เผยโฉม! 101 คัน ครั้งแรกในไทย รถแท็กซี่พลังงานไฟฟ้า

16 ส.ค. 2561 เวลา 7:48 น.

เปิดตัวรถแท็กซี่ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าหรือ รถ EV เป็นครั้งแรกในประเทศไทยภายใต้โครงการ แท็กซี่วีไอพี 101 คัน

เผยโฉมแท็กซี่พลังงานไฟฟ้าใช้ 101 คันแรกในไทย

รถแท็กซี่พลังงานไฟฟ้า หรือ EV Taxi VIP เป็นโครงการ ที่กรมการขนส่งทางบกร่วมกับภาคเอกชน ยกระดับการให้การบริการรถแท็กซี่ทัดเทียมมาตรฐานสากล โดยใช้ยานยนต์ไฟฟ้า BYD e 6 ที่ขับเคลื่อนด้วยกำลังไฟฟ้า 100 % และเป็นจุดเริ่มต้นของการนำนวัตกรรมแห่งอนาคต มาใช้ขับเคลื่อนระบบขนส่งสาธารณะ ในประเทศ

และเป็นการยกระดับมาตรฐานการให้บริการ รถแท็กซี่สาธารณะ ด้วยการส่งเสริมใช้รถที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

รถอีวีแท็กซี่วีไอพี BYD e6 นำเข้าจากประเทศจีน ต้นทุนคันละ 1,890,000 บาท วิ่งให้บริการ 370 กิโลเมตร ต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้ง โดยจะมีสถานีอัดประจุไฟให้บริการ 7 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯ

รถยนต์ไฟฟ้า BYD e6 ที่นำมาใช้ในการให้บริการภายใต้โครงการ EV Taxi VIP 101 คันแรกในประเทศไทย จะจัดเก็บค่าโดยสารตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ และ ตั้งเป้าภายในปี 2563 จะมีรถยนต์ไฟฟ้ารองรับการให้บริการกว่า 1,000 คัน

วิธีสังเกตรถ รถจะมีสีขาวล้วนคาดสีน้ำเงินด้านข้างรถเขียนคำว่า "TAXI VIP" มีโป๊ะไฟติดตั้งบนหลังคารถเขียนคำว่า "VIP" ซึ่งผู้ใช้บริการสามารถสังเกตได้ง่าย เพราะแตกต่างจากแท็กซี่ที่ให้บริการตามท้องถนนทั่วไป

ผู้โดยสารสามารถใช้บริการได้ 3 ช่องทาง ได้แก่เคาน์เตอร์ ณ ศูนย์บริการบริเวณชั้น 1 สนามบินสุวรรณภูมิ เรียกใช้บริการผ่าน Application Taxi OK ของกรมการขนส่งทางบก และ Call center อัตราค่าโดยสาร เริ่มต้น 2 กิโลเมตรแรก 150 บาท และกิโลเมตรต่อไป คิดอัตรากิโลเมตรละ 16 บาท พร้อมให้บริการ ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2561 เป็นต้นไป