Breaking News ข่าว

ฝ่าวิกฤติทางรอด! “IFEC” ขาย “โรงไฟฟ้า-ดาราเทวี” ชำระหนี้

ปัญหาความขัดแย้งระหว่างนายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( IFEC ) กับนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ผู้ถือหุ้นและอดีตผู้บริหารที่เดินหน้าใช้กฎหมายห้ำหั่นโต้แย้งกันไปมา การกระทำของนายวิชัยที่ยังมีฐานะเป็นผู้บริหารขณะนี้ กำลังใช้นักลงทุนรายย่อย เป็นตัวประกัน สร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับตัวบริษัท พนักงาน ซัพพลายเออร์ และเจ้าหนี้

วันที่ 14 ม.ค.60 หนังสือพิมพ์ "ฐานเศรษฐกิจ" สื่อในเครือสปริง กรุ๊ป มองปัญหาความขัดแย้งระหว่างนายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ประธานกรรมการ บริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( IFEC ) กับนายสิทธิชัย พรทรัพย์อนันต์ ผู้ถือหุ้นและอดีตผู้บริหารที่เดินหน้าใช้กฎหมายห้ำหั่นโต้แย้งกันไปมา การกระทำของนายวิชัยที่ยังมีฐานะเป็นผู้บริหารขณะนี้ กำลังใช้นักลงทุนรายย่อย เป็นตัวประกัน สร้างความเสียหายเดือดร้อนให้กับตัวบริษัท พนักงาน ซัพพลายเออร์ และเจ้าหนี้

นายวิชัย ที่มีฐานความรู้เป็นถึงนายแพทย์ ที่เข้ามาจับเสือมือเปล่าด้วยเงินกู้ 20 ล้านบาท ในการจับจองซื้อกิจการ IFEC ด้วยความสินสนมนักการเมือง เจ้าของธุรกิจก่อสร้าง ที่เป็นคนไข้ หมอวิชัย จึงคิดการใหญ่เป็นเจ้าของกิจการ วิ่งหานักลงทุนมาลงขันซื้อหุ้นเพิ่มทุนที่ขายเฉพาะเจาะจง ( PP ) ครั้งแรกราคา 3.25 บาท ทั้ง หมอวิชัย และสิทธิชัย เป็นจุดเริ่มก่อสัมพันธ์ทางธุรกิจร่วมกัน ร่วมด้วยช่วยกันสร้างธุรกิจ สร้างสตอรีเด็ดยอดนิยม โรงไฟฟ้าเป้าหมายใหญ่ 1,000  เมกะวัตต์ เรียกกองทัพมวลชนรายย่อย เข้ามาร่วมด้วยช่วยสร้างราคาหุ้นขึ้นไป 18 บาท

ราคาหุ้นที่หอมหวล ติดลมบน 18 บาท ก็ไม่มีใครว่า หากไม่มีนักลงทุนรายใหญ่ต้นทุนต่ำ 6 บาท ขายหนีทำกำไร รวมทั้งผู้ถือหุ้นใหญ่ที่มีหุ้นตัวนี้อยู่ ค่อย ๆ รินขายทำกำไรออกมาบ้าง เป็นเหตุให้วงแตก ราคาหุ้นลงมาต่ำกว่า 10 บาท

 

เพื่อรักษาให้หุ้น IFEC คงยืนอยู่ได้ กันมวลชนไม่ได้ออกจากวงคอนเสิร์ต  หมอวิชัย จึงได้ชักชวนพรรคพวกที่เรียน วปอ. (วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร) ที่มีบรรดาบิ๊กมีสีชื่อดังเข้าอยู่ในหลักสูตรนี้ การชักชวนพรรคพวกในวปอ. เข้ามารับหุ้นเหมือนการันตีการกำไร สาเหตุนี้กดดันหมอวิชัยขณะที่การลงทุนผลิตกระแสไฟฟ้า ไม่เป็นไปตามที่ลั่นวาจาไว้ 1,000 เมกะวัตต์ หุ้นยิ่งถูกขายออกมาอย่างหนัก ทั้ง "วิชัย – สิทธิชัย" ต้องหาเงินเข้ามารับหุ้น ขณะที่หุ้นที่ถืออยู่มาร์จิ้นเต็มหมด ไอเดียใหม่บรรเจิด การได้สตอรี่ใหม่ซื้อโรงแรมดาราเทวี น่าจะช่วยพยุงหุ้นที่ยืน 6 บาท กลับขึ้นไประดับ 10 บาท ลดแรงกดดันที่ หมอวิชัย เรียกพรรคพวก วปอ. เข้ามาลงทุนได้บ้าง

แต่ดูเหมือนว่า สูตรนี้ไม่ได้ผล เพราะคำมั่นเป้าหมาย 1,000 เมกะวัตต์ จนถึง ณ บัดนี้ ก็ไม่ได้เห็น มีเพียงไม่ถึง 50 เมกะวัตต์ เท่านั้นเอง เป็นจุดที่ สิทธิชัย เริ่มกลับมาทบทวนบทบาท ตัวเอง และการทำธุรกิจ เป็นชนวนเหตุการขัดแย้ง เป็นเหตุให้ สิทธิชัย เดินจากหมอวิชัย ออกมาหุ้นยิ่งตก นักลงทุนที่เห็นโอกาสการทำกำไร เห็นทรัพย์สินที่มีมากกว่าหนี้สิน จึงมีนักลงทุนรายใหญ่ที่ชื่อ ทวิช เตชะนาวากุล เจ้าของนิคมอุตสาหกรรมไฮเทค เข้ามาเก็บหุ้น 10 %

 

ปัญหาไม่จบเพียงเท่านั้น หลังจากวิชัย ออกมา ปัญหายิ่งเกิด การขับไล่พนักงาน ผู้บริหารการเงินระดับสูง สภาพคล่องการเงินสะดุด หนี้ระยะสั้น ซึ่งหนีหลักอยู่ที่ตั๋วแลกเงิน ครบกำหนด ไม่สามารถชำระคืนได้

มุมมองจากผู้ถือหุ้น แนะนำว่า  ผู้บริหารทั้ง 2 คน ต้องมองข้ามความขัดแย้ง แล้วมุ่งสู่การประชุมวิสามัญผู้ถือหุ้น ในวันที่ 25 มกราคมนี้  เพื่อเลือกตั้งกรรมการบริษัทให้ได้ เพราะกรรมการที่มีอยู่ 2 คนขณะนี้ ไม่สามารถดำเนินการตามปกติได้ เช่นเดียวกับปัญหาที่เกิดขึ้นกับบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ก่อนหน้านี้ เมื่อมีกรรมการครบ แผนการชำระหนี้เรียกความเชื่อมั่นบริษัทกลับคืนมา ซึ่งการประชุมที่กำลังจะเกิดขึ้นนี้ กำลังถูกจับตาดูว่า จะเลือกตั้งกรรมการได้สำเร็จหรือไม่  จากพฤติกรรมที่เกิดขึ้นในขณะนี้ของนายวิชัย เอง ที่เดินสายเปิดศึก ยัดข้อหาให้นายสิทธิชัยรายวัน ฟากนายสิทธิชัย ก็โต้แย้งงัดกฎหมายดำเนินการฟ้องร้องถูกหมิ่นประมาท  ไม่ได้เกิดประโยชน์ใด ๆ กับผู้ถือหุ้น บริษัท และเจ้าหนี้แม้แต่น้อย

 

ทางออกวิกฤติ IFEC ครั้งนี้ ผู้ถือหุ้น โฟกัสที่โรงแรมดาราเทวี ที่มีมูลค่าขั้นต่ำ 4,000 ล้านบาท ครอบคลุมมูลหนี้ระยะสั้น ของตั๋ว B/E ได้ แต่การขายไม่ใช่ระยะเวลาอันรวดเร็ว ต้องใช้เวลาในการขาย ซึ่งระหว่างที่รอขายโรงแรมนี้ โรงไฟฟ้าโซลาร์ฟาร์ม ขนาดกำลังผลิต 4-10 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้าจากไบโอแมส ขนาด 7.5 เมกะวัตต์ ซึ่งมีรายได้จากการจำหน่ายไฟฟ้าเชิงพาณิชย์ ( COD ) แล้ว หากขายได้ก่อน  1,200 ล้านบาท นำไปชำระหนี้ระยะสั้นในตั๋ว บี/อี  ก็ไม่จำเป็นต้องขายดาราทีวี  โดยเงินจากการขายโรงไฟฟ้านี้ นำไปชำระหนี้ที่ครบกำหนดในเดือนมกราคมนี้ 500 ล้านบาท และเดือนกุมภาพันธ์ 1,500 ล้านบาท เพื่อให้โปรเจ็กต์ไฟแนนซ์ (สินเชื่อโครงการ ) ก่อสร้างโรงไฟฟ้าขนาด 19 เมกะวัตต์ที่อยู่ระหว่างดำเนินการที่จังหวัดชัยภูมิเดินหน้าต่อไปได้ จากนั้นล้างไพ่เริ่มต้นนับ 1 ธุรกิจใหม่ทั้งหมด

ฝ่ายผู้ถือหุ้นรายย่อยที่มีกว่า 3 หมื่นคน เสียหายจากหุ้น IFEC เพราะล่าสุดคาดว่าตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งแขวน SP หุ้น คงไม่เปิดให้ซื้อขายเร็ว ๆ นี้ หากปัญหานี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมทั้งเจ้าหนี้ IFEC มีความคิดรวมตัวกันร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งตลาดหลักทรัพย์ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้พิจารณาคุณสมบัติของนายวิชัย ประธานกรรมการบริษัท ที่ขาดคุณสมบัติการเป็นผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน