ราชบุรีโฮลดิ้งแจงเขื่อนเซเปียนส่วนย่อยแตก ไม่กระทบเขื่อนหลัก [คลิป]

บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ชี้แจงสาเหตุเขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยแตก จนมวลน้ำ 600 ล้านลูกบาศก์เมตร ไหลท่วมบ้านเรือนประชาชนในแขวงอัตตะปือ สปป.ลาว เกิดจากปริมาณน้ำเกินกำหนด

นายกิจจา ศรีพัฑฒางกุระ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง เปิดเผยว่า เขื่อนเซเปียน-เซน้ำน้อยในลาวเกิดเหตุสันเขื่อนดินย่อยส่วน D แตก เนื่องจากปริมาณน้ำมากเกินกำหนด หลังจากฝนตกหนักต่อเนื่อง ทำให้มวลน้ำราว 600 ล้านลูกบาศก์เมตรไหลเข้าท่วมบ้านเรือนในเมืองสะหนามไซ แขวงอัตตะปือ ของ สปป.ลาว ตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา

นายบุญน่าน หัวหน้าหน่วยแถลงข่าว แขวงอัตตะปือ ให้สัมภาษณ์ “สปริงนิวส์” โดยระบุว่า พื้นที่เสียหาย 7 หมู่บ้าน มีชาวบ้านเดือนร้อน 1,700 ครัวเรือน พลเมืองกว่า 6 พันคน ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้ ล่าสุดมีทหารและเจ้าหน้าที่จากเวียงจันทน์ นำเครื่องบินลำเลียงมาอพยพประชาชนขึ้นที่สูง สำหรับความเดือดร้อนครั้งนี้ประชาชนขาดแคลน อาหารและเครื่องนุ่งห่ม ต้องการรับบริจาคเป็นจำนวนมาก ส่วนสถานการณ์น้ำ ล่าสุดไม่มีมวลน้ำมาเติม และ คาดว่า น้ำจะไหลลงสู่แม่น้ำโขง

ข้อมูลจากโรงไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง ระบุว่า เขื่อนดินย่อยส่วน D เป็น 1 ใน 5 เขื่อนย่อยที่อยู่ล้อมรอบเขื่อนหลักที่ผลิตกระแสไฟฟ้าพลังน้ำ ไม่กระทบกับเขื่อนหลัก และ เชื่อว่าจะไม่มีผลต่อกำหนดการเริ่มจ่ายไฟฟ้าในเดือน กุมภาพันธ์ 2562 โดยหลังจากนี้บริษัทที่รับเหมาก่อสร้างจะสร้างคันโดยรอบอีกชั้นหนึ่งเพื่อเสริมความแข็งแรงของเขื่อนย่อย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน