“คอสต์โก“ ห้างใหญ่ในสหรัฐ เลิกขาย “กะทิชาวเกาะ” อ้างเหตุใช้แรงงานลิง

02 พ.ย. 2563 เวลา 8:28 น.

คอสต์โก ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เลิกสั่งซื้อกะทิชาวเกาะ หลังจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์พีต้า กล่าวหาบริษัทผู้ผลิตบังคับใช้แรงงานลิง

คอสต์โก ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เลิกสั่งซื้อกะทิชาวเกาะ หลังจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์พีต้า กล่าวหาบริษัทผู้ผลิตบังคับใช้แรงงานลิง

สำนักข่าวซีเอ็นเอ็น รายงานว่า คอสต์โก ห้างค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐ เลิกสั่งซื้อกะทิชาวเกาะ หลังจากกลุ่มพิทักษ์สัตว์พีต้า กล่าวหาบริษัทผู้ผลิตบังคับใช้แรงงานลิง
          พีต้า ระบุว่าคณะสืบสวนของพวกเขาประจำภูมิภาคเอเชีย พบการทำทารุณลิงตามสวนและโรงงานต่างๆของบริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตกะทิชาวเกาะ เมื่อลิงไม่ได้ถูกบังคับเก็บมะพร้าวและนำออกแสดงคล้ายกับคณะละครสัตว์ให้นักท่องเที่ยวชม
          โดยลิงเหล่านี้จะถูกล่ามไว้กับยางรถยนต์ หรือถูกขังอยู่ในกรงแคบๆและเมื่อลิงเกิดอาการกลัวและพยายามป้องกันตนเองด้วยการกัดคนเลี้ยง พวกมันถูกถอนฟันเขี้ยวออก
 

          ด้านบริษัทเทพผดุงพรมะพร้าว ผู้ผลิตสินค้าแบรนด์ กะทิชาวเกาะ ให้สัมภาษณ์ยูเอสเอทูเดย์ว่า บริษัทได้ทำการตรวจสอบติดตามตรวจสอบสวนมะพร้าวผ่านคนกลาง และได้แชร์ผลการประเมินมะพร้าวปลอดแรงงานลิง ความยาว 14 หน้าที่ระบุว่ามีสวนมะพร้าว 64 จากทั้งหมด 817 ที่ถูกสุ่มเลือกในการตรวจสอบ และไม่พบการใช้ลิงเก็บมะพร้าวแต่อย่างใด
          "หลังจากมีข่าวเกี่ยวกับการใช้แรงงานลิงในอุตสาหกรรมมะพร้าวของไทย บริษัทขอรับประกันว่าไม่ได้ใช้แรงงานลิงตามสวนมะพร้าวของเราเลย และบรรดาซัพพลายเออร์ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ(เอ็มโอยู)กับเราว่าจะไม่ใช้แรงงานลิงในสวนของพวกเขาด้วยเช่นกัน" 
 

ขณะที่ "เคน คิมเบิล" รองประธานฝ่ายอาหารของบริษัทคอสต์โก ระบุว่า เลิกซื้อผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ชาวเกาะ (กะทิชาวเกาะ) ทั้งจากซัพพลายเออร์และเจ้าของ เพื่อแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนต่อบรรดาซัพพลายเออร์ว่าบริษัทไม่สนับสนุนให้ใช้ลิงเก็บมะพร้าว และการเก็บมะพร้าว ทั้งหมดต้องดำเนินการโดยแรงงานคน แต่บริษัทจะเดินหน้าตรวจตราการบังคับใช้นโยบายเก็บมะพร้าวนี้ต่อไป และเมื่อผลตรวจตราเป็นที่น่าพอใจ บริษัทจะกลับมาสั่งซื้ออีกครั้ง

 

อ่านข่าวเพิ่มเติม

"ลิงเก็บมะพร้าว" แนวโน้มดีขึ้นหลังฝรั่งทำความเข้าใจใหม่

ต๊ะ นารากร เดือด! ต่างชาติแบนกระทิไทยใช้ลิงเก็บมะพร้าว สวนกลับอย่าลืมแบนฟัวกราส์สุดทรมานเป็ด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด