บุกอายัดทรัพย์นายทุนเงินกู้สงขลา 15จุด ยึดได้รวมกว่า 3,115 ล้านบาท

25 ธ.ค. 2561 เวลา 12:23 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. สนธิกำลังตำรวจศปอส.ตร. ตำรวจท่องเที่ยว ทหาร และฝ่ายปกครอง สำนักงานปปง. รวม 100 นาย เปิดปฎิบัติการตามยุทธการ ขุดรากถอนโคนอาชญากรรม ทำบ้านเมืองให้น่าอยู่ ทวงคืนความเป็นธรรมให้ลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ ปูพรมตรวจค้น 18 จุด ในพื้นที่จ.สงขลาและกรุงเทพ หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนในพื้นที่ว่าถูกนายทุนเงินกู้รายใหญ่ปล่อยเงินกู้อัตราดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด

โดยปฏิบัติการครั้งนี้เจ้าหน้าที่ตรวจค้นจับกุมยึดอายัดทรัพย์ 15 จุด ในพื้นที่จ.สงขลา เบื้องต้นได้ทำการยึดโครงการบ้านจัดสรร 5 โครงการ จำนวน 200 หลังคาเรือน,อาคารพาณิชย์ จำนวน 120 คูหา,โรงแรม และอพาร์ทเมนท์ จำนวน 3 แห่ง,บริษัท ทรัพย์ทวี 55 จำกัด จำนวน 1 แห่ง,บริษัท หาดใหญ่ เอสเค คอนกรีต จำนวน 1 แห่ง,บ้านพร้อมที่ดิน จำนวน 2 หลัง และรถยนต์, รถกระบะ และอื่นๆ จำนวน13 คันรวมถึงทรัพย์สินและเอกสารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ มูลค่ารวมกว่า 3,115 ล้านบาท พร้อมแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันให้ผู้อื่นกู้ยืมเงินโดยเรียกดอกเบี้ยเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด” แก่นายสุรศักดิ์ ลีลาวรเศรษฐ์, นายสุรเชษฐ์ ลีลาวรเศรษฐ์, นาย กิตติชัย บุญหลง และ น.ส.สุทิตย์ สุวรรณโชติ

นอกจากนี้กำลังอีกส่วนได้ไปตรวจค้นเพื่อหาพยานหลักฐานความเชื่อมโยง ในพื้นที่จ.สงขลาและกรุงเทพ รวม 3 จุด ประกอบไปด้วยบ้านเลขที่ 46 -48 ถนนกำพลอุทิศ ตำบลและอำเภอสะเดา จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นบ้านของนายจารุภัทร สวนแก้ว ,บ้านเลขที่ 360 ถนนเทอดไท แขวงบางหว้า เขตภาษีเจริญ ซึ่งเป็นบ้านของนายพิสิฐ ตื้อสกุล และบ้านเลขที่8 ถนนพัฒนาการ แขวงและเขตสวนหลวง ซึ่งเป็นบ้านของนางสาวพิมพา พิทยาอิสรกุล หลังได้เรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับนายทุนเงินกู้นอกระบบกระทำสัญญาที่ไม่เป็นธรรมกับประชาชน โดยยึดโฉนดที่ดินเอกสารที่เกี่ยวข้องไปทำการตรวจสอบ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาล พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำหนดให้ปัญหาหนี้นอกระบบ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญของพี่น้องประชาชน เป็นวาระแห่งชาติ จึงได้สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันบูรณาการขับเคลื่อนนโยบายของรัฐบาลและดำเนินการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมาได้ดำเนินการปราบปรามในพื้นที่อีสานเหนือมาแล้ว ในอ.กระนวน จังหวัดขอนแก่น อุดรธานี กาฬสินธุ์ จังหวัดศรีสะเกษ จังหวัดเลย จังหวัดร้อยเอ็ด จ.หนองบัวลำภู จังหวัดหนองคาย และอ.ชุมแพ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดเลย และได้ขยายผลมายังพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

ทั้งนี้ในส่วนพฤติกรรมของกลุ่มนายทุนยังคงเหมือนเดิมไม่ต่างจากพื้นที่อื่นๆในแถบอีสาน คือการให้ลูกหนี้เซ็นในกระดาษเปล่า รวมทั้งมีการทำขายฝาก ขายจำนองไม่ถูกต้อง ซึ่งหลังจากนี้จะขยายผลในทุกพื้นที่ รวมทั้งจัดระเบียบฟิโกไฟแนนซ์ รวมทั้งไฟแนนซ์ ที่ดำเนินการผิดข้อบังคับผิดเงื่อนไข ของกระทรวงการคลัง อีกทั้งจะขยายผลในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะที่ภาคใต้ และกรุงเทพ ปริมณฑล หลังพบมีนายทุนในลักษณะแก๊งหมวกกันน็อคเป็นจำนวนมาก สำหรับปัญหาหนี้นอกระบบทางรัฐบาลได้ให้ความสำคัญเพื่อแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำของพี่น้องประชาชน

โดยในวันพรุงนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กำกับดูแลสำนักนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานมอบโฉนดคืนให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากหนี้นอกระบบและนายทุนดอกเบี้ยโหด ที่จ.สงขลา ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่หก มีลูกหนี้ได้รับโฉนดคืน 688 ราย 823 ฉบับ เนื้อที่ 840 ไร่ 3 งาน  ราคาประเมิน 1,814 ล้านบาท