อาชญากรรม

“สันธนะ” ลุยสอบ “บิ๊กโจ๊ก” ยื่นตรวจเส้นทางการเงิน [คลิป]

“สันธนะ” ยื่นหนังสือ ป.ป.ง. ตรวจสอบเส้นทางการเงิน “บิ๊กโจ๊ก” พร้อมร้องให้พิจารณาการปฏิบัติหน้าที่รองโฆษก ป.ป.ง.

พันตำรวจโทสันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตตำรวจสันติบาลเข้ายื่นหนังสือที่สำนักงานป้องกันและกราบปรามการฟอกเงิน หรือ ปปง. เพื่อขอให้ตรวจสอบธุรกรรมหรือทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของพลตำรวจตรีสุรเชษฐ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง และให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่ของนายพีระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ รองโฆษกปปง. โดยมีร้อยตำรวจเอกไพรัตน์ เทศพานิช เลขานุการกรม ปปง. เป็นผู้รับหนังสือ

พันตำรวจโทสันธนะกล่าวว่า วันนี้ตนได้มายื่นให้ตรวจสอบ ต่อเนื่องจากที่ผ่านมาที่ตนเองได้ไปแจ้งความดำเนินคดีกับพลตำรวจตรีสุรเชษฐ หักพาล รักษาราชการแทนผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ไว้ที่สน.ปทุมวัน ในความผิดเกี่ยวกับตำแหน่งหน้าที่ราชการ และผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม ตามประมวลกฏหมายอาญามาตรา157 โดยทางสน.ปทุมวันได้รับเป็นคดีอาญาเลขที่ 1078/2561 ไว้แล้ว ซึ่งในส่วนของการตรวจสอบธุรกรรม ตนเองจึงได้มายื่นให้ทางปปง. ให้ดำเนินการตรวจสอบธุรกรรมทางการเงินโดยตรงอีกครั้ง

ซึ่งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมานายพิระพัฒน์ อิงพงษ์พันธ์ รองโฆษกประจำสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินหรือ ป.ป.ง. ได้ระบุกับสื่อมวลชนถึงกรณีดังกล่าว ว่าการตรวจสอบทรัพย์สินของทางพลตำรวจตรีสุรเชษฐ ยังไม่เกี่ยวข้องกับปปง. เพราะการที่ ปปง. จะตรวจสอบบัญชีใครได้นั้น ต้องได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่รับแจ้งคดีนั้นๆก่อน ซึ่งการออกมาระบุเรื่องดังกล่าวนั้นเป็นการสร้างความเข้าใจผิดให้แก่สังคมและประชาชนทั่วไป เนื่องจากระเบียบคณะกรรมการธุรกรรมฯ ต้องดำเนินการตรวจสอบภายใน 3 วัน หลังได้รับแจ้งเรื่อง ซึ่งตนเองก็ได้แนบเอกสารระเบียบคณะกรรมการธุรกรรมมาด้วย ซึ่งตนเองอยากปปง. ไปทำความเข้าใจกับประชาชน ว่าใครก็ตามที่พบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน สามารถเป็นแจ้งเองไม่ว่าจะในลักษณะใดก็ตาม

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้การที่รองโฆษกปปง. ออกมาระบุในลักษณะดังกล่าวเป็นการเอาใจใครหรือเปล่าตนไม่ทราบ แต่ตนเองมองว่าจะเป็นการทำให้ประชาชนเข้าใจผิดคลาดเคลื่อน จึงอยากให้ทางเลขาธิการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินช่วยพิจารณาลงโทษ หากพบว่ารองโฆษก ปปง. มีทำความผิดในกรณีนี้