ตำรวจค้นอาคารย่านหนองแขม ในคลิป "ศรสุวีร์" สงสัยกักตุนหน้ากากอนามัย

10 มี.ค. 2020 เวลา 3:00 น.

เจ้าหน้าที่ตำรวจบุกค้น อาคารต้องสงสัยกักตุนหน้ากากอนามัย ด้านเจ้าของอาคารแจงเป็นแค่ตัวกลางหาสินค้าส่งช่วยเหลือชาวจีน ยันไม่รู้จัก "ธรรมนัส" ส่วน "ศรสุวีร์" เพิ่งรู้จักพูดคุย เพียง 1 เดือน ให้ช่วยหาหน้ากากอนามัยในท้องตลาด

ความคืบหน้าการกักตุนหน้ากากอนามัยที่ประชาชนให้ความสนใจ กรณีที่ นายศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี ได้โพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊กว่า มีหน้ากากอนามัยเป็นจำนวนมาก พร้อมจำหน่าย โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ (9 มีนาคม 2563) ทางตำรวจศูนย์สืบสวนนครบาล ร่วมกับกรมการค้าภายใน ได้เข้าทำการตรวจค้นอาคารที่สงสัยว่าเป็นอาคารที่เก็บหน้ากากอนามัยจำนวนมากแห่งหนึ่งในย่านหนองแขม  ที่ปรากฎในคลิปที่เผยแพร่ ซึ่งในตอนแรกไม่มีผู้เจรจาตำรวจจึงนำบันไดปีนเข้าอาคาร ก่อนที่ต่อมาจะมีพนักงานออกมาเปิดประตูให้เฉพาะตำรวจเข้าไปข้างในอาคาร โดยให้สื่อมวลชนรออยู่ข้างนอก

ต่อมา นายพันธ์ยศ อัครอมพงศ์ เจ้าของอาคารดังกล่าว เปิดเผยว่า อาคารดังกล่าวเป็นของตนเอง ซึ่งแต่ก่อนเคยเปิดเป็นบริษัท ไทยเฮล์ท จำกัด ที่เป็นธุรกิจอาหารเสริมความงามเพื่อสุขภาพ แต่ขณะนี้ได้ปิดกิจการไปแล้ว ส่วนประเด็นที่ปรากฏเป็นคลิปบนโลกโซเซียลนั้น ยอมรับว่าเป็นบริษัทของตนเองจริงและรู้จักกับนายศรสุวีร์ หรือบอย ภู่รวีรัศวัชรี มาได้ประมาณ 1 เดือน โดยมีผู้ใหญ่ในกลุ่มนักธุรกิจแนะนำให้รู้จัก หลังจากนั้นคุณบอยก็ได้ประสานขอให้ตนเองหาหน้ากากอนามัยในท้องตลาด เพื่อจะนำมาบริจาคในจำนวน 1 ล้านชิ้น แต่แค่อยู่ระหว่างคุยรายละเอียด

ซึ่งต้องชี้แจงก่อนว่า สาเหตุที่คุณบอยประสานให้หาหน้ากากอนามัยที่ตนเองนั้น เพราะตนเองได้ทำธุรกิจกับชาวจีนเป็นส่วนใหญ่ และเมื่อช่วงโรคระบาดโควิด-19 เริ่มต้นระบาดที่ประเทศจีนนั้น ตนเองก็ได้ประสานขอความช่วยเหลือจากทางการจีนในส่วนของมณฑลต่างๆ เพื่อให้เป็นธุระจัดหาหน้ากากอนามัยในประเทศไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนที่ประเทศจีน ยืนยันว่าตนเองเป็นแค่ตัวกลางในการติดต่อหาหน้ากากอนามัยให้หน่วยงานภาครัฐของประเทศจีน เพื่อนำไปช่วยเหลือคนประเทศของเขา แต่ไม่ได้เป็นพ่อค้าคนกลางหรือบุคคลที่กักตุนสินค้าอย่างที่สังคมกำลังเข้าใจ

การจัดหาแต่ละครั้งตนเองได้แค่ค่าดำเนินการ ซึ่งก็แล้วแต่หน่วยงานภาครัฐของจีนดำเนินการให้ ส่วนการนำออกนอกประเทศนั้น เป็นหน้าที่ของหน่วยงานของจีนที่ประสานขอความช่วยเหลือตนเองมา ตนเองไม่ทราบจริงๆว่า เขานำออกไปอย่างไร

นายพันธ์ยศ เปิดเผยอีกว่า ส่วนประเด็นของนายศรสุวีร์ หรือบอย นั้น ตนเองแค่พูดคุยเท่านั้น เพราะเห็นว่าคุณบอย จะนำหน้ากากอนามัยไปบริจาค ตนเองจึงรับเป็นธุระในการหาของในตลาดออนไลน์ให้ แต่ยังไม่ทันได้ดำเนินการ ก็มาเกิดเป็นประเด็นเสียก่อน ส่วนที่บอกว่าตนเองรู้จักหรือมีความเกี่ยวกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ นั้น ตนเองขอปฎิเสธว่าไม่เป็นความจริง

ส่วนประเด็นสุดท้ายที่มีภาพในโซเซียลปรากฏมีกล่องสินค้าหน้าอนามัยจำนวนอยู่ในออฟฟิศตนเองนั้น ขอยอมรับว่ามีจริงแต่ไม่ได้เป็นการกักตุนแต่อย่างใด ตนเองมีการสั่งหน้ากากอนามัยจำนวนมาก เพื่อช่วยเหลือหน่วยงานภาครัฐของประเทศจีนที่เข้ามาของความช่วยเหลือ มันก็ไม่แปลกที่จะมีของอยู่ในออฟฟิศของตนเอง แต่พอสินค้ามาได้ไม่ถึงวัน หน่วยงานของจีนก็จะมารับไป ดังนั้นตนเองขอยืนยันว่าไม่มีการกักตุนสินค้าแต่อย่างใด