Breaking ข่าว อาชญากรรม

“อย่าเอาความเชื่ออยู่เหนือกฎหมาย” ทบ.1 จี้! ธัมมชโยมอบตัว “ปัญหาจะได้จบลง”

วันที่ 3 มี.ค. 60 — พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาร ผบ.ทบ. ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย (กกล.รส.) กล่าวถึงการดำเนินการกับวัดพระธรรมกาย ว่า เรื่องของการเสียชีวิตของบุคลากรในวัดพระธรรมกาย 2 รายนั้น ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว และไม่อยากให้ใครนำการสูญเสียของทั้ง 2 ครอบครัวมาใช้ประโยชน์ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด ๆ ก็ตาม เพราะไม่สร้างสรรค์ เมื่อเหตุการณ์เกิดขึ้นแล้ว ทุกฝ่ายเสียหมด และที่เสียมากที่สุดก็คือ ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวต่อว่า สำหรับสิ่งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ สังคมก็ควรต้องพิจารณาด้วยเหตุผลว่า อะไรเกิดขึ้นอยู่ข้างหน้า กฎหมายถือว่า เป็นเรื่องสำคัญและเป็นหลักของบ้านเมือง อย่าเอาความเชื่อมาอยู่เหนือกฎหมาย และรัฐต้องดำรงเจตนารมย์ในการบังคับใช้กฎหมาย ไม่อยากเห็นคน 3,000-4,000 คน ต้องมาทนทุกข์ทรมานลำบาก เพราะคน ๆ เดียว สิ่งที่เราเห็นอยู่ในปัจจุบันถึงแม้ว่าทุกคนจะบอกว่า เต็มใจที่จะมา ทั้งพระ เณร ลูกศิษย์

"ผมคิดว่า พระธัมมชโย เป็นผู้นำธรรมกาย ซึ่งท่านเคยไปเทศน์และไปสั่งสอนคนอื่นมาหลาย 10 ปี ท่านน่าจะมีจิตสำนึก ยอมเสียสละ เพื่อให้ตรงนี้สงบสุข สิ่งที่ผมขออ้อนวอน ขอให้ท่านเสียสละ อย่าเอาความทุกข์ยากของประชาชนมากดดันรัฐบาล เสียสละคนเดียวจบ อย่าไปนั่งเสวยสุขอยู่ บ้านเมืองวุ่นวายอยู่ขณะนี้ เพราะคนเพียงคนเดียว แค่ก้าวออกมาก็จบแล้ว" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าว

เมื่อถามว่า "ขณะนี้ เป็นการต่อสู้กันด้วยข้อมูลข่าวสารระหว่างลูกศิษย์วัดพระธรรมกายกับเจ้าหน้าที่รัฐ?"​ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า การต่อสู้กันทางข้อมูลข่าวสารเป็นอีกส่วนหนึ่งและกระบวนการหนึ่งที่กำลังดำเนินการ ซึ่งสังคมก็ต้องพิจารณาด้วยเหตุผล ถึงสาเหตุที่รัฐบาลต้องใช้มาตรา 44 ให้ไปดูที่สาเหตุ และต้องแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ทุกอย่างก็จะจบที่คน ๆ เดียว อย่างไรก็ตาม การบังคับใช้กฎหมายต้องดำรงไว้ ไม่ใช่ว่าบังคับใช้กฎหมายตรงจุดนี้จุดเดียว แต่เป็นพื้นฐานในการใช้กฎหมายในทุกพื้นที่ ขอถามว่าจะเอาความเชื่อมาอยู่เหนือกฎหมายหรือ

เมื่อถามว่า "ขณะนี้ พระธัมมชโยติดต่อมาหรือไม่?" พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวว่า ยังไม่มีใครติดต่อเข้ามา และเชื่อมั่นว่า พระธัมมชโยยังอยู่ในวัด ไม่เช่นนั้นคงไม่มีมาตรการต่อต้านมากขนาดนี้ ขอให้พระธัมมชโยก้าวออกมาคนเดียวก็จบ ประชาชน 3,000-4,000 กว่าคน ไม่ต้องมาลำบาก ทหารไม่ต้องไปยืนตากแดดตากลม ถามว่า ทหารมีความสุขหรือไม่ บอกได้เลย ทหารอยากหันหน้าไปทางชายแดนมากกว่า ทุกคนมีความทุกข์ในใจ คนเกือบหมื่นคนมีความทุกข์ คนเพียงคนเดียวมีความสุข ถามว่า สังคมจะเอาอย่างไร? สำหรับมาตรการต่าง ๆ ที่จะกดดันนั้น เป็นไปตามกรอบหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ต้องดำเนินการในแต่ละวัน ให้เป็นไปตามกรอบของกฎหมาย ทุกอย่างมีเริ่มต้น ก็ต้องมีจบ

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน