Breaking ข่าว อาชญากรรม

“ภรรยาจุมพล” มอบตัวเเล้ว

วันที่ 3 มี.ค. 60 — ช่วงบ่ายวันนี้ (3 มี.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ว่า นางฐนกร มั่นหมาย อายุ 59 ปี ภรรยา พล.ต.อ.จุมพล มั่นหมาย อดีตรอง ผบ.ตร. เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน บก.ปทส. หลังตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดนครราชสีมา เลขที่ 56/2560 ลงวันที่ 27 ก.พ. 2560 ตามความผิด คือ

1.ก่อสร้างหรือทำด้วยประการใดอันเป็นการทำลายป่า หรือยึดครอบครองป่า เพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต ผู้ใดครอบครองป่าที่ได้ถูกแผ้วถางโดยฝ่าฝืนต่อบทบัญญัติมาตราก่อน ให้สันนิษฐานว่า บุคคลนั้นแผ้วถางป่านั้น ตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484

2.ยึดหรือครอบครองที่ดิน รวมตลอดถึงก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า ทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตรายหรือทำให้เสื่อมสภาพแก่ดิน หิน กรวด หรือทราย ตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ

3.กระทำด้วยประการใด ๆ โดยมิชอบด้วยกฎหมายอันเป็นการทำลายหรือทำให้สูญหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นของรัฐ หรือเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดิน มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบชดใช้ค่าเสียหายให้แก่รัฐ ตามมูลค่าทั้งหมดของทรัพยากรธรรมชาติที่ถูกทำลาย สูญหาย หรือเสียหายไปนั้น ตาม พ.ร.บ.ส่งเสริมและรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม พ.ศ.2535

4.ยึดถือ ครอบครอง ทำประโยชน์ หรืออยู่อาศัยในที่ดิน ก่นสร้าง แผ้วถาง เผาป่า ทำไม้เก็บหาของป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่า ตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507

5.ข้อหาเกี่ยวกับกฎหมายที่ดิน

 

โดย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.ส.4 พล.ต.ต.วรพงษ์ ทองไพบูลย์ ผบก.ปทส. พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รองผบก.น.1 มารับมอบตัวและร่วมกันสอบปากคำนางฐนกร

 

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางฐนกร ได้เดินทางมาพร้อมญาติ ๆ โดยไม่ให้ผู้สื่อข่าวเข้าไปบันทึกภาพ ซึ่งนางฐนกรมีสีหน้าเคร่งเครียดอย่างเห็นได้ชัด ต่อมาทนายความของนางฐนกรเดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนด้วย 

 

ในคดีดังกล่าวนั้น ก่อนหน้านี้ศาลได้ออกหมายจับพบผู้กระทำความผิด 5 ราย คือ พล.ต.อ.จุมพล, นางฐนกร, พล.ต.ต.พงษ์เดช พรหมมิจิตร รองผบช.ภ.5, นางชญานิศฐ์ พิสิษฏ์วานิช ปลัด อบต.ไทยสามัคคี (ภรรยาของ พล.ต.ต.พงษ์เดช) และนายมานพ ปลอดโคกสูง ซึ่งขณะนี้ 3 คน อยู่ระหว่างประกันตัวชั่วคราว ยกเว้น พล.ต.อ.จุมพล ที่ถูกคุมตัวฝากขังเมื่อวานนี้ (2 มี.ค.) ที่ศาลจังหวัดนครราชสีมา ส่วนนางฐนกรที่เข้ามอบตัววันนี้ให้การภาคเสธ. เบื้องต้น ทางพนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันตัว ในวงเงิน 200,000 บาท

พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวภายหลังการสอบปากคำว่า จากการสอบปากคำนางฐนกรเบื้องต้น ให้การรับในข้อเท็จจริงแต่ปฏิเสธข้อหา และให้การเป็นประโยชน์ในทางคดี ซึ่งยอมรับว่ามีการพาดพิงถึงบุคคลอื่น แต่ต้องตรวจสอบก่อนว่า มีความเชื่อมโยงหรือเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง เเละให้ประกันตัวนางฐนกรชั่วคราว วงเงิน 200,000 บาท เนื่องจากเป็นการเดินทางเข้ามอบตัวแสดงความบริสุทธิ์ใจ และไม่มีพฤติการณ์หลบหนี โดยมีเงื่อนไขตามกฎหมายคือห้ามเดินทางออกนอกประเทศ หากเรียกให้มาพบก็ขอให้มา และห้ามยุ่งกับพยานหลักฐาน โดยขั้นตอนดำเนินการหลังสอบปากคำวันนี้จะแจ้งข้อหา ทำประวัติและพิมพ์ลายนิ้วมือ และจะขยายผลไปยังผู้ร่วมขบวนการเกี่ยวข้องกับใครก็ดำเนินการทันที คดีดังกล่าวจะรีบสรุปสำนวนเพื่อส่งอัยการให้เร็วที่สุด

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน