หนุ่ม 20 แจ้งความผมจะฆ่าตัวตาย ก่อนลั่นไก ดับข้างโรงพัก !

02 มิ.ย. 2562 เวลา 4:14 น.

หนุ่มแม่ฮ่องสอน เดินขึ้นสภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน "ผมจะฆ่าตัวตาย" ก่อนจะลงมือทำจริง ข้างกำแพงของโรงพัก คาดมีอาการเครียดเพราะถูกเลิกจ้าง และป่วยเป็นโรคมะเร็ง

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ขณะที่ร้อยเวรสภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ กำลังปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรอยู่บนโรงพักอยู่ ได้มีชายคนหนึ่ง ทราบชื่อภายหลังว่า นายสันติภาพ กุศลธรรมสถิต อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 หมู่ 2 ตำบลแม่โถ อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้มาแจ้งร้อยเวร ว่า "ผมจะฆ่าตัวตาย" โดยร้อยเวรนายดังกล่าวคิดว่าพูดเล่น แต่ชายคนดังกล่าวกลับยืนยันคำเดิม จากนั้น ร้อยเวรจึงรีบประสานตำรวจหน่วยสืบสวนทราบ แต่ชายคนดังกล่าวได้รีบเดินออกจากโรงพักไปทางริมถนน กองกำลังผาเมือง มุ่งหน้าไปทางทิศตะวันตกห่างจากโรงพักประมาณ 100 เมตร

หนุ่มแม่ฮ่องสอน เดินขึ้นสภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

หนุ่มแม่ฮ่องสอน เดินขึ้นสภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

หนุ่มแม่ฮ่องสอน เดินขึ้นสภ.ช้างเผือก เชียงใหม่ แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

อย่างไรก็ตาม ตำรวจได้เดินติดตามไป ผู้ก่อเหตุได้ใช้อาวุธปืนที่ล้วงออกมาจากกระเป๋าเป้สะพาย แล้วหันปากกระบอกปืนมาทางตำรวจ เพื่อไม่ให้ติดตาม ก่อนเดินไปยืนหยุดอยู่ริมรั้วของโรงพักช้างเผือก จากนั้นใช้อาวุธปืนออโตเมติกขณาด .32 จ่อยิงเข้าที่ขมับซ้าย 1 นัดจนล้มคว่ำหน้าลงกับพื้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเข้าช่วยเหลือ และประสานเจ้าหน้าที่กู้ภัย รีบนำคนเจ็บส่งไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่ได้เสียชีวิตไปแล้ว

ร.ต.ต.(หญิง) ชนากานต์ หาญจริง ร้อยเวร ที่ได้พูดคุยกับผู้ตาย ขณะมาแจ้งความ เล่าว่า ขณะที่มาแจ้งความว่าจะฆ่าตัวตายนั้น ผู้ตายมีอาการเหม่อลอย จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยสืบสวนให้มาช่วยเหลือแต่ชายดังกล่าวได้รีบเดินลงไปเสียก่อน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สันนิษฐานว่า ผู้ตายอาจจะมีปัญหาส่วนตัวบางอย่างที่หาทางออกไม่ได้ จึงวางแผนจะยิงตัวตาย และมีการเตรียมการมาอย่างดี โดยก่อนที่จะยิงตัวเองนั้น ยังมีสติ เดินขึ้นโรงพักมาแจ้งความกับร้อยเวรเอาไว้เป็นหลักฐาน ซึ่งเรื่องนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างประสานญาติที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน มาสอบสวนหาข้อเท็จจริงอีกครั้ง

ล่าสุด จากการสอบสวน ทราบว่านายสันติภาพ ทำงานเป็นพ่อบ้านดูแลบ้านพักในชาวต่างชาติ แต่ระยะนายสันติภาพก็ป่วย จนนายจ้างไล่ออก ต่อมาเมื่อ 4 วันก่อนนายสันติภาพไปพบแพทย์และตรวจเจอว่าตนเองป่วยเป็นมะเร็งกระเพาะ คาดว่าอาจเป็นสาเหตุให้นายสันติภาพเกิดความเครียดจนคิดสั้นฆ่าตัวตาย