Breaking ข่าว

แตกต่างแต่โดดเด่น! “นายแบบเกาหลีผิวสี” ที่กำลังมาแรง-น่าจับตา

วันที่ 24 ม.ค. 60 – หลายคนอาจจะสับสนและคิดว่า นายแบบหนุ่มวัย 16 ปี ผิวสี คนนี้ เป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาทำงานที่เกาหลีใต้ ไม่เว้นแม้แต่คนที่ได้ทำงานร่วมกับเขาในงานโซล แฟชั่น วีค ที่ผ่านมา ซึ่งพวกเขาก็คิดแบบนั้นจึงเลือกที่จะพูดคุยกับหนุ่มคนนี้ด้วยภาษาอังกฤษแทนภาษาเกาหลี และแฟชั่น ดีไซเนอร์บางคนยังเรียกเขาว่า “พอล” อีกด้วย ซึ่งแทนที่หนุ่มคนนี้จะดีใจ เขากลับไม่เป็นอย่างนั้น โดยบอกว่า เขาไม่รู้สึกชอบชื่อสไตล์ตะวันตกสักเท่าไหร่ และต้องการให้ทุกคนเรียกเขาด้วยชื่อจริงที่เป็นภาษาเกาหลีว่า “ฮัน ฮยอนมิน”

ทั้งนี้ ด้วยสายเลือดไนจีเรียจากพ่อและเกาหลีใต้จากแม่ ทำให้หนุ่มฮันเป็นนายแบบลูกครึ่งเกาหลี-แอฟริกันคนแรกของเกาหลีใต้ ซึ่งนับว่าโชคดีอย่างมาก ที่เขาไม่ได้มีความรู้สึกแปลกแยก แต่กลับมองความแตกต่างของตัวเองในทางบวก และยังทำงานในแวดวงอุตสาหกรรมแฟชั่น ที่ซึ่งการ “เหยียดเชื้อชาติ หรือ เหยียดสีผิว” ยังแรง

 

650ne

 

หนุ่มฮัน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวเดอะ โคเรีย ไทม์ส เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ลักษณะภายนอกของเขามีความแตกต่างจากคนอื่น หรือแม้แต่สีผิวเองก็แตกต่าง จนเมื่อปีที่แล้ว เขาก็ค้นพบสิ่งที่ดีที่สุดของตัวเองเจอ นั่นคือ การมีรูปร่างผอมบาง ส่วนสูง 184 เซนติเมตร และน้ำหนัก 56 กิโลกรัม ซึ่งเพื่อน ๆ เรียกเขาว่า แอนโชวี่ และด้วยความมุ่งมั่นที่อยากทำความฝันการเป็น “นายแบบ” ให้เป็นจริง เขาจึงเพิ่มน้ำหนักให้สมส่วนกับความสูงที่เพิ่มขึ้นมาอีก 5 เซนติเมตร แน่นอนว่า หนุ่มฮันนั้นทำสำเร็จ เพราะในงานโซล แฟชั่น วีค ซีซั่นที่ผ่านมา เขาได้ร่วมเดินแบบโชว์เสื้อผ้าของดีไซเนอร์ดังถึง 11 แบรนด์ด้วยกัน และล่าสุด เขาได้เซ็นสัญญากับแบรนด์ Heich Es Heich ของดีไซเนอร์ชื่อดัง “ฮัน ซังฮยอก”

"ผมไม่เชื่อเลยว่า ผมจะได้มีส่วนร่วมในโชว์ครั้งนี้ ผมไม่เคยเรียนรู้วิธีการเดินแบบมาก่อน" – หนุ่มฮัน กล่าว

หนุ่มฮัน เปิดเผยอีกว่า ครั้งหนึ่ง เขาฝึกเดินด้วยรองเท้าส้นสูง ที่มีความสูง 12 เซนติเมตร เพื่อเตรียมตัวเดินแบบในคอนเซ็ปต์เพศสภาพที่เป็นกลาง แต่สุดท้าย กลับมีนายแบบคนอื่นมาแทนที่เขา เพราะช่างตัดเสื้อบอกกับเขาว่า "เขาไม่จ้างคนผิวสี" แต่การเลือกปฏิบัตินั้น ก็ไม่ได้ทำให้เขารู้สึกขุ่นเคือง เขากลับรู้สึกขอบคุณมากกว่า เขาค่อย ๆ เติบโตในเส้นทางการเป็นนายแบบอย่างช้า ๆ ด้วยความมั่นใจและการเรียนรู้ที่จะก้าวข้ามการกระทำอันไร้เหตุผลพวกนั้น

"ด้านหลังเวทีการเดินแบบ ไม่มีใครคุยกับผมเลย เพราะพวกเขาคิดว่าผมพูดภาษาเกาหลีไม่ได้ แต่เมื่อพวกเขารู้ว่า ผมพูดภาษาเกาหลีได้ พวกเขาก็เริ่มเข้ามาอยู่รอบ ๆ ผม และพูดคุยกับผม" – หนุ่มฮัน กล่าว

 

"ในระหว่างการซ้อม พวกเขาออกคำสั่งกับผมเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งผมก็รอให้เขาพูดจนจบและบอกเขาว่า โปรดพูดกับผมเป็นภาษาเกาหลีเถอะ ซึ่งการเป็นลูกครึ่งไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย และเชื่อว่าในอนาคตจะมีนายแบบลูกครึ่งหลากหลายเชื้อชาติเข้ามาโลดแล่นในวงการมากขึ้น" – หนุ่มฮัน กล่าว

 

อย่างไรก็ตาม แม้การได้ไปโลดแล่นบนเวทีฝั่งยุโรปจะเป็นสิ่งที่นายแบบเกาหลีหลายคนฝันที่อยากจะไป แต่หนุ่มฮันกลับไม่คิดอย่างนั้น ตัวเขาต้องการที่จะทำงานด้านแฟชั่นที่ญี่ปุ่นมากกว่า หลังเกิดความประทับใจจากการถ่ายแฟชั่นให้กับนิตยสารชื่อดัง Gentlemen's Quarterly (GQ) ของญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้ว

 

Seource : koreatimes.co.kr