บิ๊กโจ๊ก รวบ อบต.สาว ลวงเหยื่อร่วมลงทุนซื้อทองคำ เก็งกำไร

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับ สน.พญาไท ติดตามจับกุม เจ้าหน้าที่ อบต. ที่เปิดเฟซบุ๊กหลอกเหยื่อให้ร่วมลงทุนเก็งกำไรทองคำ เสียหายเกือบ 35 ล้านบาท

นางปวีรา วงษ์ภักดี อายุ38ปี นายตะวัน ประทุมมี อายุ 31ปี สองสามีภรรยา และ น.ส.รัศนพาพร ประทุมมี อายุ 35 ปี พี่สาวนางปวีรา ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหลอกลวงประชาชนให้ร่วมลงทุนซื้อทองคำแท่งเก็งกำไร ถูกตำรวจท่องเที่ยวร่วมกับ ตำรวจสน.พญาไท วางแผนจับกุม

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ระบุว่า พฤติการณ์ของกลุ่มผู้ต้องหา ใช้วิธีการ โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กลักษณะเชิญชวนให้คนมาลงทุนเก็งกำไรทองคำแท่ง โดยโฆษณาว่าลงทุน 10 วัน จะได้ทุนบวกกำไรกลับคืน โดยอ้างว่าลงทุนซื้อทองคำแท่งในราคา18,000บาท จะขายได้19,700บาท โดยไม่มีหน้าร้าน ไม่เสียค่าพนักงาน ไม่มีค่าน้ำค่าไฟ ทำให้ซื้อทองได้ถูกลงกว่าที่อื่น มีคนหลงเชื่อลงทุนเพิ่ม คนเริ่มซื้อทองมากขึ้นเรื่อย ๆ ครั้งแรกก็มีทองคำมาให้ แต่พอเมื่อปริมาณสั่งซื้อทองคำมากขึ้นก็ไม่มีทองมาให้แล้ว อีกทั้งยังหมุนเงินไม่ทัน ก่อนอ้างว่าขอไม่จ่ายเงินตามที่ตกลงไว้ เพราะมีบุคคลอื่นเอาเงินไปจนทำให้ประชาชนได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก

เบื้องต้อน นางปวีรา ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ อบต.แห่งหนึ่งในจ.บุรีรัมย์ ได้รับสารภาพว่า ได้ส่วนแบ่งจากแต่ผู้ลงทุน รายละ 50 บาท พร้อมได้เปอร์เซ็นต์จากการซื้อขายทองคำแท่งอีก เฉลี่ยต่อเดือนจะมีรายได้เดือนละ 200,000 -300,000 บาท ทำมาแล้ว1ปี โดยจะมีการโอนเงินของประชาชนที่หลอกมาได้ไปยังตัวแทนที่นำทองมาให้ตนเองอีกต่อหนึ่ง ทางเจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พร้อมประชาสัมพันธ์ประชาชนที่เคยถูกก่อเหตุในลักษณะดังกล่าวเข้าดูตัวผู้ต้องหาได้ที่สน.พญาไท

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

พร้อมกันนี้ พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ ยังฝากไปยังประชาชนถ้ามีการทำธุรกรมทางการเงินต้องสงสัย ก่อนจะเริ่มทำธุรกรรมขอให้โทร.ไปยังหมายเลขโทรศัพท์ 1155 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีและสารสนเทศ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจให้คำแนะนำว่าธุรกรรมนั้น ๆ เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่