“บิ๊กโจ๊ก” ทลายแก๊งพนันออนไลน์ เงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้าน

ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ ทลายแก๊งพนันออนไลน์ พบทำมาหลายปี มีสำนักงานอยู่ต่างประเทศ เงินหมุนเวียนเดือน 200 ล้าน

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ในฐานะรอง ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพงษ์ วงษ์รัฐพิทักษ์ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 4, ตำรวจท่องเที่ยว และ สน.ประเวศ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง แถลงการนำกำลังบุกจับกุมแก๊งพนันออนไลน์ ซึ่งมีนายกฤตภพ ชีธรรมรัตน์ อายุ 40 ปี เป็นหัวหน้าขบวนการ ถูกจับได้พร้อมพวกรวม 8 คน ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดพระโขนง พร้อมของกลาง สมุดบัญชี บัตรเอทีเอ็มจำนวนมาก ภายใน 6 เดือนมีเงินหมุนเวียนกว่า 200 ล้านบาท

ในการสืบสวนตำรวจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทราบว่า มีเว็บไซต์ที่เปิดให้เล่นพนันผ่านระบบอินเตอร์เน็ต โดยมีคนไทยเป็นผู้เล่นจำนวนมาก ผ่านเว็บไซต์ http://www.i99bet.net จึงรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบว่า นายกฤตภพ ผู้ต้องหา และพวกร่วมกันเป็นเครือข่ายชักชวนคนไทยให้มาเล่นการพนัน พร้อมเปิดบัญชีธนาคารรับโอนเงินเล่นการพนัน ก่อนส่งเงินให้เจ้าของเว็บไซต์ในต่างประเทศ

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ บอกว่า กลุ่มนี้ได้จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ โดยมีการตั้งสำนักงานอยู่ที่ต่างประเทศมาเป็นเวลากว่า 2 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าหน้าที่รัฐเข้าทำการตรวจค้นจับกุม ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของเว็บไซต์และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดให้มีการเล่นพนันแก๊งนี้เป็นคนไทยทั้งหมด จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขอศาลจังหวัดพระโขนงออกหมายจับกระทั่งจับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางได้ดังกล่าว

ทั้งนี้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ฝากถึงผู้ปกครองและสถานศึกษา ช่วยกันดูแลไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้าไปมีส่วนรู้เห็นหรือเล่นการพนัน เพื่อป้องปรามเยาวชนกลายเป็นนักพนันหน้าใหม่

เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อหา “ร่วมกันจัดให้มีการเล่นหรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณา ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตฯ” และ “เป็นอั้งยี่,ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” ก่อนจะนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.ประเวศ ดำเนินคดีตามกฎหมาย นอกจากนี้ได้ประสานทางสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดอายัดทรัพย์กลุ่มผู้ต้องหาต่อไป พร้อมติดตามจับกุมตัวผู้ต้องหาอีก 4 รายที่ยังคงหลบหนีมาดำเนินคดีเช่นเดียวกัน