อาชญากรรม

อุตุฯ เตือนประชาชนติดตามข่าว “พายุปาบึก” ใกล้ชิด

กรมอุตุออกประกาศเตือนพายุปาบึก ฉบับ 7 ภาคใต้ระวังฝนตกหนักถึงหนักมาก ด้านวาฟ รายงาน 4 จังหวัดภาคใต้ติดชายฝั่งทะเลเจอหนักสุด

เมื่อเวลา 04.00 น. ที่ผ่านมา พายุโซนร้อน “ปาบึก” (PABUK) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนล่าง โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 6.1 องศาเหนือ ลองจิจูด 108.7 องศาตะวันออก ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็ว 10 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน และเคลื่อนลงอ่าวไทยในช่วงวันที่ 2-3 มกราคม 2562 โดยจะมีผลกระทบต่อภาคใต้ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562 ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเพิ่มมากขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักถึงหนักมากไว้ด้วย

โดยในช่วงวันที่ 3-4 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส กระบี่ ตรัง และสตูล ส่วนช่วงวันที่ 4-5 มกราคม 2562 จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล

สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยและทะเลอันดามันจะมีกำลังแรงขึ้น โดยอ่าวไทยมีคลื่นสูง 2-4 เมตร ส่วนทะเลอันดามันมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคใต้ฝั่งตะวันออกระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่ง ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและเรือเล็กบริเวณอ่าวไทยงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 5 มกราคม 2562 พร้อมขอให้ประชาชนติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะที่แบบจำลองสภาพอากาศ หรือ วาฟรอม สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แจ้งว่า หย่อมความกดอากาศต่ำ 97 W ได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุดีเปรสชั่น “THIRTYSIX” แล้ว มีแนวโน้มทวีกำลังขึ้นเป็นพายุโซนร้อน และเคลื่อนตัวเข้ามายังอ่าวไทยตอนล่าง จากนั้นอาจเคลื่อนตัวขึ้นฝั่งบริเวณภาคใต้ตอนกลางลงไปสู่ทะเลอันดามัน ส่งผลให้ภาคใต้อาจเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากเป็นบริเวณกว้างในช่วงวันที่ 3-6 มกราคม พร้อมขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด สำหรับพื้นที่ที่น่าเป็นห่วงที่สุดคือ อำเภอที่อยู่ติดชายฝั่งทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่ง จ.สงขลา นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี และ จ.ชุมพร

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน