พระวัย 85 ปี ขับรถตู้บิณฑบาตยอมสึก อ้างเสียงดังเพราะแก่

12 พ.ค. 2563 เวลา 6:19 น.

ตำรวจตามรวบพระขับรถตู้ออกบิณฑบาตในตลาดกรมชลฯ พบเป็นพระจริง อ้างเสียงดังเพราะหูตึง ยอมสึกหากมีปัญหามาก

เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีชาวบ้านที่ค้าขายในตลาดกรมชลประทานปากเกร็ด จ.นนทบุรี ร้องเรียนว่า มีพระสงฆ์รูปหนึ่ง ซึ่งไม่แน่ใจว่าเป็นพระจริงหรือพระปลอม ขับรถตู้มาบิณฑบาตแถวตลาด และยังมีนิสัยท้าตีท้าต่อยกับชาวบ้านที่ตั้งร้านค้า

ต่อมาวันที่ 11 พ.ค. ตำรวจจึงได้เดินทางไปตรวจสอบ สถานที่เกิดเหตุ สอบถามชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว จนสืบสวนทราบมาว่าพระสงฆ์รูปดังกล่าว พักอาศัยอยู่ที่บริเวณหมู่บ้านการเคหะชุมชน นนทบุรี จ.นนทบุรี จึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อตำรวจไปถึง พบพระสงฆ์ รูปดังกล่าวผู้ขับขี่รถสวนทางมา เจ้าหน้าที่จึงได้เรียกให้หยุดรถ และเข้าทำการตรวจสอบ

จากการตรวจสอบพบ พระชาย อายุ 85 ปี มีหนังสือสุทธิสำหรับพระภิกษุและสามเณรจริง โดยบวชพระที่วัดแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี สังกัดอยู่ที่วัดป่าแห่งหนึ่ง ใน จ.ปทุมธานี จึงได้ทำการสอบถามเหตุการณ์ดังกล่าวที่ปรากฏในคลิป เหตุที่พระชายพูดจาเสียงดัง เนื่องจากมีอาการหูตึงและได้แสดงบัตรคนพิการให้เจ้าหน้าที่ดู และเหตุที่ปัสสาวะเนื่องจากอายุเยอะและอั้นปัสสาวะไม่ไหว

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ดำเนินการสอบถามเจ้าอาวาสวัด ทราบว่าพระคนดังกล่าว ได้ทำการบวชพระมาตั้งแต่ปี 2557 และทางสำนักพระพุทธศาสนาเคยได้รับทราบถึงพฤติกรรมพระรูปดังกล่าวที่ชอบขับขี่รถยนต์ เป็นรถตู้ไปบิณฑบาต เคยตักเตือนโดยทำทัณฑ์บนไว้ นอกจากนี้พระชายได้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า พร้อมที่จะสึกเนื่องจากมีปัญหาทางด้านสุขภาพและเคยมีปัญหาขณะไปปฏิบัติสำนักสงฆ์แห่งหนึ่งที่ จังหวัดกาญจนบุรี โดยได้ถูกฝ่ายปกครองไล่ออกมา จึงพร้อมจะสึก เจ้าหน้าที่จึงได้ติดต่อทางพระที่วัดแห่งหนึ่ง จังหวัดปทุมธานี และนิมนต์พระสงฆ์รูปดังกล่าว เพื่อทำการสึกเป็นฆราวาสต่อไป