“สิระ” ลุยกรุงเก่ายึดตู้ม้า ร้องตร.ลงโทษตั้งแต่ผู้บังคับบัญชา-ผู้กำกับการ

19 ม.ค. 2563 เวลา 4:06 น.

"สิระ” บุกยึด ตู้ม้า จ.อยุธยา อ้างเป็นสัมปทานจากคนมีสีชื่อ “นายช้าง” ลั่น ครั้งหน้าเจอกันชลบุรี- นนทบุรี ปราบพนันให้หมดแน่นอน พร้อมเรียกร้อง รอง ผบ.ตร.ลงโทษตั้งแต่ผู้บังคับบัญชา-ผู้กำกับการ หากปล่อยปละละเลย

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ลงพื้นที่บริเวณบ้านโคกมะยม ตำบลคานหาม อำเภออุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา หลังได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ว่าพบตู้ม้าอยู่จำนวนมาก โดยจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดแรกเป็นร้านสนุ๊กเกอร์ พบตู้ม้าจำนวน 2ตู้ และสำรับไพ่ ถัดไปอีกประมาณ 200 เมตร พบตู้ม้าอีก1ตู้ อยู่บริเวณร้านเสริมสวยใกล้กับร้านขายของชำ และถัดเข้าไปจากจุดแรกอีกประมาณ500เมตร พบตู้ม้าอีก 2 ตู้ ตั้งอยู่บริเวณร้านขายของชำ ซึ่งทุกตู้จะมีใบกระดาษที่เขียนเบอร์โทรศัพท์ให้แจ้งซ่อมตู้ แจ้งแลกเหรียญ และวงเล็บคล้ายชื่อคนว่า ส้ม ไว้ แต่เมื่อพยายามติดต่อไปตามเบอร์โทรศัพท์ปรากฎว่า ไม่สามารถติดต่อได้ทุกเบอร์ และไม่มีใครแสดงตัวเป็นเจ้าของตู้ม้า มีเพียงให้ข้อมูลว่า มีคนนำมาตั้งไว้อีกต่อหนึ่งเท่านั้น

เจ้าของร้านขายของชำที่เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ตั้งตู้มาให้ข้อมูลว่า มีเจ้าของให้คนนำตู้มาวางไว้ที่ร้าน และให้เปอร์เซ็นต์จากยอดของเงินในตู้จำนวน 10% โดยนำมาวางไว้ได้6เดือนแล้ว และไม่ทราบว่าใครคือเจ้าของ ส่วนคนที่มาเก็บเงินจากตู้ก็ไม่ใช่เจ้าของตัวจริง ซึ่งส่วนใหญ่คนที่มาเล่นก็จะเป็นคนในชุมชน

นายสิระ บอกภายหลังเข้าตรวจสอบตู้ม้า ว่า หลังจากตนเองประกาศว่าจะจับบ่อนการพนันและตู้ม้า ก็มีประชาชนส่งพิกัดเข้ามาจำนวนมา วันนี้จึงได้ขอความร่วมมือจากตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อมาช่วยดำเนินการจับกุม และการเข้าตรวจสอบครั้งนี้เกิดจากการที่ชาวบ้านร้องเรียนเข้ามาว่า ในชุมชนบ้านโคกมะยม พบเห็นเด็กไม่ยอมไปโรงเรียนโดยนำเงินมาเล่นการพนันตู้ม้า ดังนั้นจึงขอให้เจ้าหน้าที่ช่วยกวาดล้างให้หมดทั้งบ่อนการพนันและตู้ม้า เพื่อทำให้เยาวชนและประชาชนไม่ติดการพนัน ซึ่งเป็นบ่อเกิดของปัญหาสังคม โดยจังหวัดต่อไปจะดำเนินการที่จังหวัดชลบุรีและจังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้จากการเข้าพื้นที่และตรวจยึดตู้ม้า วิเคราะห์ได้ว่า เจ้าของตู้ม้าเป็นบุคคลคนเดียวกัน โดยมีการกล่าวอ้างว่าได้รับสัมปทานจาก คนมีสี ชื่อ “นายช้าง” ซึ่งคงต้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำการตรวจสอบอีกครั้ง พร้อมทั้งให้ส่งเรื่องไปยัง ปปง. เพื่อตรวจสอบเส้นทางการเงิน และนำไปสู่การยึดทรัพย์สินเจ้าของตู้ม้าด้วย หากเป็นทรัพย์ที่ได้มาจากการกระทำความผิด

นายสิระ ย้ำว่า วันจันทร์นี้ จะไปยื่นข้อมูลบ่อนการพนันและตู้ม้าให้กับกระทรวงยุติธรรม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร.เคยบอกไว้ว่า หากมีบ่อนที่ไหนจะดำเนินการ ทั้งนี้จึงอยากเรียกร้องไปยังตำรวจด้วยว่า ขอให้ดำเนินการรับผิดชอบในทุกระดับตั้งแต่ระดับผู้บัญชาการ ผู้บังคับการ ไม่ใช่แค่ระดับผู้กำกับการเพียงอย่างเดียว