อาชญากรรม

ผู้เสียหายร้องถูกหนุ่มนามสกุลดัง โกงหุ้นกว่า 100 ล้านบาท

กลุ่มผู้เสียหาย เข้าทวงถามความคืบหน้าของคดีที่สน.ศาลาแดง กรณีถูกหนุ่มนามสกุลดังโกงหุ้น มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท

น.ส.สุจินดา รักตระกูล อายุ 43 ปี พร้อมผู้เสียหายอีก 17 ราย เดินทางเข้าพบพ.ต.ท.ศิริพงษ์ เพื่อนสงคราม รอง ผกก.หัวหน้างานสอบสวน สน.ศาลาแดง เพื่อติดตามทวงถามคดีฉ้อโกงหุ้นที่ผู้เสียหายเคยเข้าแจ้งความดำเนินคดีไว้ กับ นายจักรพันธ์ ประจวบเหมาะ อายุ 39 ปี ผู้บริหารบริษัทซื้อขายรถจักยานยนต์มือ2 แห่งหนึ่ง รวมมูลค่าความเสียหายของ 18 ราย ประมาณ 10 ล้านบาท

น.ส.สุจินดา ผู้เสียหายเล่าว่า ตั้งแต่ปี 2557 ตนและผู้เสียหายทั้งหมดได้เดินทางมาแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สน.ศาลาแดง หลังซื้อหุ้นลงทุนในตลาดหลักทรัพย์ร่วมกับบริษัทขายรถจักรยานยนต์มือ2 แห่งหนึ่ง เนื่องจากเห็นว่า นายจักรพันธ์ มีนามสกุลดังเป็นญาติกับนักการเมือง และมีบุคลิกน่าเชื่อถือ  แต่เมื่อซื้อหุ้นไปแล้ว ยอดรวมรายละ 100,000-7,000,000 บาท กลับไม่มีการปันผลมาให้จนถึงปัจจุบัน พอติดตามทวงถามก็อ้างเหตุผล บ่ายเบี่ยงมาตลอด ขณะที่มีผู้เสียหายลักษณะเดียวกันรายอื่นๆ ที่ยังไม่เข้าแจ้งความอีกนับร้อยราย ซึ่งมีบางกลุ่มรวมตัวกันไปฟ้องต่อศาลจังหวัดตลิ่งชัน ข้อหาฉ้อโกงประชาชนกับนายจักรพันธ์ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างรอฟังคำตัดสินศาล

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ด้านพ.ต.ท.ศิริพงษ์ กล่าวว่า คดีนี้จากการสืบประวัตินายจักรพันธ์ ทราบว่ามีผู้เสียหายนับร้อยราย มูลค่าความเสียหายกว่า 100 ล้านบาท โดยเป็นความผิดต่อประชาชนจำนวนมาก และส่งผลต่อเศรษฐกิจ เบื้องต้น จึงทำหนังสือไปที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ขอให้รับทำคดีเป็นการฉ้อโกงประชาชน แต่เนื่องจากตามหลักเกณฑ์ที่สำนักงาน ก.ล.ต.และตลาดหลักทรัพย์กำหนด ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ.2535 พบว่า ที่ผ่านมาผู้เสียหายปล่อยปละละเลยกันตั้งแต่ในช่วงซื้อหุ้น โดยไม่ติดตามตรวจสอบข้อมูลของบริษัท จนถึงปี 2561 ทำให้ไม่สามารถดำเนินการใดๆ กับ นายจักรพันธ์ได้แม้แต่คดีฉ้อโกง ทั้งนี้ วันที่ 15 ก.พ.นี้ ทราบว่าศาลจังหวัดตลิ่งชัน นัดหมายพิพากษาคดีที่ผู้เสียหายอีกกลุ่มหนึ่งรวมตัวไปฟ้อง นายจักรพันธ์ โทษฐานฉ้อโกงประชาชน  ซึ่งหากศาลมีคำพิพากษาว่า นายจักรพันธ์ มีความผิด ก็จะนำคำพิพากษาของศาล มาใช้ในการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.