ผู้ลี้ภัยลาวคาใจปมพา สุรชัย หนี แต่ปล่อยคนสนิทตาย เมียทำใจผัวถูกฆ่า

ตำรวจนครพนม เรียกสอบญาติ 2 ศพคนสนิท‘สุรชัย’ แซ่ด่าน หลังคดีไม่คืบ ด้านเมียสุรชัย’ทำใจสามีเสียชีวิต สันนิษฐาน 2 ข้อ กรณีไม่พบศพ ขณะที่ คนใกล้ชิดเชื่อ‘สุรชัย’ตายแล้ว ผวาถูก‘อุ้ม’วอนยูเอ็นช่วยย้ายสู่ประเทศที่3 ลาก

ความคืบหน้ากรณีฆ่า 2 ศพถ่วงแม่น้ำโขง ซึ่งผลตรวจดีเอ็นเอยืนยันชัดว่าเป็นศพคนสนิทของนายสุรชัย แซ่ด่าน คือ นายชัชชาญ บุปผาวัลย์ หรือสหายภูชนะ และ นายไกรเดช ลือเลิศ หรือ “สหายกาสะลอง ที่หายตัวไปพร้อมนายสุรชัย

ล่าสุด มีรายงานว่า ญาติของผู้ตายทั้งสอง ได้ติดต่อขอรับศพที่สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ กทม. นำกลับไปบำเพ็ญกุศลยังบ้านเกิดแล้ว แต่ยังไม่ได้มีการนำศพทั้งสองออกไป เพราะต้องตรวจรายละเอียดทางนิติวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม ขณะเดียวกัน ตำรวจ ทั้งพื้นที่ สภ.ธาตุพนม และ สภ.เมืองนครพนม ยังได้เชิญญาติของผู้ตายมาสอบปากคำ เพิ่มเติมด้วย

พลตำรวจตรี ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจ ภูธร จังหวัด นครพนม ระบุว่า คดีนี้ยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก โดยอยู่ระหว่างสืบสวนว่าทั้งสองถูกฆ่านอกราชอาณาจักรหรือไม่อย่างไร ขณะที่ “นางปราณี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัย ได้ให้สัมภาษณ์ บีบีซีไทย ว่า ตราบใดที่ยังไม่เห็นศพของนายสุรชัย ก็สันนิษฐานได้ 2 อย่าง คือ 1.ถูกฝังไว้มิดชิดจนไม่สามารถจะสืบหาได้ กับ 2.ยังไม่ทำการฆ่านายสุรชัย อย่างที่ตนเคยภาวนาไว้ว่าเขาอาจจะถูกกักขังไว้ที่ใดที่หนึ่ง

ด้าน นายวรวุฒิ เทือกชัยภูมิ หรือ ตี โต้ คนใกล้ชิดนายสุชัย ให้สัมภาษณ์รายการ Thai Voice ของนายจอม เพชรประดับ อดีตผู้ประกาศข่าวชื่อดัง ว่า มีความเป็นไปได้สูงมากที่นายสุรชัย อาจจะเสียชีวิตแล้ว และรู้สึกเสียใจต่อการเสียชีวิตของคนสนิททั้งสอง พร้อมตั้งคำถามไปยังแกนนำคนเสื้อแดงว่า เหตุใดจึงปกปิดสถานะปัจจุบันของนายสุรชัย และ ปล่อยให้คนสนิททั้งสองเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามพวกผู้ลี้ภัยที่เหลืออยู่นั้น อยากเรียกร้องให้ยูเอ็น และองค์กรนานาชาติช่วยเหลือให้สามารถย้ายไปอยู่ประเทศที่สาม เพราะทุกคนที่ลี้ภัยการเมืองในลาว และเคลื่อนไหวทางการเมืองกันอยู่ ล้วนเป็นเป้าหมายของการอุ้มแทบทั้งสิ้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน