แฮกไอจีน้องเฟิร์นระบำใต้น้ำทีมชาติไทย โพสต์ปั่นกระแสแตกแยก คาดฝีมือคนใกล้ตัว [คลิป]

04 ก.ย. 2561 เวลา 11:38 น.

พ่อและโค้ชน้องเฟิร์นนักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติไทยแจ้งความ ปอท.ให้ช่วยโดนแฮกเกอร์ฉก ไอจีไปโพสต์สร้างความแตกแยกในทีม ขณะที่โค้ชสาวระบุคาดว่าน่าจะเป็นคนใกล้ตัว

น.ส.เฟิร์น (นามสมมุติ) อายุ 17 ปี(เยาวชน) นักกีฬาระบำใต้น้ำทีมชาติ พร้อมด้วยนายธาตรี ตุ้มฉาย ( บิดา )และ น.ส.ญาณินี จาตุรงคกุล ผู้ฝึกสอนกีฬาระบำใต้น้ำ เข้าพบ พ.ต.อ.นิติพัฒน์ วุฒิบุณยสิทธิ์ ผกก.สอบสวน บก.ปอท. ร.ต.อ.ปิยัคพัฒน์ สุขสาร รอง สว.(สอบสวน) กก.1 บก.ปอท. แจ้งว่าผู้แจ้งใช้เฟซบุ๊กชื่อ Fern Voranan และอินตราแกรม 2 บัญชี อันหนึ่งเป็นสาธารณะ อันหนึ่งเป็นส่วนตัว ชื่อ Fernbluuvrn กับ Fernvoranann เพื่อใช้สำหรับติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ จน เมื่อวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่า เฟซบุ๊กกับอิสตราแกรม 1 บัญชี เปิดเข้าใช้งานไม่ได้ เป็นครั้งคราวสลับกันไปๆ มาๆ จึงตัดสินใจรายงานไปทางผู้ดูแลเฟซบุ๊คเพื่อแจ้งปิดระงับการใช้บัญชีดังกล่าว

ช่วงเกิดเหตุได้เดินทางไปร่วมแข่งขันระบำใต้น้ำที่ฮ่องกง เมื่อกลับมาประเทศไทยคราวนี้พบว่า ไอจีบัญชีที่เหลืออยู่โดนคนร้ายแฮกเอาไปอีก ไม่สามารถเข้าไปใช้งานได้

“ ช่วยนั้นกำลังอยู่ระหว่างการแข่งขันจึงไม่ได้ทำอะไร ซึ่งระหว่างนั้นบางช่วงก็สามารถจะเข้าไปเปิดใช้ได้ บางครั้งก็ใช้งานไม่ได้สลับไปๆ มาๆ จึงได้รายงานผู้ดูแลเฟซบุ๊คให้ทำการระงับการใช้บัญชี Fern Vorananพร้อมกับขอให้ผู้ดูแลปิดไอจี.ส่วนตัวชื่อ Fernbluuvrnด้วย”

แต่เมื่อแข่งขันเสร็จเดินทางกลับมาประเทศไทย น้องเฟิร์น พบว่า ไอจีที่เหลืออีก 1 บัญชีที่ใช้โพสต์เกี่ยวกับกิจกรรมการแข่งขันในทีมกับเพื่อนๆ ถูกแฮกเกอร์แฮกเอาไป ไม่สามารถใช้งานได้ต่อ แถมคนร้ายจับทำการเปิดไอจีใหม่ในชื่อเดินที่เคยรายงานให้ระงับไปแล้วด้วย ให้บัญชี ไอจีกลับมามี 2 บัญชีเช่นเดิม แต่เป็นของคนร้ายทั้งคู่ โดยที่คนร้ายได้ไปค้นเอาภาพเก่าๆ ข้อความเดิมๆ ที่เคยโพสต์ต่อว่าเพื่อนๆ ร่วมทีม หรือการแสดงความรู้สึกน้อยอกน้อยใจเพื่อนๆ นำกลับมาลงอีก

น.ส.ญาณินี กล่าวเสริมว่าเท่าที่ตรวจสอบ ไอจีที่โดนแฮกและทำปลอมขึ้นใหม่นั้นเป็นการเจตนาที่จะเอาเรื่องที่สร้างความแตกแยกในทีมนักกีฬาระบำใต้น้ำมาโพสต์เพื่อสร้างความแตกแยกในทีม เชื่อว่าเป็นคนที่อยู่ใกล้ๆ ตัวที่ไม่หวังดี แถมคนร้ายังเลือกรูปภาพที่อยู่ในท่าไม่เหมาะสมดูแล้วล่อแหลมของน้องเฟิร์นมาโพสต์อีกด้วย วันนี้จึงพากันมาแจ้งความ บก.ปอท.เพื่อลงประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากไปแข่งขันที่ฮ่องกงแล้วและที่จะเกิดขึ้นต่อไป ไม่เกี่ยวข้องกับน้องเฟิร์น ทั้งหมดทั้งสิ้นเป็นสิ่งที่คนร้ายได้แอบอ้างไปทำให้เสียหาย พร้อมกับยืนยันว่าจะเลิกเล่นทั้งเฟซบุ๊กและไอจีตลอดไป โดยเฉพาะในช่วงที่เรียนและแข่งขันจนกว่าจะจบค่อยมาว่างกันใหม่

นายธาตรี ผู้เป็นพ่อฝากเตือนวันรุ่นที่หมกมุ่นเล่นโซเชี่ยลฯ เอาเป็นเอาตาย วันๆ หนึ่งใช้เวลาหมดไปกับการเล่นเฟซบุ๊ค ไลน์ ไอจี. ว่าให้ระมัดระวังให้ดีๆ ต้องไตร่ตรองให้รอบครอบก่อนโพสต์ อาจจะส่งผลกระทบกลับมาสู่ตัวเองได้ และที่สำคัญ จะส่งผลต่อการเรียนการฝึกซ้อมกีฬา ทำให้เสียสมาธิได้ ล่าสุดประเทศฝรั่งเศสถึงกับออกกฎหมายห้ามนักเรียนระดับประถมนำอุปกรณ์มือถือต่างๆ เข้าในชั้นเรียนแล้ว เป็นต้น

ร.ต.อ.ปิยัคพัฒน์ ได้ลงประจำวันให้ตามความประสงค์ของผู้เสียหาย ก่อนแนะนำให้ไปพบเจ้าหน้าที่ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงดีอี.เพื่อเศรษฐกิจและสังคม ชั้น 6 อาคารบี ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เพื่อช่วยรายงานให้ทางไอจี.ดำเนินการปิดตามความประสงค์ของผู้เสียหายต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด