ข่าว

ทหารเกณฑ์ร้องกองปราบ เล่นมือถือถูกครูฝึกซ้อมอ่วม ผบ.ทอ. สั่งสอบด่วน

ทหารเกณฑ์กองทัพอากาศ เข้าแจ้งความตำรวจกองปราบ ถูกลงโทษจากการฝ่าฝืนเล่นโทรศัพท์นอกเหนือเวลาที่กำหนด จนได้รับบาดเจ็บต้องรักษาตัวไม่น้อยกว่า 7 วัน

นายรณรงค์ แก้วเพ็ชร ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม ได้พาทหารเกณฑ์ วัย 21 ปี พร้อมครอบครัว เข้าแจ้งความที่กองบังคับการปราบปราม เพื่อให้ดำเนินคดีกับทหาร 3 นาย ประกอบผู้ช่วยจ่าเวร 2 นาย และจ่าเวร 1 นาย ในข้อหาทำร้ายร่างกาย หลังถูกลงโทษด้วยการทำร้ายร่างกายจนได้รับบาดเจ็บ เป็นแผลฟกช้ำตามร่างกายหลายจุด

เหตุเกิดเมื่อวันที่ 2 ก.ค. 62 ที่ผ่านมา พร้อมนำหลักฐานใบรับรองแพทย์ที่ยืนยันให้พักรักษาตัว 1 สัปดาห์ และภาพบาดแผลที่ถูกทำโทษมามอบให้ โดยได้เปิดร่องรอยบาดแผลให้กับสื่อมวลชนได้ตรวจสอบด้วย

โดยทางญาติๆ เป็นกังวลหากทหารเกณฑ์ผู้เสียหายนี้ จะต้องกลับเข้ากรมกองฯอีก อาจจะไม่ได้รับความปลอดภัย ดังนั้น จึงต้องให้เข้าร้องเรียนกับผู้บังคับบัญชาด้วย ส่วนการแจ้งข้อหากับทหาร 3 นาย จะต้องรอฟังคำชี้แจงจากกองทัพอากาศ ว่าการลงโทษตีด้วยไม้ อยู่ในหลักสูตรการฝึกด้วยหรือไม่ เพื่อพิจารณาดำเนินการ

ขณะที่ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ ได้สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ แล้วจะมีการลงโทษทางด้านวินัยต่อไปส่วนทางอาญาต้องดูว่าคู่กรณีไปแจ้งความดำเนินคดีหรือไม่