Breaking News ข่าว

“ตู่” ข้องใจทหารคุมตัว 7 วัน เเล้วค่อยนำตัววัฒนา ส่ง ตร. พร้อมคำสารภาพ

 

“จตุพร” ข้องใจทหารคุมตัว 7 วัน แล้วค่อยนำตัว “วัฒนา” ส่งตำรวจ พร้อมคำสารภาพ

วันที่ 16 มิ.ย. 60 — นายจตุพร พรหมพันธุ์ กล่าวถึงกรณีการจับกุมตัวนายวัฒนา ภุมเรศ ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุวางระเบิดโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้าได้ ว่าเรื่องนี้ได้ติดตามข่าวมาตั้งแต่ต้น ทราบว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เคยพูดว่า จะมีการจ้างทหารหรือตำรวจนอกแถวมากระทำการ กระทั่งจับกุมวิศวกรของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตเเห่งประเทศไทยที่เกษียณอายุราชการมา 2 ปีได้ และในข่าวมีการระบุว่า พบภาพของ นายทักษิณ ชินวัตร มีผ้าสีแดงใหม่เอี่ยม และอุปกรณ์ประกอบระเบิดต่าง ๆ และมีการให้ข่าวว่าผู้ต้องหาในคดีนี้กระทำการตั้งแต่ปี 2550 จนกระทั่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันครบรอบวันรัฐประหาร

นายจตุพร ระบุว่า ขอยืนยันว่า นปช. ได้ออกแถลงร่วมกันประณามการกระทำดังกล่าวอย่างเต็มที่ เพราะมองว่าผู้ก่อเหตุซึ่งไม่ต้องมองว่าเป็นคนเสื้อสีอะไร เพราะแม้แต่จะเป็นคนก็ยังไม่มีความเหมาะสม ด้วยการกระทำแบบนี้เป็นเรื่องที่ทุกคนไม่เห็นด้วยทั้งสิ้น เพราะไปทำกับผู้ที่ไปรักษาอาการเจ็บไข้ได้ป่วย ซึ่งแม้จะเป็นทหารหรือพลเรือนก็ตามพวกเขาเหล่านี้ก็ไม่จำเป็นที่ควรได้รับชะตากรรมแบบนี้

นายจตุพร กล่าวอีกว่า สำหรับขั้นตอนทางกฎหมายนั้น แม้ว่าจะจับกุมตัวได้แต่หลักของกฎหมายระบุไว้ชัดเจนว่า หากคดียังไม่ถึงที่สุดก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่า ผู้นั้นคือผู้บริสุทธิ์ ฉะนั้นขั้นตอนต่าง ๆ จึงอยากให้ทหารปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจรับไปดำเนินการ โดยการนำเอาตัวผู้ต้องสงสัยไปคุมตัวไว้ 7 วันแล้วนำตัวมาให้ตำรวจพร้อมคำสารภาพจึงมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องคิด 

 

"ส่วนตัวรู้สึกไม่เห็นด้วยกับการกระทำแบบนี้และเคยประณามกันมาแล้วเช่นเดียวกับคนไทยทุกคน โดยมองว่า ผู้กระทำผิดควรได้รับการประณามและสาปแช่งเพราะเป็นการกระทำที่อำมหิต และยืนยันว่า ไม่มีการรู้จักเป็นการส่วนตัว ขณะที่ผู้ต้องสงสัยเป็นคนที่เรียนจบในระดับวิศวกร แต่ก็ไม่รู้จบมาจากสถาบันไหน ที่หลังก่อเหตุยังเก็บรักษาหลักฐานไว้อย่างดีประเภทใหม่เอี่ยมทั้ง ๆ ที่เวลาผ่านไปร่วมเดือน” นายจตุพร กล่าว 

 

นายจตุพร กล่าวว่า ตามหากมีความผิดก็ขอให้การดำเนินการทุกอย่างเป็นไปอย่างตรงไปตรงมา ไม่ใช่เอานาฬิกา เอารูปอดีตนายกฯ มาตั้ง แล้วเอาผ้าแดงใหม่ไปวางแล้วสรุปว่าเป็นเพราะต้องการจะแก้แค้นการสลายการชุมชน ซึ่งเรื่องนี้ใครจะคิดอย่างไรก็คงเป็นสิทธิ์ เพราะ นปช. เองก็เป็นพวกคนในหมู่บ้านกระสุนตกอยู่แล้ว แต่ยืนยันว่า ที่ผ่านมา นปช. มีแนวทางเดียวเท่านั้น คือ สันติวิธีไม่มีวิธีการอื่น และไม่สนับสนุนวิธีอื่นโดยเด็ดขาด