ข่าว ต่างประเทศ

น้ำมันพุ่งแรงไม่หยุด! เบรนท์บวกอีก 4%

ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังปรับขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังจากกลุ่มโอเปก มีมติลดกำลังการผลิตได้เป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2008 ล่าสุด น้ำมันดิบเบรนท์พุ่งไปอีก 4% แตะระดับสูงสุดในรอบ 16 เดือน

ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ ทะเลเหนือ ปรับเพิ่มขึ้นไปอีก 2.10 ดอลลาร์ หรือคิดเป็น 4.1% เมื่อคืนที่ผ่านมาไปอยู่ที่ 53.94 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรลล์แล้ว ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบาที่ไนเม็กซ์ ก็ปรับเพิ่มขึ้นอีก 1.62 ดอลลาร์ หรือ 3.3% ไปอยู่ที่ 51.06 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อบาเรลล์ โดยในระหว่างการซื้อขายนั้น ราคาได้พุ่งไปแตะที่ 51.80 ดอลลาร์ด้วย

ข้อตกลงดังกล่าวถือว่าเป็นการลดกำลังการผลิตได้เป็นครั้งแรกของกลุ่มโอเปก นับตั้งแต่ปี 2008 และที่สำคัญนั้น กลุ่มประเทศผู้ผลิตนอกกลุ่มโอเปก อย่างเช่นรัสเซีย อาเซอร์ไบจัน และคาซัคสถาน ก็ให้ความร่วมมือที่จะลดกำลังการผลิต เพื่อกระตุ้นราคาในครั้งนี้ด้วย

อย่างไรก็ตาม นักลงทุนในตลาดก็ยังแสดงความสงสัยไม่น้อยว่า โอเปก จะสามารถทำตามมติได้จริงหรือไม่ โดยทางด้าน นายไซมอน เฟลาเวอร์ส หัวหน้าฝ่ายวิเคราะห์จากบริษัทที่ปรึกษา วูด แมคเคนซี ให้ความเห็นว่า ถ้าหากโอเปกไม่สามารถทำตามมติที่ตกลงเอาไว้ได้จริง ราคาน้ำมันก็ยังมีโอกาสที่จะร่วงลงหนักไปแตะที่ 40 ดอลลาร์ต่อบาเรลล์ทีเดียว

ทั้งนี้ ตามมติลดกำลังการผลิตของโอเปกในครั้งนี้ จะมีผลเริ่มต้นจริงในเดือน ม.ค. 2017 โดยโอเปกจะลดกำลังการผลิตลง 1.2 ล้านบาเรลล์ ซึ่งในเวลานั้น เป็นการพิสูจน์ว่า โอเปก สามารถปฏิบัติตามมติได้จริงหรือไม่

ขณะเดียวกัน ทางด้านนักวิเคราะห์จากเครดิต สวิส มองว่า ในขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะรู้ว่าในระยะสั้นตลาดจะได้รับผลกระทบจากมติของโอเปกมากน้อยเพียงใด

โดยทางด้าน โกลแมน แซคส์ นั้นไม่เชื่อว่า ราคาน้ำมันจะสามารถรักษาเพดานราคาไว้ที่เหนือระดับ 55 ดอลลาร์ต่อบาเรลล์ได้ เนื่องจากเมื่อราคาขยับสูงขึ้น ก็จะมีการกลับมาผลิตน้ำมันอีกโดยเฉพาะในสหรัฐฯ ซึ่งจะทำให้ปริมาณกลับมาล้นตลาดอีกตามเดิม

ส่วน นายฟาตีห์ ไบรอล ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานสากลเตือนว่า ตลาดน้ำมันกำลังเข้าสู่ภาวะเสียงอย่างมาก เพราะการตัดสินใจของโอเปกครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางสภาวะที่ต่างไปจากในอดีต ซึ่งหากราคาน้ำมันขยับไปที่ราว 60 ดอลลาร์ ก็จะทำให้สหรัฐฯกลับมาผลิตน้ำมันมากอีกครั้งได้เช่นกัน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้ โอเปก จะเปิดประชุมกลุ่มอีกครั้ง ร่วมกับกลุ่มผู้ผลิตน้ำมันนอกกลุ่มโอเปกในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ และครั้งต่อไปจะมีขึ้นในวันที่ 25 พ.ค.ปีหน้า เพื่อทบทวนดูว่ามติลดกำลังการผลิตนั้นมีความคืบหน้าอย่างไรบ้าง