ข่าว ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย

ทบ.1ยันไม่มีข้อมูลไอเอสป่วนใต้ รองนายกฯมาเลย์ยันบึ้มปัตตานีเป็นฝีมือไอเอส

วันนี้ (31 พ.ค. 60) – พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ในฐานะรอง ผอ.รมน. กล่าวถึงกรณีที่นายอาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ระบุว่า เหตุระเบิดภาคใต้ของไทยเป็นส่วนหนึ่งของการเคลื่อนไหวกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ว่า ในทางการข่าวยังไม่พบขบวนการบีอาร์เอ็น มีความเชื่อมโยงกับกลุ่มไอเอส คงเป็นเพียงการให้ข่าวผ่านสื่อ เพราะไม่มีการส่งข้อมูล หรือ ขอความร่วมมือมายังฝ่ายไทยโดยตรง ทั้งนี้ที่ผ่านมา ไทยและมาเลเซียได้ประสานความร่วมมือในการลาดตระเวนร่วมกันตลอด และยังได้สั่งการให้กองทัพภาคที่ 4 คุมเข้มช่องทางการเข้า-ออก ประเทศให้มากขึ้น

ส่วนกรณีพบระเบิดไปป์บอมบ์บริเวณหลังสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ศูนย์วัฒนธรรมเมื่อวานนี้นั้น ผบ.ทบ.กล่าวว่า ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึก แต่เชื่อว่า เป็นความพยายามของกลุ่มคน ที่ต้องการก่อกวนและสร้างสถานการณ์ เพื่อลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาล และ คสช. ซึ่งได้สั่งให้ กกล.รส. ให้เข้มงวดมาตรการด้านการข่าวมากขึ้น และคุมเข้มพื้นที่สำคัญต่างๆ อย่างใกล้ชิด

เหตุการณ์ระเบิดที่ห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี อ.เมือง จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 9 พ.ค.จากการตรวจสอบพบว่านายอาห์หมัด ซาฮิด ฮามิดีรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้กล่าวเอาไว้เมื่อวันที่ 25 พ.ค. จริงว่า เหตุระเบิดในอินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และที่ประเทศไทยนั้นเป็นการโจมตีที่ต่อเนื่องกันของกลุ่มรัฐอิสลาม หรือกลุ่มไอเอส เพื่อล้างแค้นให้กับการเสียชีวิตของผู้นำไอเอส ชาวมาเลเซียคือนาย มูฮัมหมัด วันดี ซึ่งถูกสังหารไปที่เมืองรัคคา ซีเรีย เมื่อวันที่ 29 เม.ย.

โดยรองนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ได้กล่าวไว้ในครั้งนั้นว่า หน่วยต่อต้านก่อการร้ายของตำรวจมาเลเซียได้จับตาความเคลื่อนไหวของเครือข่ายไอเอสนี้ ซึ่งไม่สามารถไว้ใจได้เลยว่า กลุ่มผู้ก่อการร้ายกลุ่มนี้จะเปิดฉากโจมตีเมื่อไหร่ หรือที่ไหน

โดยตำรวจมาเลเซีย ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวกรองกับสำนักงานตำรวจอาเซียน หรืออาเซียนโพล และสำนักตำรวจแห่งยุโรป รวมไปถึงสำนักงานตำรวจสากล หรืออินเตอร์โพล และหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานนี้ พล.อ.ประยุทธ์  ได้ปฏิเสธข่าวดังกล่าว และยืนยันว่า ไม่พบข้อมูลถึงความเชื่อมโยงของกลุ่มไอเอส กับการก่อเหตุในประเทศไทยแต่อย่างใด และไม่พบข้อมูลข่าวกรองว่าเหตุระเบิดในประเทศไทยนั้นมีส่วนเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดในอินโดนีเซีย และมาเลเซียด้วย

ทั้งนี้ นายมูฮัมหมัด วันดี เป็นสมาชิกเครือข่ายรัฐอิสลาม (ไอเอส) โดยพื้นเพเป็นชาวเมืองมะละกา ในมาเลเซีย โดยถูกสังหารเมื่อวันที่ 29 เม.ย. ที่เมืองรัคกา ในซีเรีย โดยนาย มูฮัมหมัด วันดี เชื่อว่าเป็นผู้บงการก่อเหตุโจมตีหลายครั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เเละมีอายุเพียง 26 ปี เท่านั้น

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน