ชิปช้อปใช้ 3 ต่อหรือไม่ "อุตตม" อุบไต๋ รอประเมินใช้เงินผ่าน "เป๋าตัง"

03 พ.ย. 2562 เวลา 4:56 น.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

ชิมช้อปใช้ 3 ลุ้นต่อมาตรการหรือไม่ “อุตตม” เผยรอประเมินใช้เงินผ่านแอพฯ เป๋าตัง ของผู้ลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ 1-2 มั่นใจกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้าตรงเป้า ฟุ้ง กองทุนการออมแห่งชาติสมาชิกพุ่งกว่า 1.6 ล้านรายภายในปีเดียว สะท้อนเศรษฐกิจเข้มแข็ง

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “ดร.อุตตม สาวนายน” โดยระบุว่า

สวัสดีวันหยุดครับ วันนี้ผมมีเรื่องมาเล่าสู่กันฟัง 2-3 เรื่อง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับทุกท่าน

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เรื่องแรก คือเมื่อวันที่ 31 ต.ค. ที่ผ่านมา เป็น “วันการออมแห่งชาติ” โดยได้รับข้อมูลว่า กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เมื่อปี 2561 มีสมาชิกเพียง 610,683 คน เวลาผ่านมาเพียงปีเดียว พบว่ามีสมาชิกเพิ่มขึ้นเป็น 2,215,524 คน และมีเงินในกองทุนกว่า 6,300 ล้านบาท (ณ วันที่ 30 กันยายน 2562)

แสดงให้เห็นว่าคนไทยให้ความสำคัญกับการออมมากขึ้น ประเทศใดก็ตามที่มีการออมสูง แสดงให้ถึงความเข้มแข็งทางเศรษฐกิจ รวมถึงจะส่งผลให้คนในประเทศมีความมั่นคงในการดำรงชีวิต โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยเกษียณจากการทำงาน จึงขอเชิญชวนประชาชน ที่มีอายุตั้งแต่ 15-60 ปี และไม่มีสวัสดิการด้านแรงงาน สมัครเป็นสมาชิกกองทุน กอช.

ติดตามข่าวสารwได้ที่ https://www.springnews.co.th

เรื่องที่สอง คือมาตรการ “ชิมช้อปใช้” เฟสที่ 2 ซึ่งเพิ่งปิดรับสมัครผู้รับสิทธิไป 3 ล้านคน รวมกับเฟสที่ 1 มีผู้ได้รับสิทธิ 13 ล้านคนนั้น ได้รับความสนใจจากประชาชนอย่างมาก และมีการถามไถ่มาว่า กระทรวงการคลังจะทำเฟส 3 ต่อหรือไม่

ขอเรียนว่า ปัจจุบันทั้ง 2 เฟสยังอยู่ระหว่างทางที่บรรดาผู้ได้รับสิทธิจะใช้เงินผ่านแอพฯ "เป๋าตัง" ซึ่งกระทรวงการคลังต้องการที่จะประเมินผลการดำเนินงานอีกระยะ มาตรการนี้ต้องการกระตุ้นเศรษฐกิจฐานรากอย่างตรงเป้าที่สุด หากมีความคืบหน้าอย่างไร จะมาบอกกล่าวกันต่อไป

เรื่องสุดท้าย คือ ข่าวดีสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ผ่านมาตรการลดค่าธรรมเนียมการโอนจากเดิมร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 0.01 และลดค่าจดทะเบียนจดจำนองจากเดิมร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 สำหรับบ้านและห้องชุดราคาไม่เกิน 3 ล้านบาท ซึ่งรัฐบาลต้องการให้ประชาชนเข้าถึงโอกาสมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเอง ด้วยการลดภาระค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ 2 พฤศจิกายน 2562 ถึง 24 ธันวาคม 2563

จะเห็นได้ว่า มาตรการหรือโครงการต่างๆ ของรัฐบาล กำลังเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนทุกคน ขอบคุณครับ

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

-“วัน อยู่บำรุง” โพสต์ขอโทษไม่ได้ร่วมอภิปราย เปิดโอกาสให้ส.ส.ท่านอื่น

-งบฯ กลาโหม จำเป็น ! “บิ๊กตู่” แจง กันไว้ 7 – 8 หมื่นล้าน ซื้อยุทโธปกรณ์

-“ศักดิ์สยาม” มั่นใจ “ร่างพ.ร.บ.งบฯ63” เสียงโหวตผ่านฉลุย

-“เพื่อไทย” ขู่ยื่นตีความ พ.ร.บ.งบ จี้รัฐบาล แจงข้อกฎหมาย-วินัยการคลัง