Breaking News ข่าว

อัยการตั้งทีมล่า “บอส” เเย้มไม่ลืม “ทักษิณ-เณรคำ”

วันที่ 28 เม.ย.60- นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ เปิดเผยถึงขั้นตอนหลังจากศาลอาญากรุงเทพใต้ออกหมายจับนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ผู้ต้องหาหลบหนีคดีขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายฯว่า เมื่อมีหมายจับของศาลอาญากรุงเทพใต้ ตำรวจต้องตามจับผู้ต้องหา หากผู้ต้องหาอยู่ในราชอาณาจักรก็จับได้เลย แต่หากกรณีมีข้อมูลหรือหลักฐานว่าตัวผู้ต้องหาหลบหนีอยู่ต่างประเทศต้องทำเรื่องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดน โดยตำรวจจะต้องสอบสวนว่าผู้ต้องหาพำนักอยู่ที่ใด ต้องมีหลักฐานเป็นเอกสารทางราชการว่า ผู้ต้องหาออกจากด่านสุวรรณภูมิวันใด

"ที่เคยปรากฏตามสื่อว่าผู้ต้องหาเดินทางไปสิงคโปร์  ก็ต้องไปดูว่าเป็นวันใด และออกจากสิงคโปร์ไปยังอังกฤษเมื่อใด และปัจจุบันยังไม่มีหนังสือว่าออกจากอังกฤษ จึงน่าเชื่อว่าจะยังอยู่ที่อังกฤษหรือไม่  ส่งเป็นหนังสือมา และตำรวจจะนำหลักฐานคำสั่งฟ้องของอัยการที่อัยการสูงสุดสั่งฟ้อง ก็ถือว่าหลักฐานครบถ้วนแล้ว สามารถส่งให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งกองการต่างประเทศจะมีการแปล  เมื่อสมบูรณ์แล้วก็จะส่งมาให้ผมเพื่อพิจารณา ตาม พ.ร.บ.ส่งผู้ร้ายข้ามแดน และสนธิสัญญาไทยกับอังกฤษ ซึ่งเรื่องนี้เข้าเกณฑ์อยู่แล้ว เพราะเป็นความผิดอาญาที่ไม่ใช่ความผิดเกี่ยวกับการเมืองหรือการทหาร ซึ่งเมื่อหากหากครบเงื่อนไขแล้วในส่วนของผมคิดว่า  ภายในหนึ่งสัปดาห์ก็สามารถออกหนังสือส่งผู้ร้ายข้ามแดนได้  จากนั้นจะทำเรื่องส่งไปที่กระทรวงการต่างประเทศ

 

โดยที่กระทรวงการต่างประเทศจะพิจารณาเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอังกฤษว่า  จะต้องมีการขอไปอย่างไร และเรื่องนี้ก็จะส่งไปที่ โฮม ออฟฟิศ ของอังกฤษ เทียบกับบ้านเราคือกระทรวงมหาดไทย รับเรื่องไว้พิจารณาตามเงื่อนไขของสนธิสัญญาและกฎหมายภายในของอังกฤษว่า   เป็นความผิดของทั้ง 2 รัฐหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ยืนยันว่าเป็นความผิดของทั้ง 2 รัฐ เนื่องจากเคยมีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนกันมาเมื่อปี 2555 ส่วนอังกฤษจะใช้เวลาพิจารณานานแค่ไหน ตอบไม่ได้ แต่หากทางนั้นต้องการหลักฐานเพิ่มเติมก็จะส่งให้ เเละสนับสนุนหลักฐานที่ทางการอังกฤษอยากได้ทุกอย่าง ถ้าเห็นว่ามีหลักฐานเพียงพอ ทางการอังกฤษก็จะยื่นคำร้องขอให้ศาลอังกฤษออกหมายจับ  หากผู้ต้องหายังอาศัยอยู่ก็จะต้องถูกจับกุมตัวไป และขึ้นศาลพิจารณาคดีเรื่องการส่งผู้ร้ายข้ามแดนว่า ผู้ต้องหาจะยอมกลับหรือไม่ และถ้าไม่ยอมกลับมีเหตุเพราะอะไร"นายอำนาจกล่าว

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาเคยขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนจากอังกฤษสำเร็จหรือไม่  นายอำนาจ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับอังกฤษมีที่ได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ต้องบอกว่า  แต่ละคดีมีข้อเท็จจริงไม่เหมือนกัน ตามสถิติที่ผ่านมา อังกฤษขอผู้ร้ายข้ามแดนจากไทยนับสิบคน ส่วนไทยมีการขอไป 5-6 ราย ซึ่งบางเรื่องก็อยู่ระหว่างการดำเนินการ ต้องใช้เวลา

 

นายอำนาจ กล่าวว่า คณะทำงานการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนในคดีนี้จะมี 4-5 คน  โดยจะเป็นผู้ที่เคยมีประสบการณ์ทำงานเรื่องการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับอังกฤษมาก่อนที่จะมีระดับรองอธิบดีเป็นหัวหน้าคณะทำงาน มั่นใจว่า   ถ้ามีหลักฐานจากตำรวจครบ สามารถทำได้เลย จากนั้นจะมีการตามเรื่องว่าอังกฤษต้องการหลักฐานอะไร เราก็ส่งไป เพราะอยู่ดีๆ ทางนั้นจะแจ้งมาเลยว่าพิจารณาแล้ว เราจะไม่ทราบล่วงหน้า พอทางนั้นแจ้งเรา  ทางนั้นก็ออกหมายจับเลย บางครั้งทางนั้นไม่ได้บอกล่วงหน้าเพราะกลัวผู้ต้องหาจะหนี คือช่วงระหว่างพิจารณาว่าจะได้-ไม่ได้ ไม่มีใครทราบ เพราะอยู่ๆ พวกเขาอาจจะพิจารณาและเห็นว่าคำขอใช้ได้ก็ออกหมายจับ เเละจะเป็นความลับ เพราะเดี๋ยวจะมีปัญหาในช่วงเกี่ยวกับการปฏิบัติการตามกระบวนการได้

เมื่อถามถึง  จำเลยและผู้ต้องหาคดีอื่นๆที่ยังหลบหนี เช่น นายทักษิณ ชินวัตร และนายวิรพล สุขผล หรือเณรคำ  นายอำนาจ กล่าวว่า กรณีของเณรคำมีการออกหมายจับและเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนแล้ว ขณะนี้เณรคำกำลังสู้คดีส่งผู้ร้ายข้ามแดนอยู่ที่ต่างประเทศ ส่วนนายทักษิณนั้นมีคำขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนทุกประเทศตามที่มีการแจ้งมา   เมื่อถามถึงกรณีของนายทักษิณนั้น มีการขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนไปกี่ประเทศ และมีประเทศใดบ้าง นายอำนาจ กล่าวว่า มีหลายประเทศที่ส่งไป ตอนนั้นที่มีข่าวว่านายทักษิณไปยังประเทศใดบ้าง ก็ส่งไปทุกประเทศ แต่บางเรื่องก็ยังไม่มีการตอบรับผลมา บางเรื่องก็มีการปฏิเสธมา โดยอ้างเหตุลักษณะเป็นการเมือง แต่ยังขออนุญาตไม่ตอบว่าเป็นประเทศไหน อะไรบ้าง แต่เราก็ยังยืนยันว่ายังมีการติดตามตัวอยู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหมายจับ นาย วรยุทธ ผู้ต้องหา ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ออกไว้ เลขที่ 138/2560 ลงวันที่ 28 เมษายน ในข้อหา ขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายและข้อหาหลบหนีไม่หยุดให้ความช่วยเหลือ และแจ้งเหตุต่อเจ้าหน้าที่ นั้นมีอายุความ ติดตามจับกุมนายวรยุทธให้ได้ภายในอายุความที่จะสิ้นสุดในวันที่ 3 ก.ย.2570