ข่าว

นายกฯ เผย! GDP ปี 2560 โตร้อยละ 3-4

วันที่ 24 ก.พ.60 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวในรายการ "ศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน" ว่า "ในเรื่องเศรษฐกิจ อยากให้ดูตัวเลขสภาพัฒน์ด้วย ทั้งโลกใช้ตัวเลขเหล่านี้มาพิจารณามาอ้างอิง อย่างมามองว่ารัฐบาลดูแต่ตัวเลขแบบนี้ เท่านี้ ไม่ใช่นะครับ ดูทั้งของจริง จากข้อเท็จจริงของประชาชนด้วยในทุกระดับ เพราะฉะนั้น GDP ในปี 2560 นี้ คาดว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 3.0 – 4.0 ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ดี 

อย่าเพิ่งไปดูถูกกันเลย ถ้ามันดีขึ้นก็ดี จะมาดูถูกให้มันต่ำกว่านี้ทำไม  ปี2559 มันก็ดีขึ้นคือ 3.2 มันก็ดีกว่าปี2558 ที่ 2.8 มันไม่ดีขึ้นหรือ ในเมื่อตัวเลขข้างบนมันดี ข้างล่างมันก็มีผลกระทบมาถึงข้างล่างด้วย แต่มันจะถึงทุกคนหรือเปล่า มันก็ต้องมีอย่างอื่นมาเสริมด้วย ต้องคิดให้มันมีระบบแบบนี้ อย่าไปฟังคนที่มันพูดบิดเบือนอยู่ทุกวันนี้ 

 

เราไม่เคยละเลยเศรษฐกิจระบบฐานราก วันนี้ผมก็คิดถึงคนขายของริมถนน จะทำอย่างไร จะจัดระเบียบได้อย่างไรไม่ให้เดือดร้อน ส่วนคนบริโภคคนกินอาหารจะทำอย่างไร เพราะว่าต้องพึ่งพาอาศัยกันและกันมา แต่ทำอย่างไรถึงจะเป็นระเบียบ ถ้าท่านร่วมมือกัน มันก็พอจะอยู่ร่วมกันได้ แต่ถ้าไม่ร่วมมือกันเลยมันก็ไปกันหมด กฎหมายมันก็คือกฎหมายนั้นแหละ

เพราะฉะนั้นก็ขอให้ทราบถึงความห่วงใย จากการทำงานของรัฐบาลมาตรการต่างๆ คิดทุกอัน คิดให้ละเอียดทุกเรื่องมันถึงยาก แต่ถ้าคิดง่ายๆมันก็ไม่ยาก สั่งลงไปโครมๆก็เสร็จแต่เสร็จแบบมีปัญหาหมด เราต้องเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ สร้างความเข้มแข็ง พัฒนาความรู้ ฝีมือแรงงาน มาตรฐานแรง สร้างเครือข่ายเชื่อมโยงระบบเศรษฐกิจบน กลาง ล่าง เข้าด้วยกันให้ได้

เพราะฉะนั้นมันถึงจะไปด้วยกันได้ ลดหนี้ประชาชน SMEs เข้มแข็ง แก้ไขหนี้นอกระบบ พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษ การลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนภาครัฐ มียุทธศาสตร์ต่อเนื่องเชื่อมโยง ไม่ทำแบบปะผุ ปะต้องนี้แล้วก็ผุตรงโน้นอีก วันหน้าก็จะเป็นอยู่แบบนี้ 

 

เพราะฉะนั้น  วันนี้ต้องทำทุกอย่างเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทั้งในประเทศและต่างประเทศ เราต้องเชื่อมั่นกันเองเสียก่อน ถ้าเรามั่วแต่พูดกันไปกันมา ว่ากันเอง แล้วความมั่นใจมันจะเกิดหรือไม่ คนใช้เงินมันก็ไม่กล้าใช้ คนลงทุนก็ไม่กล้ามาลงทุน เศรษฐกิจก็ไม่เจริญเติบโต แล้วพวกท่านจะได้อะไร นอกจากคำพูดของคนที่พูดบิดเบือนอยู่นั้นแหละ แล้วมันไม่ได้สร้างสรรค์อะไรให้ประเทศชาติเลย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

เตือนตัวเองเสมอว่าเราจะต้องทำให้สำเร็จ ด้วยศรัทธา ด้วยความร่วมมือ ทุกคนทุกธุรกิจนั้น มันมีหน้าที่มีความสำคัญในวงจรเศรษฐกิจทั้งสิ้น โอกาสมีทุกคน ขยันขันแข็ง พัฒนาตนเองเสมอ อยู่เฉยๆเรียกร้องอย่างเดียวโอกาสมันก็เลยผ่านไป โอกาสก็หมดไป"