใดก็ตามขณะเดียวกันได้กำชับไปยัง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ให้สืบสวนเชิงลึกเอาผิดตำรวจ สน.บวรมงคล ที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หากพบไม่ว่าใครก็ต้องดำเนินการ ส่วนผู้บังคับบัญชาจะมีส่วนรับผิดชอบกับการกระทำความผิดของลูกน้องหรือไม่นั้นก็มีกฎหมาย ระเบียบ และคณะกรรมการตรวจสอบอยู่แล้ว 

"สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พยายามแก้ไขมาโดยตลอด และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับเรื่องนี้มาโดยตลอดเช่นกัน"

ผู้สื่อข่าวถามว่า ดูเหมือนว่าการตั้งชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติดจะเป็นปัญหา และเป็นดาบสองคมตำรวจมีความคิดจะยกเลิกชุดปราบปรามดังกล่าวหรือไม่ รองผบ.ตร. กล่าวว่า เรื่องนี้คงต้องมาคุยกันอีกครั้งหนึ่ง ปกติก็มีการกำหนดไว้ในแต่ละเรื่องอยู่แล้ว