ต่างประเทศ

บาห์เรนแถลงการณ์ “ฮาคีม” ละเมิดประกันตัวหนีไปอิหร่าน ออสเตรเลียจี้ไทยปล่อยตัว

คดีฮาคิมบานปลาย สองประเทศโต้กันวุ่น บาห์เรน-ออสเตรเลีย กระทรวงต่างประเทศบาห์เรน ออกแถลงการณ์ชี้แจงออกหมายจับฮาคีม เพราะละเมิดเงื่อนไขประกันตัว หนีคดีระหว่างได้รับอนุญาตให้ไปเตะฟุตบอลที่กาตาร์ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย ออกแถลงการณ์จี้ไทยปล่อย ‘ฮาคีม’ ซ้ำ

ความคืบหน้ากรณี นายฮาคีม อัล อาไรบี อดีตนักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากประเทศออสเตรเลีย ถูกจับกุมขณะเดินทางมาเที่ยวประเทศไทย ตามหมายจับของตำรวจสากลที่ออกโดยรัฐบาลบาเรนห์ ซึ่งขณะนี้ นายฮาคีม อยู่ระหว่างรอการตัดสินของศาลอาญา ว่าจะส่งตัวกลับไปให้รัฐบาลบาห์เรนในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนตามคำขอหรือไม่นั้น

ล่าสุดมีรายงานวาน เมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศบาห์เรน ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า การตัดสินใจของทางการบาห์เรน ที่ให้สำนักงานตำรวจสากล หรือ อินเตอร์โพล ออกหมายจับนายฮาคีมนั้น มาจากการที่นายฮาคีมหลบหนีระหว่างรอการพิจารณาคดีวางเพลิง และทำลายทรัพย์สินของทางการในบาห์เรน ซึ่งขณะหลบหนี เมื่อ เดือน ธ.ค.2556 นายฮาคีมได้รับอนุญาตให้ประกันตัวเป็นพิเศษในฐานะนักกีฬา เพื่อไปแข่งขันฟุตบอลที่กาตาร์ แต่กลับหลบหนีไปอิหร่าน เป็นการละเมิดเงื่อนไขประกันตัว

บาห์เรน ระบุว่าการออกหมายจับ นายฮาคีม เป็นระเบียบมาตรฐานของชาติสมาชิกทั้งหมดของอินเตอร์โพล พร้อมยืนยันว่า หากนายฮาคีม กลับมาขึ้นศาลบาห์เรน ก็ยังมีสิทธิ์ที่จะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลได้ ขณะที่กระทรวงต่างประเทศออสเตรเลีย ได้ออกแถลงการณ์ผ่านเว็บไซต์ของกระทรวงเพื่อย้ำการเรียกร้อง ให้รัฐบาลไทยปล่อยตัวนายฮาคีม ที่มีสถานะเป็นผู้ลี้ภัยและเป็นผู้มีถิ่นที่อยู่ถาวรในประเทศออสเตรเลียคนหนึ่ง กลับสู่ประเทศเพื่ออยู่กับครอบครัว

หลังการพิจารณาในคดีส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ตามที่ทางสำนักอัยการสูงสุดของไทย ระบุว่า กฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนของไทย อนุญาตให้ใช้ดุลยพินิจในกรณีนี้ได้ รัฐบาลออสเตรเลีย ระบุว่า มีความกังวลที่นายฮาคีม ยังคงถูกคุมขังในประเทศไทยอย่างน้อยจนถึงเดือน เมษายน ที่ศาลนัดตรวจหลักฐานทางคดี และย้ำว่าจะยังคงให้การสนับสนุนนายฮาคีม ในระดับสูงสุดต่อไป โดยให้ไทย และบาห์เรน ตระหนักถึงความสำคัญในกรณีนี้ ที่มีต่อรัฐบาลออสเตรเลีย และพลเมืองออสเตรเลียด้วย

ขณะที่ นางณัฐาศิริ เบิร์กแมน ทนายความของนายฮาคีม ระบุว่าขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อยื่นต่อศาลเดือน เม.ย. นี้ ส่วนการใช้ชีวิตภายในเรือนจำทราบว่า นายฮาคีม เริ่มปรับตัวได้ นางณัฐาศิริ ระบุว่ากรณีที่ทางการบาเรนห์ให้ข้อมูลว่า นายฮาคิม ได้ก่อเหตุเผาสถานีตำรวจนั้น นายฮาคิม ให้การไม่ได้ไปร่วมชุมนุมในจุดดังกล่าว แต่กำลังแข่งขันฟุตบอลนัดหนึ่ง และมีพยานหลักฐานยืนยัน

ส่วนสาเหตุที่นายฮาคีม ถูกรวมเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว นายฮาคีมให้ข้อมูลว่า เกิดจากการที่พี่ชายของ นายฮาคีม เป็นหนึ่งในนักเคลื่อนไหวคนสำคัญ ซึ่งเคยเคลื่อนไหวในเหตุการณ์อาหรับสปริง ที่ทางการของประเทศบาห์เรนต้องการตัวแต่ไม่สามารถจับกุมได้ ตัวนายฮาคีมจึงตกเป็นเป้าในการถูกโจมตีแทน