อาชญากรรม

พระสงฆ์นราฯ ยังออกรับบาตร ขออยู่เป็นกำลังใจให้โยม

พระสงฆ์นราธิวาส เผยแม้มีเหตุร้ายกับพระ ก็ต้องอยู่เป็นกำลังใจให้กับชาวบ้าน ล่าสุดยังคงออกบิณฑบาต โดยมีการ รักษาความปลอดภัยเข้มงวดตั้งแต่ประตูวัด

สำหรับมาตรการคุมเข้มพระสงฆ์ออกบิณฑบาตในพื้นที่ จังหวัดนราธิวาส หลังเกิดเหตุร้ายบุกยิงพระครูประโชติ รัตนานุรักษ์ เจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี เจ้าอาวาสวัดรัตนานุภาพหรือวัดโคกโก มรณภาพพร้อมพระลูกวัดรวม 2 ศพ และได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดที่วัดรัตนานุภาพ หมู่ 2 ตำบลโต๊ะเด็ง อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 18 มกราคม ที่ผ่านมา

ล่าสุด จากการตระเวนตรวจสอบพระสงฆ์วัดชลเฉลิมเขต ซึ่งตั้งอยู่ อำเภอสุไหงโก-ลก ออกบินฑบาตในช่วงเช้าของวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สุไหงโก-ลก และอาสารักษาดินแดน อำเภอสุไหงโก-ลก ร่วมกันจัดกำลัง รักษาความปลอดภัยแก่พระสงฆ์ ตั้งแต่บริเวณหน้าประตูวัด และกระจายกำลังรักษาความปลอดภัยพระสงฆ์ ที่ยืนรอรับบาตรจากประชาชนตามรายทางที่พระสงฆ์ผ่าน เพื่อเป็นการป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้น

ด้านพระปลัดธัมมานันโท หรือ หลวงพี่บิลลี่ สำนักสงฆ์ราษฎร์บำรุง ตำบลบูกิต อำเภอเจาะไอร้อง เปิดเผยว่า แม้เกิดเหตุร้ายขึ้นในพื้นที่ ชาวบ้านก็มีกำลังใจที่จะอยู่ต่อ เพราะนี้คือบ้าน ไม่จำเป็นต้องทิ้งถิ่นฐานบ้านเกิดไปอยู่ที่อื่น

ส่วนพระก็ขอเป็นกำลังใจให้กับชาวบ้าน ถามว่าท้อไหม ก็มีบ้าง แต่เกรงว่าถ้าไปแล้วกำลังใจของชาวบ้านจะมีปัญหา 3 จังหวัดชายแดนใต้เป็นพื้นที่ที่เปราะบาง ทั้งทางวัฒนธรรม ทั้งความเชื่อ จึงต้องใช้หลักศาสนาในการดำรงชีวิต และดำรงวิถีความเป็นอยู่ของเราให้คู่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ต่อไป

ส่วนที่วัดรัตนานุภาพ นายจำนัล เหมือนดำ ที่ปรึกษาผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ร่วมกับ นายธนาธิป พรหมชื่น กำนันตำบลสุไหงปาดี นายใหญ่ดี ดือราแม กำนันตำบลโต๊ะเด็ง และชาวบ้านโคกโก จัดให้มีครัวมุสลิมขึ้น เนื่องจากแต่ละวันจะมีพี่น้องชาวไทยที่นับถือศาสนาอิสลามมาร่วมแสดงความเสียใจและให้กำลังใจกับเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นจำนวนมาก โดยครัวมุสลิมจะจัดขึ้นในวัดรัตนานุภาพจนกว่าจะเสร็จพิธีศพ พระครู ประโชติ รัตนานุรักษ์ (ท่านสว่าง)เจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอสุไหงปาดี ที่มรณภาพ พร้อมพระสงฆ์อีก 1 รูป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน