รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมรถไฟไทย – จีนหารือถ่ายทอดเทคโนโลยี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 25 พร้อมลงนามบันทึกผลการประชุมซึ่งทำข้อตกลงแนวทางถ่ายทอดเทคโนโลยีให้กับไทย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนายนิ่ง จี๋เจ๋อ รองประธานคณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติของจีน ทำหน้าที่ประธานร่วมการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 25 และลงนามบันทึกผลการประชุมคณะกรรมการร่วมฯ ในวันที่ 10 สิงหาคม 2561 ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความคืบหน้าแต่ละประเด็นของโครงการฯ ได้แก่ ความคืบหน้าการดำเนินการตามสัญญา 2.1 การออกแบบรายละเอียดโครงการ และสัญญา 2.2 สัญญาที่ปรึกษาควบคุมงานก่อสร้าง รวมถึงการเจรจาสัญญา 2.3 งานระบบราง ระบบไฟฟ้า และเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร

ขณะเดียวกันยังหารือ แนวทางการดำเนินโครงการระยะที่สอง ช่วงนครราชสีมา-หนองคาย การเชื่อมต่อทางรถไฟช่วงหนองคาย-เวียงจันทน์ ความร่วมมือด้านการเงิน และ แนวทางการถ่ายทอดเทคโนโลยีรถไฟความเร็วสูงให้แก่ฝ่ายไทย

สำหรับสัญญาที่ 2.3 ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า ยังติดปัญหาหลายด้านทั้งเรื่องเงื่อนไขบุคลากร และการใช้ทรัพยากรภายในประเทศ ทำให้ต้องเร่งการหารือ เพื่อสะสางงานให้ทับแผนการก่อสร้างที่เดินหน้าไปแล้ว เนื่องจากการคัดเลือกบุคลากรเข้ารับการฝึกอบรมด้านการบริหาร และ งานเทคนิคต่างๆ ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 2 ปี

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

สำหรับรถไฟไทย-จีนเฟส 1 ช่วงกรุงเทพ นครราชสีมา วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท ล่าสุดนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ทางฝ่ายจีนได้ส่งแบบรายละเอียดการก่อสร้างตอนที่ 2 ช่วงสีคิ้ว กุดจิก ระยะทาง 11 กิโลเมตร วงเงิน 5 พันล้านบาทมาให้แล้วอยู่ระหว่างการคิดราคากลาง และ ร่างเอกสารประกวดราคา คาดว่าจะเสนอบอร์ดการรถไฟฯ ภายในเดือนสิงหาคมนี้ ตามแผนกระทรวงคมนาคมต้องการให้เปิดประมูลในเดือนนี้